Tin mới

MTTQ TP Hà Nội trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc

(Mặt trận) -Chiều 23/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của MTTQ Thành phố về công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc với Đoàn đại biểu Già làng, Trưởng bản, Người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung chủ trì Hội nghị. Đoàn đại biểu huyện Lâm Hà có 27 đại biểu là các cán bộ, già làng, trưởng bản, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện, do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hà Văn Thuận làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Hà cho biết: Huyện Lâm Hà có diện tích tự nhiên hơn 93.000 hecta, dân số gần 150.000 người với trên 30 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn 14 xã, 2 thị trấn. 

Qua 35 năm xây dựng, phát triển (28/10/1987 - 28/10/2022) và 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã có bước phát triển khá toàn diện. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khá ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 52 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,68%, chất lượng y tế, giáo dục được đảm bảo. 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện thứ 5 của tỉnh Lâm Đồng được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, phát biểu trao đổi về công tác phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc của MTTQ TP, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung khẳng định: Hội nghị hôm nay có ý nghĩa tiếp nối, nâng tầm và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng và MTTQ TP Hà Nội. 

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức đồng lòng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, KT-XH Thủ đô 9 tháng đầu năm nay đã đạt kết quả tích cực ở nhiều ngành, lĩnh vực: GRDP ước tăng 9,69%, thu NSNN tăng 13,7%, an sinh xã hội được đảm bảo… Đóng góp vào kết quả chung đó, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của TP Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai kịp thời kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; lựa chọn, triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của cả nước, tập trung nhiều di sản văn hóa, lịch sử nhất cả nước với 30 quận, huyện, thị xã; 579 xã, phường, thị trấn và trên 8 triệu dân, trong đó, có khoảng 108.000 người dân tộc thiểu số thuộc 50/53 thành phần dân tộc sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố.

Đồng bào các  dân tộc thiểu số sống quần cư thành thôn bản thuộc 14 xã của 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ với tổng diện tích tự nhiên trên 30 ngàn héc ta (chiếm 10% diện tích toàn Thành phố), dân số trên 55.000 người, chiếm 51% người dân tộc thiểu số trong toàn Thành phố Hà Nội.

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: 100% xã vùng dân tộc, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới (thuộc xã khu vực I). 

Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa được triển khai hiệu quả, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; công tác giáo dục luôn được quan tâm; giữ vững 100% các xã vùng đồng bào  dân tộc thiểu số đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo  dân tộc thiểu số là 0,53% (tính đến cuối năm 2021).

Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng  dân tộc thiểu số của Thành phố được duy trì ổn định, đồng bào tin tưởng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Có thể nói, người có uy tín trong đồng bào người dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô luôn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, là nhân tố tích cực trong vận động người dân ở thôn, làng và động viên con cháu trong gia đình tham gia phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, đời sống được đảm bảo ổn định.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, làm rõ thêm những thành tích, kết quả, những hạn chế, tồn tại và chia sẻ những kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở từng địa phương, qua đó, tăng cường củng cố, bồi đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.

Thu Hằng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản