Tin mới

Nghệ An: Các cơ sở tôn giáo chung tay hỗ trợ người dân vùng dịch

(Mặt trận) - Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều chùa trong tỉnh đã có những hoạt động thiện nguyện thiết thực, nhằm chia sẻ khó khăn cùng chính quyền và nhân dân các địa phương.

Kết quả kiến nghị của nhân dân về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc và miền núi

Sơn La: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tập huấn nghiệp vụ giám sát, phản biện Dự án 1 Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ Mặt trận các cấp

Đại đức Thích Tâm Thành trụ trì chùa Cổ Am và Phúc Lạc trao quà ủng hộ quỹ phòng dịch Covid-19: Ảnh: Lê Khương 

Thời gian qua, dịch Covid-19 trong tỉnh diễn biến phức tạp, TP. Vinh và một số xã, huyện đã phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trước hoàn cảnh đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã ban hành công văn “Tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”.

Với tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phậtvà truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tha thiết kêu gọi các “ban, chư tôn đức tăng ni và đồng bào phật tử tùy theo khả năng của mình hãy tích cực tham gia vận động ủng hộ Quỹ vaccine. Đặc biệt là ủng hộ nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bà con vùng cách ly.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban trị sự GHPG tỉnh, các chùa, tăng ni, phật tử trong tỉnh đã đồng hành bằng nhiều việc làm thiết thực như: đóng góp Quỹ phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho cán bộ và nhân dân khu cách ly…

Dịp này, các chùa trong tỉnh đã phát tâm ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho Quỹ chống dịch, tiêu biểu như chùa Đại Tuệ (Nam Đàn), chùa Cổ Am (Diễn Châu), chùa Phúc Lạc (Nghi Lộc), chùa Đồng Tương, chùa Yên Thái, chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu)… 

Nhiều chùa ở huyện Quỳnh Lưu tích cực ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Khương 

Tùy vào điều kiện cụ thể, mà mỗi chùa có những cách đóng góp riêng. Với chùa Vĩnh Phúc xã Nam Xuân (Nam Đàn), “Hành trình kết nối yêu thương” đã được Đại đức Thích Thiền Tuệ khởi động, tổ chức quyên góp vật chất vận chuyển về thành phố Vinh để giúp đỡ người dân trong khu cách ly. 

Tính từ ngày 14/6 đến nay, nhà chùa đã tổ chức được 17 chuyến xe chuyên chở nhiều tấn lương thực, thực phẩm (rau, củ, quả) do bà con các huyện Nam Đàn, Nghĩa Đàn quyên góp.

Số lượng vật chất này được nhà chùa trao gửi trực tiếp tại một số địa điểm ở TP. Vinh như “Gian hàng không đồng” (73 - Đặng Thái Thân), Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, hỗ trợ cho người dân các phường Hà Huy Tập, Vinh Tân, Hưng Dũng…

Cũng với cách làm đó, thời gian qua, chư tăng, phật tử chùa Đại Tuệ đã phối hợp với các đoàn thể và bà con xã Nam Anh (Nam Đàn) tổ chức quyên góp rau củ quả trao tặng một số địa điểm tại TP. Vinh phục vụ hậu cần cho công tác phòng chống dịch và phối hợp nhóm thiện nguyện Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh nấu cơm miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại  Bệnh viện Quân y 4 và Trung tâm Huyết học và truyền máu...

Giữa những ngày nắng nóng cao điểm này, chư tăng, phật tử chùa Ông xã Phúc Thành (Hưng Nguyên) cũng đang tích cực vận động, quyên góp nhu yếu phẩm, rau củ quả để vận chuyển về hỗ trợ bà con ở TP. Vinh.

Đại đức Thích Nguyên Tâm đã đồng hành cùng bà con phật tử với tinh thần "giúp được thứ gì hay thứ đó". Những "chuyến xe không đồng" xuất phát từ xã Phúc Thành chở đầy rau quả về Vinh như mang theo cả tấm lòng, tình cảm, gửi gắm, chia sẻ của bà con phật tử Hưng Nguyên dành cho người dân TP. Vinh.

Ngay trong thời điểm TP. Vinh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm chia sẻ với cộng đồng, chùa Diệc đã kêu gọi quyên góp mì tôm, gạo để hỗ trợ một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đại đức Thích Thiền Tuệ, trụ trì chùa Vĩnh Phúc (Nam Đàn) trực tiếp đi quyên góp và trao quà cho người dân. Ảnh: Hoàng Nam 

Đại đức Thích Định Tuệ - trụ trì chùa Đức Hậu (TP. Vinh) cho biết: Với mong muốn giúp mọi người bằng tâm lực của mình đóng góp một phần nhỏ để cùng nhau phòng, chống dịch, nhà chùa đã kêu gọi bà con phật tử, các mạnh thường quân cùng chung tay quyên góp. "Đông tay vỗ nên kêu", mặc dù sự đóng góp của chùa là nhỏ bé nhưng sẽ góp phần chia sẻ khó khăn cùng người dân trong hoạn nạn.

Dịp này, ngoài ủng hỗ Quỹ Vaccine phòng chống dịch ở xã Nghi Đức (TP. Vinh), xã Châu Nhân (Hưng Nguyên), chùa Đức Hậu còn trao tặng nhu yếu phẩm, dụng cụ y tế cho các chốt kiểm dịch, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Vinh...

Chùa Đức Hậu (TP. Vinh) trao quà hỗ trợ chống dịch các địa phương. Ảnh: Lê Khương 

Trong điều kiện không thể đi trao quà tập trung do dịch bệnh, chùa Đức Hậu đã huy động một số phật tử ở Vinh, trang bị đồ phòng hộ đầy đủ, thực hiện ship quà cho từng hộ dân. Hình thức trao quà này vừa nhanh, vừa tiết kiệm thời gian, hạn chế được việc tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh...

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, các ca bệnh xuất hiện ở nhiều địa phương, ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Với tinh thần "từ bi hỉ xả, cứu khổ cứu nạn", nhiều chùa trong tỉnh đã và đang phát tâm kêu gọi, đóng góp, chia sẻ với chính quyền và người dân các địa phương bằng nhiều cách khác nhau.

Số vật chất do nhà chùa vận động quyên góp có thể được ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQVN các cấp hoặc các chùa tổ chức đi trao trực tiếp cho các địa phương, chốt kiểm dịch, hộ gia đình.

Hoạt động thiện nguyện hỗ trợ mùa dịch được các chùa tổ chức liên tục đã góp phần cùng cộng đồng chung tay chống dịch, đồng hành cùng quê hương trong lúc khó khăn.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản