Tin mới

Người có uy tín dân tộc Cor

(Mặt trận) -Mới đây, có dịp lên xã vùng cao xã Trà Kót công tác, chúng tôi theo anh Huỳnh Tấn Bường - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Trà Kót (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) để về thăm ông Nguyễn Hoài Nhân - dân tộc Cor. Không những được người dân tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, ông Nhân còn là người vượt khó, từng bước vươn lên thoát nghèo từ trồng rừng và chăn nuôi.

MTTQ huyện Định Quán kết nối lương - giáo xây dựng quê hương

Yên Bái phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông

 Đường về thôn 2, xã Trà Kót hôm nay

Với vai trò là Người có uy tín, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, những năm qua, ông Nguyễn Hoài Nhân luôn chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể của thôn, xã thể hiện vai trò nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở. Thôn 2 là thôn khó khăn của xã Trà Kót gồm đông đảo bà con dân tộc Cor sinh sống với 98 hộ dân, trên 300 nhân khẩu. Để làm tốt vai trò Người có uy tín, thời gian qua ông Nhân luôn tích cực vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng rừng; bảo đảm an ninh trật tự, đoàn kết, không sinh con thứ ba, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tích cực tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Để làm tốt công tác vận động, ông Nhân thường xuyên gần gũi, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của bà con để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Những gia đình bà con Cor nào trong tổ có bất hòa trong cuộc sống, ông tìm hiểu cặn kẽ, rồi phối hợp với tổ hòa giải thuyết phục, vận động, giải quyết mâu thuẫn. Vì vậy, ông Nhân luôn được người dân quý mến, kính trọng và nghe theo. Đến nay, trong thôn số hộ nghèo giảm còn 15%, trên 80% hộ dân có nhà kiên cố, 100% hộ có xe máy, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn đảm bảo.

 Ông Nguyễn Hoài Nhân (bên phải) đang trao đổi về phát triển kinh tế của gia đình mình cùng anh Huỳnh Tấn Bường - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Trà Kót

Tiên phong phát triển kinh tế, năm 2012 ông Nhân mạnh dạn nhận khoán đất rừng của xã và trồng gần 7 héc-ta cây keo lá tràm. Dẫn chúng tôi đi thăm đất trồng rừng của gia đình mình, ông Nhân chia sẻ: Thời gian qua, ông cũng tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân các cấp tổ chức để học hỏi thêm cách thức, phương án sản xuất mới, gia đình bước đầu chăn nuôi 3 con bò theo hướng chuồng trại. Thời gian tới, ông Nhân tiếp tục đầu tư làm kinh tế theo mô hình vườn ao chuồng (V.A.C).

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Kót cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp luôn quan tâm, phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Tích cực huy động sự tham gia của đội ngũ Người có uy tín trong cộng đồng vào việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân trong xã. Trong đó, ông Nhân cùng nhiều Người uy tín trong xã ngày càng khẳng định vai trò của mình đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Hy vọng với nghị lực và ý chí vươn lên, những người con dân tộc Cor ở huyện vùng cao Bắc Trà My sẽ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Gia Phúc

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản