Tin mới

Người có uy tín tiêu biểu ở Bưng Triết

(Mặt trận) -Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Sóc Trăng đã trở thành lực lượng rất quan trọng giúp địa phương triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Trong đó, ông Trần Liêu ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề là một tấm gương điển hình tiêu biểu.

Nhận diện, ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thực hiện chính sách dân tộc góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

 Ông Trần Liêu cùng các sư ở chùa Bâng Phniết giám sát công trình xây chính điện

Đã ở tuổi 77, sức khoẻ có phần giảm sút, nhưng ông Trần Liêu vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm với cộng đồng. Bằng uy tín của mình, ông Liêu đã thường xuyên có mặt trong các cuộc họp, sinh hoạt trong ấp, để tuyên truyền, vận động cộng đồng, các gia đình tham gia thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng ấp, khóm văn hóa, xây dựng nông thôn mới, tích cực lao động sản xuất để giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Trần Liêu cho biết, ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú có gần 570 hộ, trong đó hơn 90% là đồng bào dân tộc Khmer. Là Người có uy tín của ấp, ông có điều kiện được tiếp cận những thông tin mới bằng nhiều phương tiện như sách báo, ti vi và tham gia các buổi tập huấn, phổ biến của xã. Những thông tin bổ ích, phù hợp với bà con được ông truyền đạt lại bằng tiếng Khmer để bà con cùng biết và thực hiện.

Để góp phần xây dựng phum sóc ngày càng khang trang, ông tích cực vận động đồng bào tham gia đóng góp tiền xây dựng cầu, đường nông thôn...; Đặc biệt, từ hơn 20 năm nay, ông tập hợp được nhiều người lập quỹ từ thiện, giúp đỡ các gia đình khó khăn những lúc bệnh tật bất ngờ; vận động các gia đình, mạnh thường quân xây trường học cho các em nhỏ, hỗ trợ gạo cho người già neo đơn; vận động bà con tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Từ tinh thần, việc làm đó, ông được bà con tin yêu, kính nể nên mỗi khi có phong trào hoạt động, hay sự kiện của xã, của cộng đồng, ông nói mọi người đều đồng thuận thực hiện. Như thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông đã phối hợp cùng chùa, MTTQ và các đoàn thể xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hoãn không tổ chức các nghi lễ tôn giáo để tránh tập trung đông người, bà con nghe theo chấp hành nghiêm túc, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mới đây, để giúp người dân trong ấp bảo quản tài sản trước mùa mưa, ông Trần Liêu đã vận động, quyên góp hơn 70 triệu đồng để xây dựng nhà kho bảo quản nông sản cho bà con.

Anh Tăng Rô Qui Sa (36 tuổi) tham gia xây dựng nhà kho, cho biết: Được ông Liêu vận động và thông tin về những tiện ích của nhà kho, gia đình anh và bà con người ai cũng tích cực hưởng ứng. Mùa mưa năm nay, bà con an tâm vì đã có chỗ bảo quản tài sản rồi. "Ông Liêu sống rất gần gũi và thường xuyên giúp đỡ bà con, gia đình tôi cũng được ông quan tâm hỗ trợ, giúp tôi được tham gia các lớp kỹ thuật trồng lúa, nhờ vậy vụ rồi nhà tôi trúng mùa nên thu nhập cũng khá hơn trước”.

Ngoài công trình nhà kho, ông Trần Liêu còn vận động bà con góp tiền làm chính điện chùa Bâng Phniết. Ông Liêu chia sẻ: “Chùa là nơi tổ chức các hoạt động tâm linh, phục vụ đời sống tinh thần, nơi diễn ra các hoạt động và lưu giữ giá trị văn hóa, đối với đồng bào dân tộc Khmer chùa là niềm tự hào, chính điện là trái tim của chùa nên mỗi năm tôi vận động một ít, khi nào xây xong mới thôi”…

Ông Dương Sà Kha, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Tỉnh Sóc Trăng hiện có 612 Người có uy tín, trong đó có 519 vị là dân tộc Khmer. Là Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh, những năm qua ông Trần Liêu là tấm gương sáng, luôn đi đầu gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Ông là nhân tố điển hình trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, nhất là hoạt động từ thiện xã hội… Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo tốt cho người nghèo.

N.Tâm - H. Diễm 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản