Tin mới

Người có uy tín tỉnh Bình Phước - cầu nối vững chắc ý Đảng, lòng dân

(Mặt trận) -Người có uy tín ở Bình Phước đã trở thành “cầu nối” góp phần trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Kết quả kiến nghị của nhân dân về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc và miền núi năm 2022

Sơn La: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tập huấn nghiệp vụ giám sát, phản biện Dự án 1 Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ Mặt trận các cấp

Bà Thị Mương (57 tuổi), người có uy tín dân tộc S’tiêng ở ấp Bù Dinh (xã Thanh An, huyện Hớn Quản) luôn tận tâm với công việc được nhiều người biết đến. Bà Mương hiện là đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bù Dinh. Bà thường xuyên nhắc nhở nhân dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, vận động nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số giữ ổn định an ninh trật tự… Đặc biệt, bà thường xuyên tuyên truyền cho đồng bào chấp hành tốt pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo.

Bà Mương chia sẻ, ở ấp Bù Dinh, người đồng bào dân tộc thiểu số S'tiêng chiếm 85%, trình độ nhận thức của người dân nơi đây còn hạn chế. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Bà đã cùng Ban ấp đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động bà con cho con em đến tuổi đi học, tích cực chăm lo sản xuất, ổn định đời sống.

Theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong những năm 2020 - 2022, trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, bà Mương chủ động đi đầu, phối hợp hướng dẫn phụ nữ trong ấp và người dân chấp hành nghiêm chỉ đạo của các cấp trong việc ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh; tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; vận động các gia đình có điều kiện; các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ đồng bào khó khăn, người dân trong các khu vực bị phong tỏa...

Để truyền dạy cho con cháu, bà đã thành lập và duy trì được một đội múa cồng chiêng với trên 30 người; đồng thời trực tiếp truyền dạy, hướng dẫn về ý nghĩa, cách thức sử dụng, di chuyển khi đánh cồng chiêng. Là người có uy tín, bà Mương đã tuyên truyền, vận động chị em về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh” và “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”...

 Người có uy tín Khằm Thanh Sơn (giữa), thôn 10, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập được lãnh đạo Phòng Dân tộc - Tôn giáo huyện Bù Gia Mập và xã Đắk Ơ thăm hỏi.

Ông Khằm Thanh Sơn (người dân tộc Nùng ở thôn 10, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập) không chỉ tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào thiểu số không bán điều non, cầm cố, sang nhượng đất.

Nhiều năm qua, sang nhượng, cầm cố đất, bán điều non là tình trạng nhức nhối của địa phương trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của phần lớn hộ dân đã khởi sắc; tình trạng cầm cố, sang nhượng đất đã giảm hẳn. Ông Khằm Thanh Sơn cho biết, ở đây chủ yếu là đồng bào S’tiêng. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Sau 4 năm là người uy tín, ông đã tuyên truyền, vận động bà con không cầm cố đất, không bán đất. Đến nay, trên địa bàn, không thấy tình trạng người dân bán đất hay cầm cố đất.

Gia đình anh Điểu Xen là một trong nhiều hộ đã thay đổi cách nghĩ, cách làm khi được người có uy tín là ông Khằm Thanh Sơn thường xuyên nhắc nhở. Theo anh Xen,12 năm sinh sống ở đây, cuộc sống của gia đình chưa thay đổi nhiều do đông con, ít đất sản xuất. Nhờ ông quan tâm, tuyên truyền thường xuyên, gia đình anh tích cực lao động, không cầm cố, sang nhượng đất.

Trưởng Phòng Dân tộc - Tôn giáo huyện Bù Gia Mập Điểu Kiêng cho biết, người có uy tín Khằm Thanh Sơn nói riêng và người có uy tín trên địa bàn huyện nói chung luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc vận động, tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng chính quyền xã, những người có uy tín đã tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội được người có uy tín tham gia tích cực.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh, tỉnh đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các chính sách cho người có uy tín cũng như già làng tiêu biểu. Bên cạnh chính sách của Trung ương, địa phương còn có chính sách đặc thù cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trên cơ sở các chính sách đó, trong năm 2022, một số công việc cụ thể đã được Ban Dân tộc tỉnh và UBND cấp huyện triển khai hiệu quả như: cung cấp thông tin, tập huấn, tổ chức các cuộc tham quan và học tập kinh nghiệm...

Toàn tỉnh hiện có 364 người có uy tín và 94 già làng tiêu biểu. Thực tiễn đã chứng minh, đội ngũ người có uy tín không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con, cộng đồng dân cư thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn là những tấm gương sáng trong phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

K GỬIH (TTXVN)

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản