Người có uy tín tỉnh Quảng Ninh: Cầu nối "ý Đảng, lòng dân"

(Mặt trận) -Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, được ví như những "nhịp cầu" gắn kết ý Đảng - lòng dân, là trung tâm của khối đại đoàn kết trong cộng đồng, đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.

Vĩnh Phúc: Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huy động, đa dạng hóa các nguồn vốn cho Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi

Khi người Dao làm nông thôn mới

 Ông Chu Văn Cường, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Phú Ninh (xã Bình Khê, TX Đông Triều) cùng người dân tham gia vệ sinh môi trường.

Thôn Đài Van (xã Đài Xuyên) là một trong những thôn khó khăn nhất của huyện Vân Đồn. Cả thôn có gần 400 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Từ năm 2011 đến nay, với vai trò là Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, ông Lý Tắc Mềnh (65 tuổi) luôn trăn trở phải làm sao thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp người dân thoát nghèo. Ông Mềnh đã đến từng hộ dân tìm hiểu đời sống, hoàn cảnh để tuyên truyền vận động chuyển từ trồng cây keo lấy gỗ kém hiệu quả sang trồng các giống lúa, giống ngô cho năng suất cao. Sự cần mẫn, bền bỉ, nhiệt tình của ông đã giúp các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, đời sống của nhiều hộ ngày một khá. Trước đây thôn Đài Van có trên 90% số hộ nghèo, đến nay thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 16 hộ cận nghèo.

Bên cạnh giúp người dân phát triển kinh tế, ông Mềnh còn cung cấp nhiều thông tin cho lực lượng điều tra, xử lý hiệu quả nhiều vụ việc, như: Vận động 3 người giao nộp súng, dao, kiếm tự chế; phát hiện, phản ánh 1 vụ đổ rác thải, vỏ hàu ra môi trường, 1 vụ khai thác đất trái phép,  1 vụ san gạt mặt bằng trái phép để UBND xã xử lý theo quy định; vận động người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng để thực hiện nhiều dự án, công trình trọng điểm (cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; các dự án thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới).

Ông Chu Văn Cường, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Phú Ninh (xã Bình Khê, TX Đông Triều) cũng được bà con dành cho sự yêu mến, cảm phục. Gần 6 năm gắn bó với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, ông Cường gần như dành hết thời gian cho công việc của thôn, thậm chí thời gian đầu còn bị một số người nói là gàn dở khi ông là người đầu tiên trong thôn tự bỏ tiền đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, trồng hoa dọc một số tuyến đường chính trong thôn. Thế rồi "mưa dầm thấm lâu", những việc làm được coi là gàn dở của ông Cường ngày nào đã dần thay đổi được ý thức của bà con nơi đây. Không chỉ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, người dân thôn còn hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bà con tự nguyện đóng góp gần 400 triệu đồng để làm mới gần 1,5km đường làng; trên 17 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; gần 40 triệu đồng để đầu tư thiết bị thể dục thể thao, ghế ngồi…

Bà Nguyễn Thị Thi (thôn Phú Ninh) cho biết: "Ông Cường rất nhiệt tình, năng nổ trong tất cả mọi việc của thôn. Từ những việc làm của ông mà thôn Phú Ninh, nơi có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, ngày càng đoàn kết, tích cực tham gia công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới". 

Không quản ngại khó khăn, phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, chính những người như ông Chu Văn Cường và hàng trăm người có uy tín khác trên địa bàn tỉnh đã trở thành cầu nối gắn kết ý Đảng - lòng dân. Những năm gần đây, diện mạo vùng nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số có sự đổi thay tích cực, trong đó có sự đóng góp tích cực của người có uy tín ở mỗi địa phương.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ của tỉnh, dân số trên địa bàn tỉnh hiện có gần 1,33 triệu người; trong đó DTTS chiếm 12,3% với 42 thành phần dân tộc, cư trú trên hơn 85% diện tích của tỉnh, phần lớn ở những nơi có vị trí trọng yếu về quốc phòng - an ninh, biên giới quốc gia.

Giai đoạn 2021-2022, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, 502 người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới; tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp đất đai, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối mất trật tự an ninh, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người có uy tín cũng luôn đi đầu trong vận đồng người thân và nhân dân không tham gia các tà, tạp đạo; thực hiện tốt hương ước, quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nhiều thôn, bản của tỉnh, việc cưới xin, ma chay không còn tổ chức dài ngày, người dân đã thực hiện di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở....

Đặc biệt, thành công của Quảng Ninh trong xây dựng nông thôn mới có vai trò quan trọng của những người có uy tín trong đồng bào DTTS. Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh ở những xã miền núi, vùng cao..., những người có uy tín đã trở thành chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều người có uy tín là tấm gương sáng, đi đầu trong việc áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại, giúp đỡ nhiều hộ dân về giống, vốn, kỹ thuật, hiến đất, hoa màu, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia, được người dân đồng tình ủng hộ, làm theo.

Với truyền thống đoàn kết, yêu nước, cần cù, sáng tạo cùng bản lĩnh và kinh nghiệm, thời gian tới đội ngũ những người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thực hiện và vận động nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thu Hiền- Hoàng Nga

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản