Tin mới

Ninh Thuận: Đồng bào Raglai hân hoan chờ đón ngày bầu cử

(Mặt trận) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Những ngày này, các địa phương của huyện miền núi Bác Ái (nơi có hơn 98% người dân tộc thiểu số Raglai sinh sống) tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri nắm bắt thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức bỏ phiếu nhằm lựa chọn những người đủ đức, đủ tài tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần II)

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần I)

 Cử tri xã biển Thanh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) tìm hiểu thông tin của cử tri và những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, ngày 18/5.

Bác Ái là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận, với dân số trên 32.600 người, đa số người Raglai sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy. Có hộ dân thường ở lại nương rẫy, có người sáng sớm lên nương rẫy, đến tối mới về nhà. Đây là vấn đề tương đối khó khăn, nhất là trong công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày 23/5 tới đây.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bác Ái, do tập quán sinh sống của người dân nên ngay sau khi hiệp thường lần thứ 3, Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện đã bố trí lực lượng tổ bầu cử các địa phương đến các thôn bản, vào từng nhà, thậm chí lên núi, đến các nương rẫy, chòi của từng hộ để tuyên truyền về Luật Bầu cử, về quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với công tác bầu cử…     

Ông Chamaléa Lưới ở thôn Tà Lú 1, xã Phước Đại chia sẻ: Cả gia đình tôi ngày nào cũng đi rẫy sớm, chiều tối mới về. Hôm nay có cán bộ đến nhà tuyên truyền về bầu cử và đưa thẻ cử tri để đi bầu vào ngày 23 tới đây thì tôi mới biết được ngày bầu cử rất quan trọng.

Theo ông Chamaléa Hà ở xã Phước Chính, những ngày qua, chính quyền xã cũng đã liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên hệ thống loa, đài bằng tiếng phổ thông, tiếng dân tộc nên đồng bào hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của ngày bầu cử. Bản thân tôi cũng như những người Raglai ở huyện rất mong đến ngày đó, bởi đây là ngày hội để đồng bào đi bầu những người xứng đáng là đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để sau này phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung và nâng cao đời sống của người dân vùng miền núi Bác Ái nói riêng.

Em Pi năng Thị Mai ở thôn Tà Lú 1, xã Phước Đại cho biết, qua công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương, là đoàn viên, thanh niên người Raglai, em cũng chung tay cùng với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con hiểu và biết được quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình, đi đúng giờ, đúng địa điểm bầu cử để bầu những người có tài, có đức vào Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ sắp tới. 

Đến thời điểm này, việc triển khai công tác bầu cử ở huyện miền núi Bác Ái được Ủy ban Bầu cử huyện thực hiện rất khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo đúng nội dung, quy trình và tiến độ đề ra. Ủy ban Bầu cử huyện và các thành viên, các tiểu ban bầu cử thường xuyên kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, tuyên truyền đảm bảo an ninh lồng ghép kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Hồ Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Bác Ái hào hứng, toàn huyện có 20.089 cử tri, gồm 10.080 nam và 10.009 nữ. Do đặc trưng của vùng miền núi, tập quán sinh sống của đồng bào không như ở miền xuôi nên công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử được huyện rất chú trọng và triển khai sớm bằng nhiều hình thức phong phú. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của huyện Bác Ái đã hoàn tất.

UBND huyện cũng chỉ đạo các xã thường xuyên rà soát, cập nhật số liệu cử tri; thực hiện nghiêm quy định về những trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri theo Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015. Hội đồng Bầu cử huyện chỉ đạo các tổ bầu cử duy trì nghiêm chế độ trực bảo vệ tại các khu vực bỏ phiếu; bảo vệ tốt danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, tiểu sử người ứng cử để cử tri tiếp cận, tìm hiểu, nghiên cứu thông tin của người ứng cử.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã hoàn thành việc phát thẻ cử tri; đồng thời đã có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri già, yếu, cử tri ở khu vực có thể bị chia cắt do thiên tai, lũ lụt để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. 

Bên cạnh đó, huyện cũng tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền, cổ động về ngày bầu cử đến các thôn, bản, các địa điểm công cộng với tần suất cao nhất; thực hiện trang trí đầy đủ trong khu vực bỏ phiếu; đồng thời rà soát, khắc phục, sửa chữa hệ thống điện, nước, bàn ghế…; bố trí phương tiện phòng, chống cháy nổ; bố trí phòng cách ly, vệ sinh sạch sẽ các khu vực, địa điểm bỏ phiếu, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20/5.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày bầu cử, UBND huyện Bác Ái đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền để cử tri thực hiện tốt biện pháp phòng dịch; khuyến cáo cử tri thực hiện thông điệp 5 K theo quy định. Bên cạnh đó, trung tâm triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 342 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện, xã và 753 thành viên các tổ bầu cử trước ngày diễn ra bầu cử.

Hiện 52/52 tổ bầu cử trên địa bàn huyện Bác Ái đều đã được bố trí nhân viên y tế tham gia thành viên tổ bầu cử. UBND huyện cũng đề xuất tỉnh bổ sung trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch cho kỳ bầu cử; bố trí phòng cách ly tạm thời tại các tổ bầu cử; vật tư y tế tại nơi bỏ phiếu để cử tri rửa tay thuốc sát khuẩn đảm bảo thành công cho ngày bầu cử.

Theo Công Thử -TTXVN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản