Tin mới

"Phải biết nghe dân nói thì nói dân mới hiểu, mới tin"

(Mặt trận) -Những năm qua, già làng Đê Hrel (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Khánh Hòa: Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2024

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

 Ông Yớp (bìa trái) luôn nhiệt tình với công việc chung của làng Đê Hrel

Trò chuyện với chúng tôi, già Yớp kể: “Trước đây, làng mình nghèo lắm, đời sống của bà con luôn bị cái đói, cái nghèo đeo bám, nhiều đứa trẻ không được đến trường. Một số người không biết chữ, lớn lên không có việc làm và thu nhập ổn định”.

Với vai trò già làng và cũng là Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Đê Hrel, ông Yớp luôn năng nổ, nhiệt tình, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, ông còn vận động các gia đình hỗ trợ, liên kết với nhau trong sản xuất, chi tiêu tiết kiệm.

 

Bên cạnh đó, ông tích cực vận động các gia đình đưa trẻ em trong độ tuổi đến trường, thanh niên chủ động tìm kiếm việc làm, không rượu chè bê tha, không vi phạm pháp luật; giáo dục con cháu, vận động đồng bào giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ các tập tục lạc hậu.

Ông Yớp chia sẻ: “Để bà con tin tưởng và làm theo, bản thân mình phải gương mẫu đi đầu, phải biết nghe dân nói thì nói dân mới hiểu, mới tin”. Thấu hiểu được tình cảm, trách nhiệm và sự tận tụy của vị già làng đáng kính, người dân làng Đê Hrel đã dần thay đổi. Từ một vài hộ, đến nay, cả cộng đồng tin tưởng và làm theo những gì già làng nói.

 

Trong đôi mắt ánh lên niềm vui, ông Yớp khoe với chúng tôi: Để không bị mai một văn hóa cồng chiêng của dân tộc, năm 2020, ông đã vận động bà con tự nguyện đóng góp 50 triệu đồng để mua 1 bộ cồng chiêng, làm 2 khung rạp và hơn 100 ngày công để chỉnh trang nhà rông nhằm phục vụ các hoạt động văn hóa, lễ hội. Ngoài ra, ông còn tham gia tuyên truyền, vận động người dân hiến hơn 1.000 m2 đất để làm cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn; vận động dân làng làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm.

 

Trong làng đã có hàng chục hộ nghèo và hộ cận nghèo được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, 70% hộ có nhà xây; 80% hộ có xe công nông và xe máy; các gia đình đều được sử dụng điện lưới quốc gia, có các phương tiện nghe nhìn, thông tin liên lạc… Năm 2020, làng Đê Hrel có 5 hộ thoát nghèo. Hiện tại, làng chỉ còn 4 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được bảo tồn và phát huy, các tập tục lạc hậu được bài trừ. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Chia tay chúng tôi, ông Yớp xúc động nói: “Thấy đời sống của dân làng ngày càng no ấm và đoàn kết, mình vui lắm! Cứ đà này thì làng Đê Hrel sẽ sớm không còn hộ nghèo nữa”.

Với những đóng góp của mình, năm 2020, ông Yớp được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư từ năm 2018 đến năm 2020.

LÊ ĐẠI

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản