Tin mới

Phát động điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Mặt trận) -Ngày 1/7, tại huyện Đà Bắc, Tổng cục Thống kê phối hợp Uỷ ban Dân tộc phát động Lễ ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. Dự và phát động lễ ra quân có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê; ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Dự lễ phát động tỉnh Hoà Bình có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương.

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thực hiện chính sách dân tộc góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

Gương điển hình tiêu biểu tiến tiến các tỉnh Bắc Trung Bộ

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại lễ ra quân
Tại lễ ra quân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng, việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng dân số và nhà ở sẽ giúp Đảng, Nhà nước xây dựng được những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước và vùng DTTS. Qua điều tra sẽ đưa ra các số liệu, chứng cứ tin cậy để giúp các cơ quan T.Ư cũng như các địa phương vùng DTTS có được những đánh giá chính xác về kết quả thực hiện các chính sách dân tộc đến năm 2024 và dự kiến đến năm 2025, đánh giá 5 năm triển khai Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030, Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia cũng như kết quả thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2021-2025, chuẩn bị xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch phát triển giai đoạn 2026-2030; làm cơ sở để các cấp uỷ, tổ chức đảng chuẩn bị báo cáo và các văn kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ DTTS và các điều kiện KT-XH nhằm phản ánh thực trạng KT-XH của 53 DTTS để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển KT-XH cho các vùng DTTS giai đoạn 2026 - 2030. Qua đó làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về DTTS tại Việt Nam.

Phát biểu hưởng ứng, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Với đặc điểm của tỉnh miền núi, đồng bào DTTS chiếm trên 73% dân số của tỉnh, hạ tầng KT-XH, thu nhập và đời sống của số đông đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Việc thu thập số liệu thống kê về thực trạng dân số, nhà ở, hôn nhân, y tế, giáo dục, điều kiện sống… vùng DTTS và đồng bào DTTS là hết sức cần thiết, phục vụ đắc lực cho đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các chương trình, dự án phát triển KT-XH cho các vùng DTTSgiai đoạn 2021-2025; xây dựng, hoạch định chính sách phát triển giai đoạn 2026-2030 và các giai đoạn tiếp theo.

 Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và các đại biểu dự buổi điều tra dữ liệu đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc.

Theo kế hoạch, phạm vi điều tra được thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS&MN theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025 và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống.

Đối tượng điều tra năm 2024 là hộ dân cư người DTTS, nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ DTTS tính đến thời điểm điều tra (bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang hiện đang ăn, ngủ tại hộ), không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội và Công an.

Tình hình kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục của xã thuộc khu vực III, khu vực II và khu vực I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg và các xã không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn vùng DTTS.

Thời điểm điều tra từ ngày 1/7 - 15/8/2024. Nội dung điều tra đối với hộ gồm các thông tin về: Nhân khẩu học của dân số; diáo dục; di cư; hôn nhân; sử dụng BHYT; việc làm; lịch sử sinh và tình hình sử dụng biện pháp tránh thai của nữ từ 10 - 49 tuổi; thông tin về người chết của hộ trong 12 tháng qua; nhà ở và điều kiện sinh hoạt của hộ; đất ở, đất sản xuất của hộ; một số loại gia súc chủ yếu của hộ; tình hình tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, các bộ, ngành đã tham dự điều tra thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2024 tại địa bàn huyện Đà Bắc.

T.L

 

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản