Tin mới

Phật giáo Bắc Ninh đồng hành với dân tộc

(Mặt trận) -Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Bắc Ninh luôn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, động viên các tăng, ni, phật tử thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người con Phật, chấp hành nghiêm các đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, làm sâu sắc thêm truyền thống “hộ quốc an dân” và đoàn kết “phụng đạo, yêu nước” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

MTTQ huyện Định Quán kết nối lương - giáo xây dựng quê hương

Yên Bái phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông

 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh ủng hộ phòng, chống COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh năm 2021.

“5 năm qua, tăng, ni và phật tử tỉnh Bắc Ninh rất tự hào đã đồng hành cùng các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện các mục tiêu trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội mà Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đề ra, tích cực đóng góp vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt, tích cực tham gia thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thể hiện lòng tin vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”- Thượng tọa Thích Thanh Phụng, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh cho biết.

Ban Trị sự GHPG tỉnh triển khai nhiều hoạt động phật sự, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào phật tử và nhân dân, tạo nên diện mạo mới cho Phật giáo tỉnh nhà trên tất cả các mặt: Tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử, từ thiện xã hội… Hằng năm, nhân những ngày đại lễ của Phật giáo như: Phật đản, Vu lan, lễ hội, đón bằng di tích... là dịp để Giáo hội tuyên truyền đạo đức, lối sống cho đồng bào phật tử, hướng dẫn mọi người sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Hiện nay, các chùa trong tỉnh thành lập các đạo tràng, CLB, lớp học giáo lý cho thanh thiếu niên phật tử, tạo sân chơi cho giới trẻ tu tập và tìm hiểu Phật pháp. Vào những dịp hè, các khoá tu “Hiểu và Thương”, “Thắp sáng niềm tin - Ươm mầm tuổi trẻ”, “Hành trang vào đời”... được mở để hướng dẫn các em những bài học về đạo làm người, có cuộc sống lành mạnh, hướng thiện, trở thành công dân có ích cho xã hội. Tiêu biểu như các khóa tu ở chùa Đại Giác, chùa Đại Thành (thành phố Bắc Ninh); chùa Linh Quang, chùa Phù Lãng, chùa Diên Quang (huyện Quế Võ); chùa Phật Tích, chùa Kim Ngưu, chùa Hưng Phúc (huyện Tiên Du); chùa Vinh Phúc, chùa Trung Bạn (huyện Yên Phong); chùa Nhân Thọ, chùa Đông Lai, chùa Cẩm Giang (thành phố Từ Sơn)… Các lớp học giáo lý, các đạo tràng sinh hoạt, thuyết giảng Phật pháp, hướng dẫn phật tử, nhân dân không những thực hiện tốt những quy định giới luật mà còn chấp hành nghiêm các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân.
Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do chính quyền và MTTQ các cấp phát động như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; đoàn kết xóm làng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, bảo vệ môi trường... đều được các tín đồ Phật giáo hưởng ứng tích cực. Phát huy tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật và truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, công tác từ thiện xã hội được xác định là một trong những hoạt động phật sự trọng yếu của Giáo hội, được tăng, ni, phật tử thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời và được xem như một nội dung tu tập, thực hành giáo lý của đạo Phật.
Các hoạt động từ thiện nhân đạo ngày càng tăng về quy mô, mở rộng về đối tượng thụ hưởng, linh hoạt, sáng tạo trong cách thức tiến hành, thu hút sự tham gia của đông đảo các tập thể, cá nhân. Các phong trào được triển khai rộng khắp tại các địa phương, như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tăng, ni, phật tử hiến máu tình nguyện, hiến máu khẩn cấp”, “Bếp ăn/Nồi cháo tình thương”, “Bánh mì từ thiện”, “Áo ấm mùa đông”, “Kệ đồ cũ cho người khó khăn”, “Lớp học tình thương”, cưu mang, nuôi dưỡng trẻ cơ nhỡ, mồ côi, bất hạnh, bảo trợ cho các cháu được đi học và sống tại một số chùa... để giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn. Nhiều chùa thường xuyên trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, khám và cấp phát thuốc miễn phí, xây nhà tình nghĩa, tặng quà cho người tàn tật, thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… nhân các ngày lễ trọng của Phật giáo. Vào những dịp Lễ, Tết, ngày kỉ niệm của đất nước, các chùa thường xuyên làm lễ cầu siêu cho những người đã hi sinh vì Tổ quốc, làm lễ cầu phúc cho nhân dân, cầu cho quốc thái dân an.
Đặc biệt, trong thời gian cả nước phải gồng mình đối mặt với đại dịch COVID-19, GHPG tỉnh cũng tập trung nguồn lực, vận động tăng, ni toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; chung tay cùng các cấp, các ngành hỗ trợ lực lượng làm công tác chống dịch và nhân dân vượt qua khó khăn. Các “Siêu thị 0 đồng”, các “cây ATM gạo” miễn phí được mở nhiều nơi. Các nhu yếu phẩm thường xuyên được chuyển đến người dân, lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, vùng tâm dịch. Các chư tăng, ni, phật tử phát tâm tổ chức các bếp ăn từ thiện, nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo, tham gia các chương trình hỗ trợ khu dân cư bị phong tỏa... góp phần đưa hình ảnh Phật giáo trong đời sống một cách thân thiện với những giá trị nhân văn sâu sắc.

5 năm qua, Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh tham gia công tác từ thiện, nhân đạo với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng. Điển hình, Giáo hội phối hợp triển khai các máy ATM gạo, phát miễn phí gần 150 tấn gạo và nhu yếu phẩm cho công nhân các KCN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (năm 2020); ủng hộ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp và các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh trị giá hơn 1 tỷ đồng. Các chư tôn đức tăng, ni, phật tử ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của lũ lụt miền Trung hiện vật và tiền mặt hơn 16 tỷ đồng (năm 2020); hưởng ứng chương trình “Đông ấm vùng cao” và công tác phòng, chống dịch với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng (năm 2021)...

Phát huy truyền thống “hộ quốc an dân”, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tiếp tục giữ vững kỷ cương, giới luật, không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết, vận động và khuyến khích tăng, ni, phật tử tham gia hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng và phát triển Giáo hội vững mạnh, chung sức xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thu Huyền

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản