Tin mới

Phật giáo Quảng Trị góp sức phòng, chống dịch bệnh

(Mặt trận) -Trên tinh thần hộ quốc, an dân, đồng hành với dân tộc, trách nhiệm với cộng đồng, Phật giáo Quảng Trị đã ra lời kêu gọi các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh phát huy cao độ ý thức phòng, chống COVID-19; tích cực ủng hộ về mọi mặt, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố phía Nam vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

MTTQ huyện Định Quán kết nối lương - giáo xây dựng quê hương

Yên Bái phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông

Phật giáo tỉnh Quảng Trị quyên góp hàng hóa vận chuyển vào hỗ trợ các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch bệnh 

Tháng 7/2021, thời điểm các tỉnh, thành phố phía Nam phải gồng mình chống chọi với diễn biến hết sức phức tạp của COVID-19, riêng tại TP. Hồ Chí Minh phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, rất nhiều người dân ở đây rơi vào tình thế khó khăn và cần được giúp đỡ, lúc này, Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang (huyện Triệu Phong) trở thành điểm tập kết những nông sản do chính bàn tay người dân Quảng Trị làm ra để gửi vào các tỉnh phía Nam hỗ trợ bà con phòng, chống COVID-19. Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong Đại đức Thích Nguyên Mãn là người trực tiếp đứng ra vận động, quyên góp, rồi chuyển hàng trăm tấn hàng vào miền Nam giúp đỡ người dân giữa những ngày gồng mình chống dịch. Đại đức Thích Nguyên Mãn nhớ lại trận lũ lịch sử năm 2020 đã để lại những tang thương, đau xót ở miền Trung. Lúc đó, tình người ở khắp nơi hướng về Quảng Trị, cứ đoàn này đến đoàn khác vận chuyển lương thực, thực phẩm, hạt giống, tiền mặt tập kết ở dãy nhà của Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang và gửi gắm cho nhà chùa. “Lúc đó, những tu sĩ và hàng trăm phật tử bằng hạnh nguyện của mình, đã làm cầu nối mang các phần quà của Nhân dân cả nước gửi tặng đến tận tay cho người dân ở Quảng Trị. Bây giờ bà con ở miền Nam đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, bằng tình cảm của mình, bà con phật tử Quảng Trị ngày đêm chuẩn bị những hũ muối sả, gom những quả bầu, quả bí, hay bó rau còn xanh tốt trong vườn để gửi vào ủng hộ bà con miền Nam”, Đại đức Thích Nguyên Mãn bộc bạch.

Mới đây, khi mỗi ngày có hàng ngàn người ở các tỉnh, thành phố phía Nam đi xe máy về quê tránh dịch, không ít hoàn cảnh khó khăn khi đi ngang qua tỉnh Quảng Trị đã được các cá nhân, tổ chức hảo tâm giúp đỡ. Trường hợp của anh Vàng Mí Sí, trú ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cùng 3 người thân đi xe máy từ miền Nam để trở về quê khi qua địa phận huyện Triệu Phong vào tối 7/10/2021 thì xe máy của anh Sí gặp sự cố. Dù được lực lượng tình nguyện ở đây hỗ trợ nhưng do xe quá cũ lại đi đường dài nên không thể sửa chữa. Sau khi biết được thông tin về hoàn cảnh của anh Sí qua lời kêu gọi của UBND huyện Triệu Phong, thầy Thích Hải Tạng, trụ trì chùa Long An, xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) đã đứng ra quyên góp tặng anh Vàng Mí Sí 1 xe máy cùng 3 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ gia đình anh tiếp tục hành trình về quê.

Trong đợt đỉnh điểm của COVID-19 vừa qua, Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã sát cánh cùng chính quyền các cấp để quyên góp, hỗ trợ chăm lo đời sống của Nhân dân trong tỉnh nói riêng và giúp đỡ các tỉnh bạn nói chung. Phật giáo Quảng Trị đã đứng ra gom góp hàng hóa để hỗ trợ những nơi khó khăn; tiếp sức cho các đoàn người về quê tránh dịch... Mới đây nhất, là chung tay hỗ trợ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tính đến tháng 10/2021, Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã vận động được 620 tấn lương thực, thực phẩm ủng hộ đồng bào miền Nam phòng, chống COVID-19; huy động hơn 4,2 tỉ đồng làm công tác từ thiện; đóng góp gần 200 triệu đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”; ủng hộ gần 300 triệu đồng cho quỹ vắc xin của tỉnh; xây dựng 12 căn nhà tình thương…

Trưởng Ban Từ thiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ni sư Thích Nữ Nguyệt Liên cho biết, bên cạnh công tác từ thiện thường xuyên, Phật giáo tỉnh đã đứng ra kêu gọi, quyên góp sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, sự chung tay của các tăng ni, phật tử và cơ sở Phật giáo quyên góp được hơn 7 tỉ đồng hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện trên địa bàn toàn tỉnh; thăm hỏi động viên các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung…“Khi dịch bùng phát, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nhắc nhở các phật tử thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế, hạn chế đến chùa để đảm bảo an toàn dịch bệnh”, Ni sư Thích Nữ Nguyệt Liên nói thêm.

Theo Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị Hòa thượng Thích Thiện Tấn, người dân Quảng Trị còn nhiều khó khăn nhưng với tấm lòng bao dung, qua lời kêu gọi từ Phật giáo tỉnh mọi người đã ra sức hợp lực, đóng góp được hàng trăm tấn thực phẩm và tiền mặt để hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khác, phần nào động viên, chia sẻ bà con lúc khó khăn, hoạn nạn. COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cuộc sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Với tinh thần hộ quốc, an dân, mỗi tăng ni, trụ trì là một cơ sở từ thiện, Phật giáo Quảng Trị sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động các tăng ni, phật tử chung tay phòng, chống dịch, góp sức cùng cả cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

 Lê Trường

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản