Tin mới

Phát huy vai trò của đảng viên trong phát triển vùng đồng bào dân tộc Mảng

(Mặt trận) -Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Lai Châu không chỉ nâng cao đời sống kinh tế dân tộc Mảng - một trong những dân tộc rất ít người và chỉ sống ở Lai Châu, mà còn hết sức trú trọng đến công tác phát triển đảng viên tại cơ sở.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 Đảng viên người Mang đã phát huy vai trò tích cực trong phát triển kinh tế xã hội và phát triển phong trào địa phương.

Đảng viên dân tộc Mảng là hạt nhân chính trị quan trọng trong việc phổ biến Chủ trương, Chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân; giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại.

Với hơn 1000 m2 đất đồi được chuyển đổi sang trồng chanh leo, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm chị Lò Thị Toàn là một trong những hộ đầu tiên của bản Nậm Pì, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) thoát khỏi hộ nghèo. Theo chị Toàn, để được như hiện nay, gia đình chị nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ rất nhiều của Nhà nước, cán bộ xã, cán bộ bản. Từ việc hỗ trợ cây con giống, đến việc thường xuyên được cán bộ xã, cùng bản trực tiếp xuống hướng dẫn kỹ thuật, cách trồng cây chanh leo, mắc ca, cách nuôi con trâu, con lợn... nhờ đó mà hiện nay, gia đình đã phát triển được hơn 1000 m2 cây chanh leo; trâu, bò, lợn cũng có. Bây giờ gia đình chị Toàn cũng đã thoát nghèo, nhà cửa giờ đây đã khang trang, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt cũng được cả trăm triệu đồng, đủ để con cái ăn học và ổn định cuộc sống.

Để giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tự vươn lên như trường hợp của chị Toàn, Đảng ủy xã Nậm Pì đã phân công đảng viên về sinh hoạt cùng đảng viện tại các Chi bộ bản. Từ đó phân công đảng viên tại các chi bộ giúp hướng dẫn người dân cách làm ăn, chăm sóc cây trồng, vật nuôi từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ sự sâu sát của đảng viên bám cơ sở, nhiệt tình hướng dẫn người dân mà nhiều mô hình cây trồng vật nuôi được triển khai có hiệu quả đem lại thu nhập ổn định cho bà con trong bản. Nhờ sâu sát với người dân, các đảng viên cắm bản cùng đảng viên tại chỗ có nhiều điều kiện hỗ trợ nhau tuyên truyền cho bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mảng.

Từ sự hướng dẫn, tuyên truyền vận động của các đảng viên ở xã xuống bản, ở bản xuống dân, những đảng viên nhất là đảng viên người dân tộc Mảng đã dần thay đổi nhận thức và trở thành những người đi đầu trong các phong trào. Các đảng viên hạt nhân tiên phong này đã tạo động lực phấn đấu cho lớp thanh niên trẻ học tập và phấn đấu trở thành đảng viên để giúp thay đổi bộ mặt nông thôn vốn lạc hậu và nghèo đói. Điển hình như chi bộ Pá Bon thuộc Đảng bộ xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn ( Lai Châu) từ năm đảng viên sinh hoạt ghép ban đầu, đến nay chi bộ đã phát triển lên hơn 20 đảng viên là đồng bào dân tộc Mảng. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đảng viên dân tộc Mảng ngày càng thể hiện tốt vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở.

Ông Vũ Văn Thân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết, thời gian qua, Đảng ủy đã phân công các đồng chí ủy viên xuống dự sinh hoạt tại các chi bộ ở bản, tổ chức tuyên truyền các đảng viên, giúp đỡ các hộ dân phát triển kinh tế. Triển khai mô hình chanh leo, chăn nuôi đại gia súc tập trung theo hướng chuồng trại. Các đảng viên ở các chi bộ bản thực hiện phân công đảng viên ở chi bộ mình giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Các đảng viên dân tộc Mảng thực hiện nêu gương đi trước trong phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nhờ vậy nhân dân rất tin tưởng học và làm theo đạt hiệu quả. Từ đó tỷ lệ hộ nghèo và phát triển kinh tế hộ gia đình cũng chuyển biến tích cực. 

Mặc dù hiện nay, tại các vùng người Mảng sinh sống, giao thông đi lại còn khó khăn, nhất là về mùa mưa nên ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành; một bộ phận quần chúng đồng bào dân tộc Mảng vẫn bị ảnh hưởng bởi những phong tục, tập quán lạc hậu; vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình, vi phạm chính sách dân số; có người vẫn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, chưa có ý thức vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Song việc phát triển đảng viên người Mảng uy tín đã tạo nên cơ sở đảng vững mạnh hơn. Từ đó có nhiều đóng góp cho việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; và quan trọng hơn họ chính là những hạt nhân đi đầu giúp đỡ bà con trong chính bản mình thay đổi nhận thức phát triển đi lên.

Ông Trần Quốc Khanh, Bí thư huyện ủy Nậm Nhùn (Lai Châu) khẳng định, Đảng bộ huyện đã triển khai nhiều giải pháp, đôn đốc các tổ chức cơ sở đảng thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, chú trọng vào các chi bộ nông thôn, còn ít đảng viên, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc Mảng. Đối với những bản đồng bào dân tộc Mảng sinh sống có ít hoặc không có đảng viên, Huyện ủy đã chỉ đạo đảng ủy các xã đưa đảng viên là cán bộ, công chức, đặc biệt là đội ngũ giáo viên cắm bản về sinh hoạt ở các bản để thành lập chi bộ; từng bước tuyên truyền, phát triển đảng viên ở địa bàn. Đến năm 2015, 100% các bản đã có chi bộ. 

Qua đánh giá của Huyện ủy, đảng viên trưởng thành từ đồng bào dân tộc Mảng đã phát huy vai trò tích cực trong phát triển kinh tế xã hội và phát triển phong trào địa phương. Cụ thể, ở xã Nậm Pì, người Mảng đã biết làm mô hình kinh tế, biết đưa cây trồng mới vào sản xuất, đưa mô hình trồng cây chanh leo và nhiều mô hình chăn nuôi khác. Với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên dân tộc Mảng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong thực hiện các đề án, chương trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng ở địa phương, từ đó, hướng dẫn đồng bào mình ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

TRẦN TUẤN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản