Tin mới

Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước

(Mặt trận) -Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là một lực lượng quần chúng đặc biệt, có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để người có uy tín phát huy vai trò của mình trong công tác vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 Cán bộ tỉnh, huyện thường xuyên thăm hỏi, động viên người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đồng chí Lâm Sách - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Sóc Trăng hiện có 612 vị là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau, có người là trưởng ấp, khóm, có người là cán bộ, trí thức; nhiều người có uy tín là chức sắc tôn giáo. Mỗi người có mức độ ảnh hưởng khác nhau; tri thức, đặc điểm tâm lý, điều kiện hoàn cảnh và môi trường hoạt động khác nhau... Do đó, mỗi người có thế mạnh riêng trong vận động quần chúng nhân dân; trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; có người lại có thế mạnh cảm hóa, giáo dục phần tử xấu, tiêu cực, chậm tiến trong xã hội..., tuy khác nhau về thế mạnh, nhưng bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, phổ biến đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến tận quần chúng nhân dân ở địa bàn cơ sở. 

Xác định được vị trí, vai trò của mình đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, những người có uy tín không ngại khó, ngại khổ trực tiếp đến từng hộ gia đình trong khóm, ấp để tuyên truyền, vận động. Song song đó, lồng ghép tuyên truyền trong các ngày lễ hội của các dân tộc, tôn giáo; trong các buổi sinh hoạt lệ ở các khu dân cư hàng tháng; tuyên truyền bằng việc làm cụ thể, tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; hướng dẫn các gia đình thực hiện nhiều phương thức sản xuất kinh doanh hiệu quả... Bên cạnh đó, người có uy tín đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới, thể hiện sự gương mẫu, tích cực trong vận động nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây cầu nông thôn và các công trình phúc lợi... với số tiền trên 2 tỉ đồng mỗi năm. Điển hình là ông Lâm Onl ở ấp Trà Canh B, xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành), ông không những tiên phong trong cuộc chiến chống đói nghèo, tăng gia sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, xã hội mà còn gương mẫu trong tham gia đóng góp và vận động xã hội hóa xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn hàng năm khoảng 500 triệu đồng, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi tiêu chí về cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới.

Không dừng lại ở đó, những người có uy tín còn phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội giải quyết có hiệu quả các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là nội bộ trong dân tộc, tôn giáo không để nảy sinh thêm vấn đề phức tạp; góp phần cùng chính quyền địa phương giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Phát huy vai trò tích cực, góp phần cùng chính quyền địa phương kiềm chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo điều kiện cho các ban ngành, đoàn thể và cơ quan chức năng vận động các đối tượng nghiện ma túy tự giác cai nghiện tại cộng đồng; các đối tượng trộm cắp, gây rối mất an ninh trật tự tại địa phương hoàn lương trở thành người công dân tốt; vận động đồng bào không nghe lời kẻ xấu xúi giục; tham gia và vận động quần chúng thực hiện các phong trào: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “giữ gìn an ninh, trật tự ở khu dân cư”… Ở những nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số theo tôn giáo, người có uy tín là chức sắc, chức việc các tôn giáo đã thường xuyên vận động bà con tín đồ, phật tử chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, sống tốt đời đẹp đạo. Bằng uy tín của mình, người có uy tín tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch vững mạnh.

Để phát huy vai trò người có uy tín, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, công tác xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục đã tạo được chuyển biến rõ rệt, vì vậy điều kiện kinh tế của đồng bào các dân tộc thiểu số được nâng lên, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy; khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố, an ninh, trật tự được đảm bảo... góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, hàng năm, tỉnh đã bố trí kinh phí trên 2 tỉ đồng để thực hiện chế độ, chính sách và công tác vận động, tranh thủ người có uy tín với nhiều nội dung và hình thức như: Thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân các ngày lễ, tết; hỗ trợ vật chất khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn; mua bảo hiểm y tế cho người có uy tín… nhằm kịp thời động viên, khích lệ người có uy tín phát huy vai trò, khả năng và có những đóng góp thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở nơi cư trú tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương.

Chính sự quan tâm đúng mức của các cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, người có uy tín đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của Đảng, Nhà nước trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số và giúp đồng bào ổn định đời sống, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và đóng góp xây dựng quê hương. 

H.Lan

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản