Tin mới

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài dự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng

(Mặt trận) -Ngày 30/8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Lâm Đồng long trọng và trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

 

Dự Đại hội có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy Ban TƯ MTTQ Việt Nam; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương GHPG Việt Nam; ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng và trên 400 đại biểu.

Toàn thể đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. 
Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thanh Tân, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Phát huy tinh thần đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần "Phụng đạo yêu nước", trong nhiệm kỳ qua, Ban trị sự GHPG tỉnh Lâm Đồng và toàn thể tăng ni, cư sĩ, phật tử trong tỉnh đã chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng giáo hội, hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học đúng chánh pháp, góp phần ổn định và phát triển đất nước.

Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều phật sự quan trọng và đạt được những kết quả tốt đẹp, khẳng định được vị thế của Giáo hội đối với tăng ni và Phật tử tỉnh Lâm Đồng. Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ X là dịp để Ban trị sự GHPG tỉnh Lâm Đồng đánh giá kết quả đạt được, đề ra các phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Hòa thượng Thích Thanh Tân phát biểu khai mạc 
Nhiệm kỳ 2017 - 2022, tăng ni, phật tử có nhiều nỗ lực trong việc đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh Lâm Đồng trên các mặt: Giữ gìn ổn định tình hình ANCT-TTATXH, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực lao động sản xuất, phấn đấu học tập, nâng cao dân trí, có ý thức sâu sắc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối  của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đúng phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Nổi bật là các hoạt động từ thiện xã hội tổng kinh phí trên 203,363 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cùng các đại biểu tham dự Đại hội 
Là một trong những thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Lâm Đồng luôn quan tâm hướng dẫn tăng, ni, tín đồ phật tử học tập về Hiến pháp, luật Tín ngưỡng Tôn giáo, Nghị định 162 của Chính phủ, khẳng định chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đối với tầng lớp nhân nhân và phật tử. Tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động theo đặc điểm riêng của từng đơn vị, gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm thiết thực. Giữ gìn khu dân cư xanh sạch đẹp, vệ sinh môi trường, cảnh quan xung quanh chùa, đường làng, ngõ xóm…

Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo với tổng số kinh phí các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo đã thực hiện trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 là trên 203 tỷ đồng. Không chỉ thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, Phật giáo tỉnh Lâm Đồng còn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho phật tử, thông qua những hoạt động thuyết pháp, giảng giáo lý, đạo đức Phật giáo giúp phật tử hiểu được luật nhân quả, sống tốt hơn, biết tu nhân tích đức, qua đó có nhiều đóng góp tích cực, quan trọng cho sự phát triển bền vững của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung.

Đặc biệt, trong thời điểm cả nước đương đầu với đại dịch Covid-19, Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã luôn kề vai, sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, chăm lo an sinh xã hội cho Nhân dân bằng các việc làm thiết thực, hiệu quả, ích nước, lợi dân...tuyên truyền trong dân đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tiêu biểu như chùa Giác Hải thị trấn Thanh Mĩ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng trong đại dịch đã vận động ủng hộ Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hơn 1200 tấn rau, củ, quả và trang thiết bị y tế…

 Ông Phùng Khánh Tài,  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Bày tỏ niềm vui mừng khi tham dự Đại hội, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực, tiêu biểu của toàn thể tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng trong nhiệm kỳ qua; đồng thời khẳng định, trong những năm qua, đất nước ta đang vững bước, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, như: Phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; đặc biệt là công cuộc phòng, chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19...

“Những thành tựu quan trọng trên phần nhiều là nhờ sự đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo nói chung và đồng bào Phật giáo nói riêng”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, Phật giáo với triết lý nhân sinh vì hòa bình, nhân ái, vị tha và hòa hợp là nhân tố quan trọng góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại, vì một thế giới hòa bình, hợp tác và tiến bộ. Giáo hội Phật giáo Việt Nam với hơn 40 năm gắn bó, đồng hành cùng dân tộc theo phương châm: “Đạo Pháp -Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, là tổ chức thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Phùng Khánh Tài,  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội. 

Đồng tình với những phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã đề ra, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tin tưởng các chức sắc, tăng ni, đồng bào phật tử sẽ luôn lêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, vô ngã, vị tha; thực hành tốt giáo lý lục hòa của Phật giáo; nhất tâm ghi nhớ và hành trì Thông điệp Phật đản năm 2022 của Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn”.

Từ diễn đàn Đại hội, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn các vị được suy tôn, suy cử vào Ban Chứng minh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ này sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Chương trình hành động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề ra; thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, đoàn kết hoà hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo bạn và các tầng lớp Nhân dân, chung tay xây dựng, phát triển đất nước và tỉnh Lâm Đồng phồn vinh, hạnh phúc.

“Với trách nhiệm của mình đối với các thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng nói riêng trong việc thực hiện các nhiệm vụ hướng vào mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo ngày càng vững mạnh”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định.

UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc" cho cá nhân có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp Đại đoàn kết dân tôc
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho tập thể,  cá nhân đã có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2017 - 2022.

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã hiệp thương, suy cử 66 vị vào ủy viên Ban trị sự GHPG tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 - 2027, trong đó 5 vị dự khuyết. Hoà thượng Thích Thanh Tân - Uỷ viên Hội đồng Trị sự trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh khoá IX tiếp tục được Đại hội suy cử làm Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Đại hội cũng suy cử 9 vị Phó Trưởng Ban Trị sự (như nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Hòa thượng Thích Thanh Tân được tái suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2022-2027 

Nhân dịp này UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc" cho 5.910 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng Bằng khen 13 tập thể và 11 cá nhân thuộc GHPG Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2017 - 2022.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản