Tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại thành phố Cần Thơ

(Mặt trận) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, chiều 2/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và chúc tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và Chùa Munir Ansay tại thành phố Cần Thơ. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh.

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thực hiện chính sách dân tộc góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

Gương điển hình tiêu biểu tiến tiến các tỉnh Bắc Trung Bộ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc các vị tăng sư cùng đồng bào Phật tử đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui tươi, an lành, đầm ấm và hạnh phúc 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng đến thăm và chúc tết Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer. Theo sự phân công của Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời chúc mừng năm mới đến các vị Hòa thượng, Thượng tọa và Đại đức trong Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước, chúc các vị tăng sư cùng đồng bào phật tử đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui tươi, an lành, đầm ấm và hạnh phúc.

Thông báo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng năm 2022, nước ta vẫn đạt được những kết quả khá toàn diện, tích cực với 13/15 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng phục hồi nhanh, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. GDP tăng 8,02%, nâng quy mô nền kinh tế lên 409 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước vượt 27,8% dự toán. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 732,5 tỷ USD; xuất siêu đạt 11,2 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… được tăng cường, để lại dấu ấn nổi bật. Riêng thành phố Cần Thơ có 17/17 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt theo kế hoạch, có mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây  

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, có được những kết quả đó, trước hết là do sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao, kịp thời, hiệu quả của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ, giám sát của cử tri và Nhân dân cả nước, trong đó có đóng góp tích cực của đồng bào các dân tộc nói chung và của đồng bào Khmer nói riêng.

Đồng bào dân tộc Khmer hiện có 1,3 triệu người, sinh sống tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với yêu cầu ổn định và phát triển vùng dân tộc thiểu số nói chung và vùng đồng bào Khmer Nam Bộ nói riêng.

Hiện nay, vùng đồng bào dân tộc Khmer đã từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần nâng lên rõ rệt, xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó, nỗ lực vươn lên, nhiều mô hình sản xuất giỏi, làm kinh tế hiệu quả, nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc phát huy hiệu quả.

Hoạt động giáo dục trong vùng dân tộc được đẩy mạnh. Các trường phổ thông dân tộc nội trú hoạt động chất lượng, chính sách cử tuyển, dạy nghề, dạy chữ dân tộc được quan tâm, số lượng học sinh, sinh viên Khmer ngày càng tăng. Các hoạt động văn hóa, thông tin tuyên truyền bằng ngôn ngữ dân tộc được duy trì, bảo tồn và phát huy. Nhiều ngôi chùa Khmer được sửa chữa khang trang, các trường đặc thù đào tạo trí thức tôn giáo được quan tâm đầu tư, hỗ trợ. Đội ngũ người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân dân tộc Khmer ngày càng lớn mạnh cả số lượng và chất lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao quà tặng người có uy tín trong cộng đồng dân tộc  Khmer 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội biểu dương cấp ủy, chính quyền, các cơ quan ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của thành phố Cần Thơ đã luôn gắn bó mật thiết, tạo điều kiện để Học viện Phật giáo Nam tông Khmer phát huy hiệu quả vai trò là một cơ sở giáo dục đáp ứng nguyện vọng của chư tăng Phật tử, quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục để ngày càng có nhiều con em người đồng báo dân tộc vào làm việc ở các cơ quan của chính quyền các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống đồng bào nhiều hơn nữa, có kế hoạch thăm hỏi, động viên, kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí yên vui, đầm ấm, để không người dân nào, không gia đình đồng bào Khmer nào không có Tết.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị các vị chư tăng, tăng sinh, đồng bào Khmer tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc, đồng lòng chung sức, vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững.

 

Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc, cùng lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền của dân tộc Khmer Chol Chnăm Thmây 2023, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Hòa thượng Đào Như khẳng định, sẽ tiếp tục vận động các vị chư tăng, tăng sinh, đồng bào dân tộc Khmer giữ gìn tiếng nói, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt Phật sự, sẵn sàng chung tay đồng hành với dân tộc vượt qua mọi khó khăn, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao 52 phần quà tặng người uy tín tiêu biểu là người dân tộc Khmer của Thành phố.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản