Tin mới

Phú Tân: Chú trọng tuyên truyền về tôn giáo, tín ngưỡng

(Mặt trận) -Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) hoạt động theo đúng quy định pháp luật, hiến chương của giáo hội, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Tín đồ còn tích cực đóng góp cho đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Khởi sắc những miền quê ở tỉnh Yên Bái

Sóc Trăng đẩy mạnh phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Bình: Đồng bào Công giáo đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế

Người dân huyện Phú Tân phần đông theo tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) chiếm khoảng 85% dân số. Ngoài ra, còn có đạo Phật giáo Việt Nam, Công giáo, Cao đài... Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các tôn giáo hiểu rõ, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thời gian qua đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức.

Đặc biệt, việc tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được quan tâm thực hiện. Qua đó, tạo chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về tôn giáo và công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh, huyện.

Tháng 8/2023, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH đã phát thông báo trong toàn đạo về thông tin không chính thống đối với PGHH trên mạng xã hội. Vụ việc liên quan đến bà Phan Thị Bính (sinh năm 1956, ngụ quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) vào An Giang, được sự giúp sức của một số YouTuber đưa những clip lên mạng xã hội rất độc hại, làm cho bà con tín đồ hoang mang đối với hoạt động của Ban Trị sự Giáo hội PGHH. Bà Bính tự xưng mình là phật tử tại gia, cũng là tín đồ PGHH từ năm 2016. Tuy nhiên, bà Bính thiếu hiểu biết về đường hướng hành đạo của PGHH, nguyên tắc hoạt động của giáo hội.

 Tuyên truyền pháp luật cho các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo

Bà Bính phát biểu trên mạng theo kiểu suy đoán chủ quan để buộc tội người khác, đồng thời đưa thông tin không chính xác, xuyên tạc hoạt động của Giáo hội PGHH, gây hoang mang cho tín đồ và cộng đồng mạng. Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH Nguyễn Tấn Đạt khẳng định, bà Bính là người ngoại đạo, can thiệp trái phép vào hoạt động của tôn giáo hợp pháp, bà con tín đồ PGHH không nên tin, nghe và làm theo những lời xúi giục hoặc những ai nói, viết trên mạng xã hội mà trái với giáo lý, giáo luật, hiến chương giáo hội và pháp luật Nhà nước…

Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp Nhân dân, từ đầu năm đến nay, UBMTTQVN huyện Phú Tân phối hợp Phòng Tư pháp tổ chức 4 điểm tuyên truyền về chính sách đại đoàn kết; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, Luật thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022.

Cùng với đó, tuyên truyền một số chuyên đề pháp luật, như: Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, Luật Hòa giải; chuyên đề thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh gắn với phát huy vai trò của Nhân dân trong việc thực hiện giám sát hoạt động thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ ở địa phương...

Nhờ nắm được các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo, người đại diện, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng hiểu rõ và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật; kiên quyết đấu tranh với những đối tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây mất an ninh trật tự; cam kết không lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Lượng (tín đồ PGHH xã Phú Xuân) chia sẻ: “Các buổi tuyên truyền cho bà con tín đồ đều sử dụng hình ảnh, chiếu video clip sinh động, thu hút và dễ nghe. Bà con hiểu hơn về chương trình xây dựng nông thôn mới, chính sách đại đoàn kết dân tộc...

Sau các buổi tuyên truyền, chúng tôi tiếp tục truyền đạt lại cho bà con tín đồ để cùng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hướng đến mục tiêu chung là xây dựng “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, trong đó có đời sống tín ngưỡng, tâm linh, tôn giáo”.

Thời gian qua, UBMTTQVN huyện Phú Tân phối hợp Phòng Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền đến các xã, thị trấn, rộng khắp trong Nhân dân bằng nhiều hình thức. Trong đó, đặc biệt là hình thức họp dân trực tiếp, thông qua mạng Zalo, Facebook và các tin, bài phát trên hệ thống truyền thanh. Trong quá trình tuyên truyền, nội dung được chọn lọc để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Trưởng phòng Tư pháp huyện Phú Tân Lê Tấn Phát cho biết, qua tuyên truyền pháp luật đến bà con tôn giáo cho thấy, đa số bà con chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được các cơ quan, đơn vị xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật đã trở thành cầu nối, phương tiện nhanh nhất để đưa thông tin, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn đời sống cán bộ, Nhân dân, bà con tín đồ các tôn giáo. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân, bà con tín đồ các tôn giáo được nâng lên, các tổ chức tôn giáo phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, tích cực tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân, phật tử, tín đồ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương.

Đồng thời, hăng hái phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và tham gia đóng góp vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương góp sức đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

MỸ HẠNH

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản