Tin mới

Quảng Bình: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

(Mặt trận) -Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình luôn dành sự quan tâm đặc biệt và triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ đó, đội ngũ này đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương...

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

Cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào

Nhiều năm qua, với vai trò là NCUT ở bản Hóa Lương (xã Hóa Sơn), ông Cao Duy Ư đã dành trọn tâm huyết tuyên truyền và vận động bà con đồng bào người Sách, người Rục nơi đây chăm chỉ lao động, sản xuất. Vốn là Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Hóa Sơn, sau khi nghỉ hưu, ông Ư vẫn luôn giữ vững bản lĩnh của người cán bộ mặt trận và tiếp tục có nhiều cống hiến cho địa phương.  

 Ông Hồ Xây, người có uy tín ở bản Rôông (xã Trọng Hóa) miệt mài với nghề đan lát và truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Ông Ư luôn tâm niệm, để dân hiểu, dân tin và làm theo những chủ trương của Đảng, Nhà nước thì bản thân mình phải thật sự gương mẫu trong tất cả các phong trào ở địa phương. Vì vậy, thời gian qua, ông đã vận động con cháu trong gia đình và bà con dân bản luôn chấp hành pháp luật, không rượu chè, cờ bạc, phá rừng mà phải chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Cũng giống như ông Ư, ông Hồ Pheo, NCUT ở bản Ka Ai (xã Dân Hóa) được biết đến như một điển hình về tinh thần gương mẫu, đi đầu, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào người Khùa, người Mày nơi đây. Không chỉ nêu gương trong phát triển kinh tế gia đình, ông Pheo luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con về cách chọn giống, kỹ thuật nuôi trồng để có năng suất, thu nhập cao.

Nhờ vậy, từ chỗ chỉ biết trồng lúa rẫy bằng phương thức “phát, đốt, cốt, trỉa” và chăn nuôi thả rông theo kiểu nhờ trời, đến nay, người Khùa, người Mày ở đây đã biết đầu tư chuồng trại để chăn nuôi, trồng rừng để phát triển kinh tế. Đặc biệt, cùng với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng và hướng dẫn của ông Pheo, đồng bào người Mày ở bản Ka Ai đã sản xuất được lúa nước. Ông Hồ Pheo cũng là người tiên phong xóa bỏ những hủ tục, khuyến khích con cháu học hành và tuyên truyền bà con dân bản phòng, chống dịch Covid-19.

Ở bản Rôông (xã Trọng Hóa), hàng chục năm nay, bà con vẫn quen gọi ông Hồ Xây là “nghệ nhân” của bản. Cách gọi đầy quý trọng ấy xuất phát từ việc người đàn ông này luôn nhiệt huyết, đam mê bảo tồn, trao truyền nghề đan lát và các giá trị văn hóa dân tộc khác cho các thế hệ trẻ. Đối với đồng bào người Khùa, nghề đan lát không đơn thuần là nghề thủ công truyền thống mà còn ẩn chứa một kho tàng văn hóa độc đáo. Các sản phẩm đan lát không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn là những lễ vật không thể thiếu trong các dịp quan trọng như cúng tế, đám cưới…  

Thực tế, ông Ư, ông Pheo hay ông Xây chỉ là 3 trong nhiều NCUT tiêu biểu trong đồng bào DTTS ở huyện Minh Hóa. Họ không chỉ là nhịp cầu nối quan trọng gắn kết ý Đảng và lòng dân, mà còn tiên phong dẫn dắt đồng bào DTTS vững tin đi theo Đảng, Nhà nước.

Thực hiện tốt chính sách với NCUT

Ông Cao Ngọc Điền, Trưởng phòng Dân tộc huyện Minh Hóa cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 37 NCUT gồm: Già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ, nghệ nhân, người sản xuất giỏi…đến từ 2 DTTS chính là Bru-Vân Kiều (người Khùa) và Chứt (người Mày, Rục, Sách).

Những năm qua, NCUT trong đồng bào DTTS đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, NCUT còn làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp ủy chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể để nắm tình hình trong nhân dân ở khu dân cư, thực hiện tốt phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

NCUT trong đồng bào DTTS luôn giữ gìn khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư; phối hợp cùng lực lượng công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, không để xảy ra điểm “nóng”. Họ luôn phối hợp với chính quyền để tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS khu vực biên giới đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; cùng với các lực lượng công an, quân đội xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững bình yên bản, làng.

“Đội ngũ NCUT trên địa bàn huyện Minh Hóa luôn là những người tiên phong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Họ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào DTTS vùng miền núi; là hạt nhân quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của huyện”, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa đánh giá.

Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, để ghi nhận những nỗ lực của NCUT trong cộng đồng, các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn huyện Minh Hóa luôn dành sự quan tâm đặc biệt và triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với đội ngũ này.

Cụ thể, năm 2021, NCUT được UBND huyện phối hợp Ban Dân tộc tỉnh phổ biến, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tình hình phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh, huyện và được hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần. Huyện Minh Hóa đã trích ngân sách hơn 50 triệu đồng để thăm hỏi, động viên kịp thời NCUT, gia đình NCUT bị ốm đau, khó khăn hoạn nạn hoặc qua đời, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN huyện cũng tổ chức 40 lượt thăm hỏi NCUT với kinh phí hơn 23 triệu đồng.

Theo ông Lĩnh, quan tâm NCUT là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể các cấp nhằm phát huy và tạo điều kiện cho đội ngũ NCUT trong huyện hoạt động ngày càng có chất lượng và hiệu quả, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Phan Phương

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản