Tin mới

Sắc mới trên bản người Dao thôn Khe Tắm - Lào Cai

(Mặt trận) -Trong những năm qua, được sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang từng ngày thay đổi với cách nghĩ, cách làm mới. Từ vùng đất khó khăn vất vả, người dân nơi đây đã tích cực thi đua lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

Bừng sáng cùng nông thôn mới

Thôn Khe Tắm, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng là nơi sinh sống của gần 50 hộ đồng bào Dao Họ. Những năm trước đây, giao thông đi lại rất khó khăn, duy nhất chỉ có con đường dân sinh nhỏ hẹp dẫn vào thôn. Vì vậy hoạt động giao lưu văn hóa của người dân rất hạn chế, sản phẩm từ nông nghiệp và vật nuôi của bà con làm ra cũng rất khó tiêu thụ, chủ yếu là tự sản, tự tiêu. Chính vì lẽ đó nên hơn 50% số hộ trong thôn vẫn quanh năm thiếu đói. Từ khi có Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng sự chung sức đồng lòng của bà con trong thôn mở rộng đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu phát triển kinh tế.

 Diện mạo nông thôn Khe Tắm

Bí thư chi bộ thôn Khe Tắm - Bàn Thị Nhắn - cho biết: Trước đây do trình độ dân trí thấp nên bà con chỉ trồng ngô, trồng sắn và khai thác các sản vật từ rừng để sống qua ngày. Nghèo đói, túng thiếu đeo bám người dân bản. Những năm gần đây, được sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, đặc biệt là Đảng ủy thị trấn cùng với chi bộ thôn tích cực vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền tới bà con những cách làm ăn mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện ở địa phương. Chính vì vậy, mặc dù là thôn thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, 95% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng đến nay thôn Khe Tắm tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Trở lại Khe Tắm lần này, bức tranh no ấm của bản Dao đã thêm những màu sắc tươi mới. Con đường nhựa quanh co, uốn lượn như dải lụa ôm lấy những cánh rừng quế xanh ngắt, với những ngôi nhà mới đua nhau mọc lên đưa chúng tôi về với Khe Tắm - bản người Dao của thị trấn Phố Lu đang từng ngày thay da đổi thịt.

Chỉ cách đây vài năm, đường vào Khe Tắm rất khó khăn. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, chi bộ và các đoàn thể trong thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay mở rộng đường giao thông để thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa. Cuối năm 2020 thôn được đầu tư 1,8km đường bê tông, bà con trong thôn chung sức, đồng lòng, tự nguyện hiến đất, chặt cây cối, hoa màu trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

 Bà con trong thôn vệ sinh đường làng ngõ xóm

Đến nay, các tuyến đường liên thôn, liên xóm đã được đầu tư xây dựng, ước mơ bao đời của 48 hộ dân người Dao Khe Tắm đã thành hiện thực, không còn cảnh cuốc bộ, lầy lội, trơn trượt như trước nữa. Mạng lưới điện cũng đã về tận nhà giúp cho cuộc sống của người dân nơi đây trở nên vui tươi. Hơn 30% số hộ trong thôn có tivi, trên 95% số hộ trong thôn đã có xe máy và nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

Ông Hoàng Văn Hành, người dân thôn Khe Tắm chia sẻ, từ khi có đường giao thông đi lại thuận tiện, gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng rừng. Nhờ đó, kinh tế gia đình ổn định, có của ăn, của để và xây được nhà khang trang. Mỗi năm thu nhập từ khai thác tỉa thưa của 10ha rừng quế được khoảng 170 triệu đồng, ấy là chưa kể đến chăn nuôi lợn, gà. Tổng thu nhập của gia đình người Dao này trung bình mỗi năm đạt trên 200 triệu đồng - điều mà không ít nông dân vùng thấp phải mơ ước.

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của bà con các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào người Dao nói riêng. Minh chứng cụ thể, nhờ có Chương trình 135 của Chính phủ, người dân Khe Tắm đã được hỗ trợ chuồng trại, cây, con giống như lợn nái địa phương, gà Hmông, dê để đầu tư phát triển sản xuất. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp bà con nơi đây có vốn đầu tư phát triển sản xuất với tổng dư nợ 1,8 tỷ đồng cho 36 hộ vay. Có vốn hỗ trợ của ngân hàng, nhiều hộ dân bản Dao mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển mạnh cây quế mang lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Bà Đặng Thị Măng - người dân thôn Khe Tắm - chia sẻ: "Trước đây, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên cả gia đình tôi phải sống trong căn nhà tạm, mỗi lần mưa lớn nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào. May mắn, năm 2019, được huyện quan tâm hỗ trợ gia đình xây nhà "Đại đoàn kết". Có nhà ở kiên cố gia đình tôi an tâm sản xuất, phát triển chăn nuôi, trồng trọt để có cuộc sống ổn định. Nhờ đó, đến nay gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo".

5 năm trước, thôn Khe Tắm vẫn còn quá nửa là hộ nghèo nhưng đến nay, cả thôn chỉ còn 6 hộ nghèo. Động lực để đồng bào Dao Họ ở đây giảm nghèo hiệu quả chính là đường giao thông thuận lợi và đặc biệt là nhờ có cây quế đã đưa đời sống của bà con trở lên khấm khá, ấm no hơn. Hiện toàn thôn có khoảng 100ha quế, trong đó khoảng 15ha đã cho thu hoạch.

Đến thôn Khe Tắm thời điểm này, dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà xây khang trang, lộng lẫy bên cạnh những rừng quế, mỡ đua nhau vươn lên cao vút. Cuộc sống mới trên bản người Dao hôm nay ngày càng ấm no và hạnh phúc. Diện mạo nông thôn thực sự khởi sắc, nhận thức của nhân dân được nâng lên. Người người nhà nhà đã có ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh thôn xóm; phát triển sản xuất hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân dần ấm no. Không chỉ tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, mà còn có nhiều hộ khá, giàu.

Không chỉ phát triển mạnh về kinh tế, bà con nơi đây còn luôn giữ mối đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; nhắc nhở nhau chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những hộ nào quá khó khăn, thôn huy động bà con giúp đỡ ngày công để tu sửa nhà cửa; hộ nào neo người đến ngày mùa thì giúp cấy lúa, trồng ngô.

Theo ông Nguyễn Tiến Toán, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu, nhiều năm nay, thực hiện mục tiêu ổn định cuộc sống, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, giảm nhanh, vững chắc tỷ lệ giảm nghèo ở Khe Tắm, các cấp chính quyền đã triển khai hàng loạt các chương trình, dự án hỗ trợ từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến chuyển giao kỹ thuật sản xuất, đào tạo nghề, hỗ trợ trực tiếp giống vật nuôi, cây trồng... đã góp phần mang lại hiệu quả rõ nét. Đến nay, đường vào Khe Tắm được bê tông rải nhựa thông suốt và điện lưới quốc gia sáng từng gia đình, đã thực sự mở ra nhiều cơ hội đổi đời cho người Dao nơi đây.

Có thể thấy, kinh tế phát triển, đời sống tinh thần được nâng lên cũng là cơ hội để các phong tục tập quán của người Dao được khôi phục và giữ gìn. Người Dao nơi đây cũng đã biết phát huy những mặt tích cực và xóa bỏ những tập quán hủ tục còn lạc hậu, như việc hôn nhân cận huyết; lễ cấp sắc hay việc cưới của người Dao Họ ngày nay không còn thách cưới bạc nén, mổ lợn, giết gà nhiều nhưng mà vui và giữ được nét đặc sắc rất riêng của dân tộc mình.

Rời bản Dao Khe Tắm, nhìn những đồi quế đang lên xanh mướt suốt dọc hai bên thung lũng và tuyến đường vào thôn đang được đổ bê tông. Sức sống mới và sự thanh bình đang hiện hữu trên bản nhỏ, minh chứng cho quyết tâm bám bản và sự đồng lòng của các đảng viên cùng bà con người Dao nơi này - nơi mà ý Đảng lòng dân hòa cùng một ý chí.

Thanh Nga

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản