Tin mới

Sóc Trăng kêu gọi đồng bào Khmer đề phòng dịch Covid-19 dịp lễ Sene Dolta

(Mặt trận) -Ngày 5/10, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng kêu gọi đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện việc cúng ông, bà tại gia đình, để tránh dịch bệnh lây lan. Đối với bà con đang thực hiện cách ly tại nhà không tổ chức liên hoan và đến chùa dịp lễ Sene Dolta năm 2021.

Gia Lai: Gặp mặt các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn

Bình Phước: Họp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo năm 2024

Nhiều cách làm hay giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo ở huyện Đức Linh

 Sóc Trăng đang tích cực sàng lọc F0 nhằm tránh lây lan trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng lớn người dân Sóc Trăng từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trở về địa phương; trong đó, số người nhiễm Covid-19 (F0) khá cao nên tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai các biện pháp quyết liệt sàng lọc F0, không để lây lan trong cộng đồng. UBND tỉnh Sóc Trăng cũng kêu gọi gia đình có người thân về từ ngoài tỉnh đang thực hiện cách ly tại nhà chấp hành nghiêm quy định cách ly, tuyệt đối không được ra khỏi nhà, để tránh dịch bệnh lây lan.

“Lễ Sene Dolta năm 2021 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7/10, do dịch Covid-19 nên các hoạt động chỉ được tổ chức gọn trong nội bộ gia đình, không tổ chức liên hoan, vui chơi tụ tập đông người. Phật tử đến chùa trong thời gian này phải thực hiện 5K và được các vị sư giảng Phật pháp cũng như truyền thông nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh”, Thượng tọa Lý Đức, Phó Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng chia sẻ.

Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam Bộ là một trong những lễ lớn trong năm diễn ra trong ba ngày. Sene Dolta còn gọi là lễ cúng ông, bà nhằm tưởng nhớ đến công ơn và cầu phước cho linh hồn của các bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho phum, sóc được bình an, thịnh vượng. Lễ này vừa thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng trong ngôi chùa Khmer Nam Bộ.

Kế thừa truyền thống dân tộc và phát huy truyền thống cách mạng, đồng bào Khmer Sóc Trăng còn gắn kết lễ báo hiếu ông bà, tổ tiên với việc tưởng niệm tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng.

NGUYỄN PHONG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản