Tin mới

Sơn La: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

(Mặt trận) -Trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện có 2.188 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đây là những hạt nhân trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng bản mường đoàn kết, phát triển.

Lào Cai phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Thực hiện chính sách dân tộc góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

Gương điển hình tiêu biểu tiến tiến các tỉnh Bắc Trung Bộ

 Ông Lò Văn Tiện (bên phải) người có uy tín bản Pặt, xã Mường Chùm, huyện Mường La hướng dẫn nhân dân trồng cây thanh long.

Trước đây, nhân dân bản Cáy Khẻ, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên chỉ quen trồng cây lương thực trên nương, đời sống nhiều khó khăn. Với vai trò là người uy tín của bản, ông Hạng A Mua tích cực vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng cây mía, dâu tây, mận hậu. Để tạo lòng tin, ông thực hiện trước, hỗ trợ một số hộ làm theo, dần dần thay đổi thói quen sản xuất của bà con.

Dẫn chúng tôi thăm vườn mận hậu và dâu tây của gia đình, ông Hạng A Mua chia sẻ: Được xã, huyện tạo điều kiện cho người có uy tín đi tham quan các mô hình kinh tế tại huyện Mai Sơn và Mộc Châu, năm 2020, gia đình đã chuyển đổi sang trồng 1ha mía nguyên liệu cho Công ty cổ phần Mía đường Sơn La, mỗi năm cho thu hoạch 60 tấn mía cây, thu gần 70 triệu đồng; trồng 1ha mận hậu, năm nay, bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, gia đình còn trồng 1.500 gốc dâu tây và xây dựng vườn ươm cây dâu tây giống. Vụ dâu tây vừa qua, gia đình thu hơn 300 triệu đồng. Hết vụ dâu tây, gia đình tiếp tục trồng dưa mèo, hiện nay, mỗi ngày cho thu hoạch 1 tạ dưa, bán với giá 8.000 đồng/kg.

Làm trước và luôn chia sẻ kinh nghiệm, ông Mua đã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, hỗ trợ các hộ trong bản giống cây dâu tây và bao tiêu sản phẩm. Ông Thào A Luống, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Cáy Khẻ, cho biết: Bản có gần 100 hộ, hơn 400 nhân khẩu. Nhờ làm theo ông Mua, bà con trong bản đã biết trồng dâu tây và trồng mía. Hiện nay, bản có gần 50ha mía; 30ha dâu tây, 20ha mận hậu, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Đến bản Pặt, bản nông thôn mới kiểu mẫu của xã Mường Chùm, huyện Mường La, ấn tượng với chúng tôi là cổng chào bản được xây dựng khang trang; những tuyến đường nội bản, đường ngõ được rải nhựa và đổ bê tông sạch sẽ. Kết quả đó, có sự đóng góp công sức của ông Lò Văn Tiện, 59 tuổi, người có uy tín của bản.

Ông Lò Văn Tiện chia sẻ: Từ năm 2020-2023, thực hiện chủ trương xây dựng bản thôn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, tôi đã cùng với Ban chi ủy, Ban quản lý bản tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 1.200m² đất; đóng góp 458 triệu đồng và trên 1.600 ngày công đổ bê tông 2km đường nội bản, đường ngõ xóm; vận động nhân dân xây 90 lò đốt rác, làm hệ thống đèn chiếu sáng các đường ngõ... Tổng trị giá huy động từ nhân dân 969 triệu đồng. Năm 2023, bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Dong, Chủ tịch UBND xã Mường Chùm, cho biết: Xã có 15 người uy tín, có vai trò rất quan trọng trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong phát triển kinh tế, duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hướng tới hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, những người có uy tín trên địa bàn tỉnh đang phát huy vai trò là hạt nhân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số. Tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh tại cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc.

Ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sơn La, cho biết: Năm 2024, tỉnh Sơn La được giao gần 6,7 tỷ đồng thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg. Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp tổ chức 4 cuộc cung cấp thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 238 bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó bản và người có uy tín các huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Phù Yên, Mường La. Từ nguồn hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thăm hỏi, tặng quà 29 người có uy tín, tổng trị giá 145 triệu đồng; tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho 100% người có uy tín trên địa bàn...

Tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho người có uy tín, hoạt động đạt hiệu quả, giữ vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Q.H

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản