Tin mới

Tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho các vị chức sắc tôn giáo

(Mặt trận) - Trong hai ngày 20 và 21/10, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 100 vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo tỉnh Đăk Lăk, Phú Yên và Khánh Hòa.

MTTQ các cấp huyện Lâm Thao phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Những "hạt giống đỏ" ở vùng Công giáo Đắk Nông

Quảng Nam: Hiệu quả từ các chương trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Quang cảnh Hội nghị. 

Hội nghị đã được nghe các chuyên gia trình bày khái quát về biến đổi khí hậu (BĐKH); Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, kịch bản BĐKH, thích ứng với BĐKH; Chính sách quốc tế về BĐKH; Những nỗ lực toàn cầu ứng phó với BĐKH; Quan điểm của tôn giáo về BĐKH và vai trò của tổ chức tôn giáo trong ứng phó với BĐKH…

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH đạt nhiều kết quả tích cực. Các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo đã góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của tín đồ, người dân và cộng đồng trong công tác ứng phó BĐKH.

Hội nghị tập huấn nhằm cung cấp thêm những thông tin cơ bản về BĐKH, các kịch bản về BĐKH, các định hướng chiến lược, chính sách pháp luật và chương trình hành động về BĐKH của Việt Nam; trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ hiệu ứng nhà kính; vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen của cộng đồng trong ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường và giảm thiểu rủi ro thiên tai…

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam, đã nêu rõ: hiện nay nhân loại đang phải đối mặt với những thử thách nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường và Biến đổi khí hậu. Chính vì thế, Hội nghị tập huấn lần này nhằm cung cấp thêm những thông tin cơ bản về biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu; các định hướng chiến lược, chính sách pháp luật và chương trình hành động liên quan đến biến đổi khí hậu của Việt nam; vai trò và việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ đó tăng cường thêm những kiến thức và kỹ năng để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Đây cũng là dịp để trao đổi, thống nhất phương pháp, cách làm và bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn để giúp chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện lãnh đạo tôn giáo trên địa bàn tỉnh vừa thực hành giáo lý tôn giáo của mình, vừa tham gia có hiệu quả hơn trong công tác ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro trong thiên tai. Cũng như đóng góp thêm nhiều ý kiến để xây dựng các Chiến lược, Kế hoạch hành động nhằm bảo vệ, phục hồi môi trường tự nhiên.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản