Tin mới

Thái Bình: Đồng bào công giáo sẵn sàng cho ngày hội non sông

(Mặt trận) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng đối với cử tri, trong đó có đồng bào các tôn giáo, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội gặp mặt chức sắc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

 

Việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo.

Hiện nay, nước ta có 36 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam được nhà nước công nhận, với hơn 13 triệu người theo tôn giáo, chiếm khoảng 14% tổng dân số cả nước. Trong đó tỷ lệ người dân theo Công giáo khoảng 6 triệu người, chiếm khoảng 45% tổng số người theo tôn giáo. Cùng với các tôn giáo khác, đồng bào Công giáo tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng chính quyền các cấp xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội. Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng bào công giáo đã phát huy vai trò tích cực trong tuyên truyền, vận động các tín đồ.

Để tuyên truyền cho người dân về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong ngày hội bầu cử, giáo xứ Bác Trạch, xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, đã thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử tại các buổi lễ như cách thức bỏ phiếu, giới thiệu danh sách ứng cử viên đại biểu để giáo dân nắm rõ, thấu hiểu. Bên cạnh đó, tranh thủ những buổi gặp gỡ, trao đổi công việc, Linh mục Vũ Văn Hướng, Quản hạt Bắc Tiền Hải, Chánh xứ Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch cũng kết hợp nhắc nhở các giáo dân thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với những lá phiếu bầu, cam kết đi bầu cử đúng giờ, chọn ra những người có tài có đức để xây dựng đất nước.

Linh mục Vũ Văn Hướng cũng hướng dẫn giáo dân, đối với người già sức khỏe yếu, mắt kém, người trẻ phải đi kèm, không phải đi bầu hộ mà giúp đỡ người già để lá phiếu thực sự thể hiện trách nhiệm của cử tri, không được bầu cho xong, phải bỏ phiếu cho người xứng đáng, thật sự có tài có đức để góp phần xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước.

Bày tỏ sự phấn khởi, Linh mục Vũ Văn Hướng cho biết, bà con giáo dân nơi đây ai cũng phấn khởi, chờ đón ngày bầu cử, đâu đâu cũng thấy nhắc về ngày hội toàn dân, tinh thần cử tri công giáo đã rất sẵn sàng.

Cũng giống Giáo xứ Bác Trạch, tại Giáo xứ Trung Đồng, Linh mục Đoàn Xuân Thỏa - Quản hạt Nam Tiền Hải, Chánh xứ Giáo xứ Trung Đồng, huyện Tiền Hải chia sẻ, giáo xứ cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng, tiếp nhận thông tin tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Thông qua các buổi lễ, Linh mục, Trùm Chương, Chánh Chương đã và đang tích cực truyền tải thông điệp về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến các giáo dân. Linh mục Đoàn Xuân Thỏa cũng khẳng định, đồng bào công giáo nơi đây rất tin tưởng vì thời gian qua, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thể hiện cái tâm, cái tầm trong lãnh đạo, chỉ đạo đất nước, Việt Nam có nhiều đổi thay, phát triển, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Chính vì thế, người dân rất hồ hởi và phấn khởi trong cuộc bầu cử sắp tới .

Nhờ cách thức tuyên truyền đúng đắn, sâu rộng và phong phú với nhiều hình thức, người dân xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã nhận thức đúng đắn đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt, đón đợi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới, người dân xã Nam Trung đều tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử, háo hức chờ đến ngày 23/5 để gửi gắm lá phiếu, niềm tin của mình.

Về việc tuyên truyền cuộc bầu cử tới cử tri công giáo, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Thạo cho biết, để làm tốt công tác tuyên truyền, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Thái Bình đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND thực hiện công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo. Vào đợt cao điểm tuyên truyền, Ban Tôn giáo đã tích cực tuyên truyền tới cử tri là người có tôn giáo nói chung, trong đó đồng bào công giáo nói riêng để cử tri hiểu được rằng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện rất quan trọng của đất nước và mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Thạo cho biết thêm, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng thể hiện được quyền và nghĩa vụ của công dân, do đó người dân rất háo hức, phấn khởi mong chờ ngày bầu cử. Đặc biệt, các vị chức sắc, các tín đồ tôn giáo, những người có uy tín trong giáo xứ, Ban Tôn giáo sẽ cử cán bộ trực tiếp xuống gặp gỡ, trao đổi, có vấn đề gì chưa hiểu, các cán bộ tôn giáo sẽ giải thích rõ ràng.

Chia sẻ về công tác tuyên truyền cuộc bầu cử tới cử tri tôn giáo, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái bình Nguyễn Văn Giang khẳng định, Thái Bình là một tỉnh có đông đồng bào công giáo nên chính quyền địa phương rất quan tâm, tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Giang chia sẻ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng như chính quyền địa phương, cơ sở thường xuyên tổ chức đi thăm những địa phương có đông đồng bào công giáo, tổ chức gặp gỡ các chức sắc trong đồng bào công giáo, thông qua đó vận động tuyên truyền các chức sắc cũng như người dân, giáo dân hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của cuộc bầu cử. Từ kinh nghiệm cũng như thực tế tuyên truyền thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái bình Nguyễn Văn Giang cũng tin tưởng, tới đây cộng đồng công giáo tỉnh Thái Bình sẽ tham gia đầy đủ, tích cực và hiệu quả vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Có thể nói, việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo. Tại các vùng có đông đồng bào theo đạo, Ủy ban bầu cử các cấp đã triển khai, nắm bắt tâm tư nguyên vọng nhân dân, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của tổ chức, cá nhân, tạo sự đồng thuận đoàn kết toàn dân để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra tốt đẹp.

Đến thời hiện nay, công tác tuyên truyền bầu cử tại các địa phương có đông đồng bào theo đạo vẫn đang tích cực triển khai với nhiều hình thức khác nhau để các cử tri và đồng bào công giáo một lòng đồng thuận tham gia bầu cử. Cùng với các cử tri trong cả nước và các tín đồ tôn giáo khác, cử tri - đồng bào công giáo Thái Bình đã sẵn sàng cho ngày hội non sông với nhiều niềm tin và kỳ vọng lớn lao./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản