Tin mới

Thái Nguyên: Khu vực miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số hướng về ngày bầu cử

(Mặt trận) - Những ngày này, cùng với các địa phương trong cả nước, một số huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để những thông tin cơ bản nhất liên quan đến cuộc bầu cử đến được với trên 58.000 cử tri, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền để cử tri theo dõi và có trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần II)

Một số nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (phần I)

 

Huyện Võ Nhai là một trong những huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn. Đặc biệt, tại đây có tới trên 73% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ dân trí và kiến thức pháp luật không đồng đều. Bởi vậy, công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được Ủy ban bầu cử huyện đặc biệt quan tâm.

Nhằm thực hiện tốt các nội dung trong công tác bầu cử, bảo đảm tiến độ và thời gian, huyện Võ Nhai đã xây dựng kế hoạch, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện; thành lập Ủy ban Bầu cử, các tổ phụ trách bầu cử, tổ giúp việc, các tiểu ban giúp việc; rà soát cơ cấu và số lượng, phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo quy định.

Theo ông Lê Định Tấn, phó Chủ tịch HĐND huyện Võ Nhai, nhiệm kỳ 2021-2026, Võ Nhai được ấn định bầu 34 đại biểu HĐND huyện, 318 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn huyện có 9 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 127 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Võ Nhai thống nhất lập danh sách chính thức gồm 59 người ứng cử; trong đó nữ chiếm tỷ lệ 40,7%, ứng cử viên ngoài Đảng 18,6%; ứng cử viên trẻ đạt 33,9%. Về trình độ chuyên môn, các ứng cử viên đều đạt và vượt chỉ tiêu theo quy định.

Về công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, thị trấn, Bí thư Đảng ủy xã La Hiên, huyện Võ Nhai Vi Thị Bích Liên cho biết, xã La Hiên có đặc thù hơn 72% là đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn không tập trung, khu vực bỏ phiếu có những nơi phải ghép các xóm lại. Do vậy, để đạt kết quả cao, Ủy ban bầu cử xã rất chú trọng đến công tác vận động, tuyên truyền. Xã La Hiên cũng chỉ đạo lực lượng công an xã, xây dựng các kế hoạch, phương án để tăng cường đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch và đạt được kết quả cao.

Còn tại Thị trấn Đình Cả, ông Tạ Văn Bách, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Làng Lường cho biết: “Việc thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ về các tiêu chuẩn của người ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được chúng tôi lồng ghép trong các hội nghị, trong các buổi họp xóm. Điều này giúp cử tri theo dõi sát sao đối với ứng cử viên tham gia thực hiện tranh cử và có sự lựa chọn chính xác về người đại biểu đại diện cho nhân dân. Vùng cao còn nhiều khó khăn, nên người dân cũng nhận thức  được nên bầu cho ai quan tâm tới đời sống người nghèo như dân vùng mình”.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cuộc bầu cử, Phó Chủ tịch HĐND huyện Võ Nhai Lê Định Tấn chia sẻ, về cơ bản, huyện Võ Nhai hiện đang triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử. Nhiều biện pháp, giải pháp gắn với các tình huống giả định, các kế hoạch thực hiện… đang được thực hiện đồng bộ. Hiện nay, huyện đang cố gắng chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026”./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản