Tin mới

TP.Hà Nội: Chăm lo đời sống đồng bào vùng dân tộc trong đại dịch Covid-19

(Mặt trận) -Trong khó khăn bủa vây của đại dịch Covid-19, đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số được TP Hà Nội quan tâm, chăm lo. Sự sẻ chia giúp các hộ gia đình vững tin bước qua dịch bệnh.

Phát huy vai trò người có uy tín ở xã Trung Sơn

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trao 500 phần quà cho đồng bào Khmer

Hỗ trợ thiết thực, kịp thời

Nhiều năm qua, chị Triệu Thị Phương (ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì) luôn thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Bản thân chị ngày ngày vào rừng tìm kiếm cây thuốc Nam. Nay dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hai vợ chồng đều tạm thời phải ở nhà.

Vừa qua, gia đình chị Phương là một trong những hộ dân tộc Dao được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội. Bên cạnh đó, chị và gia đình còn nhận được nhiều phần quà hỗ trợ là nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống như gạo, mắm, muối, dầu ăn, mỳ tôm… từ những tấm lòng hảo tâm. 

 Đại diện UBND xã Ba Vì trao tặng quà hỗ trợ cho đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn.

Cũng nhận được sự quan tâm từ TP trong đợt dịch Covid-19 đang diễn ra là hộ chị Nguyễn Thị Chính (đồng bào dân tộc Mường) ở xã An Phú (huyện Mỹ Đức). Bản thân chị Chính là thương bệnh binh, được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Kinh tế khó khăn vì sức khoẻ yếu, không thể lao động kiếm thêm thu nhập.

“Gia đình vừa được UBND xã An Phú về trao tặng 1 triệu đồng là hỗ trợ của TP. Bênh cạnh đó là thêm một phần quà nhu yếu phẩm. Gia đình tôi rất vui. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống bình thường trở lại…” - chị Chính chia sẻ.

Gia đình chị Phương và chị Chính là 2 trong số hàng ngàn trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của TP trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát đang diễn ra. Hỗ trợ dù chưa phải quá nhiều, nhưng thiết thực, kịp thời đã giúp các hộ có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống trong đại dịch.

Cộng đồng sẻ chia

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của TP Hà Nội thông qua việc ban hành và tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP, các địa phương cũng đã tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân, tổ chức chính trị - xã hội chung tay giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lăng Văn Hà cho biết, thời gian qua, thực hiện các chính sách hỗ trợ của TP, địa phương đã trao tặng quà đến tận tay 9 hộ nghèo, 198 hộ cận nghèo, 50 gia đình thuộc diện bảo trợ xã hội và 5 trường hợp đồng bào dân tộc là người có công. Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội, hàng trăm phần quà của các tổ chức Hội, đoàn thể, DN và cá nhân cũng đã được các đơn vị gửi tặng động viên, sẻ chia với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tại xã dân tộc miền núi khác của huyện Mỹ Đức là An Phú, 492 trường hợp hộ nghèo, cận nghèo và nhóm các đối tượng chính sách đã nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP. 600 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cũng nhận được phiếu mua quà tặng trị giá 400.000 đồng cho mỗi trường hợp từ chương trình “Siêu thị 0 đồng” do TP chỉ đạo triển khai trên địa bàn Hà Nội…

Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh cho biết, thời gian qua, cùng với việc đôn đốc các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị phối hợp thực hiện chính sách dành cho các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách. Đến nay, đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô cơ bản được đảm bảo.

“Mỗi sự sẻ chia trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay đều rất đáng quý. Trong thời gian tới, mong rằng các tổ chức chính trị - xã hội, DN, mạnh thương quân tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để đồng bào vùng dân tộc của Thủ đô vượt qua khó khăn trước mắt…” - ông Nguyễn Tất Vinh bày tỏ mong muốn.

T.T

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản