Tin mới

Trà Vinh: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào Khmer

(Mặt trận) -Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình, đóng góp công sức trong bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Quảng Nam: Hiệu quả từ các chương trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2024

 Thượng tọa Thạch Út, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần trao đổi với phóng viên.

Hơn 70 tuổi, gần 20 năm Trụ trì chùa Ô Chúc (ấp Ngãi Hòa, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), Thượng tọa, Sư cả Thạch Út, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần luôn gương mẫu, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sư sãi và Phật tử ý thức sống tốt đời đẹp đạo, được Phật tử kính trọng, yêu quý. Được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, đánh giá cao.

Với bản tính hiền hòa, hiếu học nên khi đến tuổi trưởng thành, Sư cả Thạch Út không hoàn tục mà nguyện gắn bó suốt đời nơi cửa Phật để học đạo, học chữ; hết lòng chăm lo việc tu học cho con em đồng bào Khmer ở địa phương, quan tâm giúp đỡ đồng bào có cuộc sống no ấm, bình yên.

Sư cả Thạch Út cho biết: “người tu hành cũng là công dân của đất nước, nên mình không chỉ lo cho bổn đạo mà còn phải có trách nhiệm góp phần chăm lo cho cộng đồng, vận động tín đồ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Là người có uy tín trong đồng bào Khmer, với vị trí, vai trò của mình, Sư cả Thạch Út đã góp phần ổn định đời sống tín ngưỡng tôn giáo, thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào bảo tồn nét đẹp văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bên cạnh đó, trong các ngày lễ, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Sene Đôlta, Ok - Om - Bok… Sư cả Thạch Út đã tuyên truyền, vận động Phật tử, tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ, động viên Phật tử tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Thượng tá Nguyễn Văn Khiêm, Phó Trưởng Công an huyện Tiểu Cần cho biết: thời gian qua, Sư cả Thạch Út đã làm tốt công tác an sinh xã hội, thường xuyên vận động nhà hảo tâm hỗ trợ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, XDNTM... được đông đảo tín đồ, phật tử nhiệt tình hưởng ứng, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho bộ mặt nông thôn xã Tập Ngãi.

Sư cả Thạch Út luôn quan tâm giáo dục phật tử chấp hành đúng pháp luật, không mê tín dị đoan, không nghe theo lời kẻ xấu. Nhân các ngày quy y trong tháng, như: ngày rằm, ngày 30 và các ngày lễ hội trong phật giáo, khi thuyết pháp, Sư cả Thạch Út đều gắn đạo với đời, tuyên truyền, giảng giải, vận động Phật tử chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Gần đây, Sư cả Thạch Út dành nhiều thời gian giảng giải cho Chư tăng, Phật tử hiểu rõ về lược sử vùng đất Nam Bộ, để không bị kẻ xấu tác động, lôi kéo.

Nhiều năm qua, ngoài việc đạo, Sư cả Thạch Út dành hết thời gian vận động đồng bào Khmer ở địa phương chí thú làm ăn để có cuộc sống tốt hơn; đoàn kết, tương trợ, giúp nhau trong cuộc sống. Cùng công an cơ sở và chính quyền địa phương xây dựng câu lạc bộ “Tuyên truyền cảm hóa giáo dục đối tượng tại chùa Ngãi Hòa”.

Với uy tín của mình, Sư cả Thạch Út còn trực tiếp giáo dục hàng chục thanh niên hư hỏng trở thành người tốt. Vào các ngày lễ thường kỳ của chùa, Sư cả tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng Khmer cho phụ huynh có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên những quy định của pháp luật, từ đó, việc giáo dục, cảm hóa, quản lý thanh, thiếu niên có sự chuyển biến tích cực, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Bên cạnh đó, Sư cả còn tham gia giải quyết hàng chục vụ tranh chấp, khiếu kiện tại địa phương, vận động các cơ sở thờ tự trên địa bàn treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tết, kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước, của địa phương.

Bà Thạch Thị Lương (ngụ ấp Cây Gáo, xã Tập Ngãi) có hơn 10 năm làm công quả tại chùa cho biết: Sư cả thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ai thiếu gì thì Sư cả vận động đóng góp, hỗ trợ… Sư còn hỗ trợ vốn cho Phật tử có hoàn cảnh khó khăn để làm ăn phát triển kinh tế, nhiều gia đình đã thoát nghèo.

Sư cả Thạch Út cho biết thêm, muốn cho đời tốt, trước hết cha mẹ phải mẫu mực, con cháu thảo hiền; phải biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt, không phân biệt màu sắc dân tộc, phải thường xuyên học tập trau dồi trí tuệ, đức hạnh, siêng năng, cần cù lao động để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Sống phải tuân theo pháp luật của Nhà nước. Cho nên, muốn tốt đạo thì Chư tăng và Phật tử phải giữ gìn giới luật của Đức Phật cho được trong sạch, thể hiện tinh thần từ bi, cứu khổ qua các việc làm lợi ích cho chúng sanh, biết hy sinh bản thân vì sự an vui, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà và sự bình yên của quê hương, đất nước.

Người có uy tín trong đồng bào Khmer đã phát huy vai trò, vị thế trong cộng đồng. Không quản ngại khó khăn, vận động các tín đồ, Phật tử cùng nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng. Những người có uy tín trong vùng đồng bào Khmer đã và đang là chỗ dựa vững chắc để Nhân dân cùng chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, góp phần tích cực xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần XDNTM.

PHẠM HƠN - KHẮC HẢI – BÁO TRÀ VINH

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản