Trưởng bản người Dao gương mẫu

(Mặt trận) -Vàng Ngần là bản xa nhất của xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với hơn 100 hộ dân tộc Dao sinh sống dọc các khe suối dưới các triền núi cao, giao thông khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, với cương vị là Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Vàng Ngần, ông Triệu Văn Lý đã đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động người dân trong bản thoát nghèo, giữ gìn phong tục tập quán tốt đẹp của người Dao.

Đồng bào Công giáo Quảng Bình đoàn kết xây dựng quê hương

Già làng, người có uy tín ở tỉnh Phú Yên - cầu nối gắn kết ý Đảng và lòng dân

Đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đoàn kết ''Đồng hành cùng dân tộc''

 Trưởng bản Triệu Văn Lý (ngoài cùng) tham gia bóc quế cùng các hộ dân.

Nhận thấy thế mạnh kinh tế trồng rừng là cây quế, nhiều năm qua, ông Triệu Văn Lý đã đi đầu phát triển được hơn 10 ha quế, đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Lý còn vận động các hộ trong bản tham gia trồng đồi quế chung của bản, mỗi năm trồng mới vài héc-ta, đến nay rừng quế của bản lên đến gần 40 ha, trị giá cả chục tỷ đồng. Để thuận lợi trong việc chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch quế, ông Lý bàn trong cấp ủy và họp cộng đồng, tìm được đồng thuận cao trong việc luân phiên cắt cử người tuần tra bảo vệ, công khai tài chính trong bán vỏ, tỉa thưa cành lá quế hằng vụ.

Với số tiền từ thu hoạch quế hằng năm cả trăm triệu đồng, ngoài việc chi cho các hoạt động chung của bản, phần lớn được dành cho vay không tính lãi đối với các hộ nghèo, giúp người dân có vốn mua trâu, lợn giống phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo. Với cách làm công khai, minh bạch, ưu tiên các hộ khó khăn vượt khó, đến cuối năm 2021, cả bản chỉ còn hơn 20 hộ nghèo.

Ông Triệu Văn Lý chia sẻ: Để được dân bản tin tưởng, nói dân nghe, thì bản thân phải sống tốt, gương mẫu lao động, quý trọng, thương cảm với các gia đình nghèo và có giải pháp giúp họ vươn lên.

Ngoài ra, ông Triệu Văn Lý còn đề xuất việc bê-tông hóa tuyến đường từ xã về bản và được các đảng viên trong chi bộ ủng hộ. Nhờ được tuyên truyền, vận động cho nên người dân trong bản cùng đồng lòng, chung sức bạt cua, phá đá, đổ bê-tông, đóng góp kinh phí để làm đường. Do vậy, trong hai năm qua, bản Vàng Ngần hoàn thành được 5,5 km đường về bản, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, dễ dàng hơn.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Chấn Trịnh Xuân Thành đánh giá: Từ sự gương mẫu, tích cực của Trưởng bản Triệu Văn Lý, nhân dân trong bản Vàng Ngần luôn tin tưởng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết, gắn bó giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Với những nỗ lực và cống hiến cho địa phương, ông Triệu Văn Lý vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THANH SƠN

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản