Vai trò chức sắc, chức việc tôn giáo huyện Cẩm Khê trong công tác, phòng, chống dịch

(Mặt trận) -Huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ có trên 38.000 đồng bào công giáo, chiếm 29,7% dân số toàn huyện, phân bố ở 18/24 xã, thị trấn, trong đó có năm xã và một thôn công giáo toàn tòng thuộc tám giáo xứ là Yên Tập, Tiên Phong, Tạ Xá, Ro Lục (xã Hương Lung), Ngô Xá, Phượng Vỹ, Văn Bán và thôn Dư Ba (xã Tuy Lộc) với 24 nhà thờ và một đền thờ Thánh Giuse. Toàn huyện có tám Ban hành giáo xứ, 21 Ban hành giáo họ với 256 thành viên. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trên địa bàn huyện đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng bào Công giáo Quảng Bình đoàn kết xây dựng quê hương

Già làng, người có uy tín ở tỉnh Phú Yên - cầu nối gắn kết ý Đảng và lòng dân

Đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đoàn kết ''Đồng hành cùng dân tộc''

Giáo dân Giáo xứ Tiên Phong, xã Yên Tập tham gia tổ giám sát cách ly y tế tập trung ngay tại khu dân cư. 

Là một trong các xã công giáo toàn tòng, kể từ tháng 7/2021 đến nay xã Tạ Xá đã có gần 500 công dân từ các tỉnh có dịch trở về địa phương với nguy cơ lây nhiễm cao. Nhằm kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch, chính quyền địa phương phối hợp với các chức sắc, chức việc của giáo họ, linh mục tuyên truyền, vận động, tham gia công tác phòng, chống dịch ngay tại khu dân cư. Ông Mai Công Chính - giáo họ Đồng Huệ, xã Tạ Xá cho biết: Là giáo dân gương mẫu, bản thân tôi tham gia tuyên truyền vận động giáo dân trong giáo họ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện giãn cách không quá 20 người trong một buổi dạy giáo lý, cầu nguyện tại các cơ sở tôn giáo... Bà con giáo dân đã tham gia ủng hộ, hỗ trợ trên 40 triệu đồng tiền mặt, 10.000 khẩu trang cho quỹ phòng, chống dịch.

Tại xã Yên Tập, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người đều tạm dừng, chức sắc, chức việc của xứ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, đồng hành với chính quyền quyết tâm phòng, chống dịch. Ông Đỗ Thái Hùng  - Trưởng Ban hành giáo Giáo họ An Phú cho biết: Cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương, các Giáo họ trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng ủng hộ, tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, bằng nhiều hình thức như: Ủng hộ quỹ vắc xin; trao quà, thuốc, thực phẩm… cho những công dân trở về từ vùng dịch, người khó khăn, lực lượng phòng, chống dịch...

Yên Tập hiện có hai giáo xứ, một giáo họ với 5.000 giáo dân. Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường lãnh, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ trên 200 công dân từ vùng dịch trở về, đảm bảo các biện pháp khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe... Đồng chí Hồ Ngọc Lanh - Bí thư Đảng ủy xã Yên Tập cho biết: Từ năm 2020 đến nay, Yên Tập đã vận động ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 trên 100 triệu đồng tiền mặt, 350 khẩu trang vải, 30 lọ nước sát khuẩn và cùng nhiều nhu yếu phẩm khác... Tính đến thời điểm hiện tại, xã vẫn giữ vững vùng xanh chưa phát hiện ca bệnh COVID-19.

Có thể thấy việc phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch là việc làm thiết thực, hiệu quả, thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái”, lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc của đồng bào công giáo, góp phần cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Mộc Lâm

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản