Tin mới

Vĩnh Phúc thực hiện tốt chính sách với Người có uy tín trong đồng bào DTTS

(Mặt trận) -Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với Người có uy tín, nhằm khích lệ để họ cống hiến, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Làm rõ các giá trị và nguồn lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Chủ tịch nước Tô Lâm: Các tổ chức tôn giáo luôn đồng lòng vì sự phát triển chung của đất nước

Tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín tỉnh Vĩnh Phúc truyền dạy về Nghi lễ cấp sắc của dân tộc Dao cho thế hệ trẻ. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc) 

Từ năm 2011 - 2020, Vĩnh Phúc có 834 lượt người được công nhận là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín phát huy tốt vai trò là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH tại địa phương.

Nhằm phát huy vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia vào các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín.

Theo đó, từ 2011 - 2020, UBND tỉnh đã dành hơn 6,5 tỷ đồng để thực hiện chính sách với Người có uy tín theo Quyết định số 18 và Quyết định số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Các cấp, ngành trong tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức 37 cuộc thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm cho hơn 1.130 lượt Người có uy tín; tổ chức 51 cuộc thăm hỏi, tặng quà cho hơn 680 lượt Người có uy tín khi ốm đau, qua đời, thân nhân Người có uy tín qua đời; tổ chức hơn 80 cuộc thăm hỏi, hỗ trợ khác cho hơn 470 lượt Người có uy tín.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 17 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho gần 1.200 lượt Người có uy tín về tình hình thời sự trong nước và quốc tế, những vấn đề quốc phòng - an ninh, tình hình phát triển KT-XH của đất nước, của địa phương.

Tổ chức tập huấn cho Người có uy tín về công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức 18 chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế ở trong và ngoài tỉnh cho gần 850 lượt Người có uy tín.

Thực hiện cấp miễn phí báo, tạp chí cho 100% Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp Người có uy tín cập nhật tin tức thời sự, nâng cao hiểu biết, trang bị những kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ ở địa bàn dân cư.

T.Đ

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản