Tin mới

Ấm áp hai tiếng đồng bào và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của người Việt trên khắp thế giới

(Mặt trận) - Phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, tương thân tương ái, nặng nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam trong thời điểm đất nước đang gồng mình chống dịch COVID-19, những ngày qua, bà con kiều bào từ các tiểu bang Bờ Tây nước Mỹ đã chung tay ủng hộ số tiền 55.000 USD; Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hay bà con đang sinh sống tại Canada mỗi người một tấm lòng chung tay ủng hộ quê hương.

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ đối với cán bộ, đảng viên học tập, làm việc ở nước ngoài hiện nay

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam: Một năm nhìn lại

Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc

Ông Sang Nhin - Chủ tịch, đại diện cho Công ty Westcoast Precision Inc. và nhóm doanh nghiệp người Việt tại Bắc California ủng hộ 20 ngàn USD

* Ngày 08/06/2021, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có đại diện kiều bào tại các bang Bờ Tây nước Mỹ, toàn thể cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán và văn phòng đại diện các bộ, ngành có trụ sở tại thành phố San Francisco.

Tại buổi lễ, ông Sang Nhin, đại diện cho Công ty Westcoast Precision Inc. và nhóm doanh nghiệp người Việt tại San Jose đã trao 20.000 USD; ông Jo Đỗ Thực, đại diện Hội đồng hương Cô Tô tại TP. Sacramento đã trao 16.250 USD; ông Nguyễn Công Chánh, đại diện cho kiều bào khu vực Bờ Tây đã trao 13.000 USD. Nhiều đại biểu tham dự lễ như Thượng tọa Thích Đức Tuấn (Trụ trì chùa Pháp Vương tại San Jose), ông Cường Trần, ông Nguyễn Tài Phương, cùng đông đảo Việt kiều, bà con phật tử và các cháu thiếu nhi cũng đã tích cực đóng góp trực tiếp cho Quỹ. Nhiều bà con kiều bào ở xa thành phố San Francisco như Đài Tiếng Quê hương, Thư viện sách hiếm, ông bà Helen, Tony Tuấn Nguyễn… đã quyên góp hàng ngàn đô la gửi đến Tổng Lãnh sự quán để chuyển về trong nước. Đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã nhận được đóng góp của bà con Việt kiều từ các tiểu bang Bờ Tây nước Mỹ số tiền là 55.000 USD.

Việt kiều Đinh Thế Hoa, ông Jo Đỗ Thực, đại diện Hội đồng hương Cô Tô tại TP. Sacramento ủng hộ 16.250 USD

Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, ông Sang Nhin, ông Jo Đỗ Thực, ông Nguyễn Công Chánh, ông Nguyễn Tài Phương, Thượng tọa Thích Đức Tuấn… bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao nỗ lực và những kết quả quan trọng mà Chính phủ và nhân dân trong nước đạt được trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 thời gian qua; ủng hộ việc thành lập Quỹ Vaccine chống COVID-19 và cho rằng đây là chủ trương đúng đắn, vững chắc để có thể đẩy lui dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp; nhấn mạnh việc quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine chống COVID-19 là việc nên làm nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái, truyền thống tốt đẹp “nhiễu điều phủ lấy giá gương”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam; cảm ơn Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã tạo cơ hội để bà con kiều bào sống xa tổ quốc có dịp được đóng góp cho quê hương, cho đồng bào của mình nhất là trong lúc khó khăn.

Ông Nguyễn Công Chánh, đại diện cho các kiều bào khu vực bang California ủng hộ 13 ngàn USD. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trác Toàn cho biết đây là lần thứ 3 cộng đồng người Việt tại khu vực bờ Tây nước Mỹ đã quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước để đối phó với dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung. Ông bày tỏ sự cảm động của mình và nhấn mạnh mặc dù bà con tại Mỹ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra và Mỹ là nước chịu hậu quả nặng nề nhất, nhưng tấm lòng của bà con kiều bào vẫn luôn hướng về đất nước và đã tích cực đóng góp cho đồng bào trong nước những lúc khó khăn. Sự chung tay, góp sức đó của kiều bào là rất đáng quý và đáng trân trọng. Tổng Lãnh sự Nguyễn Trác Toàn khẳng định sẽ chuyển ngay toàn bộ số tiền đã tiếp nhận về Việt Nam để tấm lòng của bà con người Việt tại Bờ Tây nước Mỹ sớm đến với đồng bào trong nước.

Trước đó, trong năm 2020, kiều bào tại các bang Bờ Tây nước Mỹ đã gửi về trong nước khoảng 12 tỷ đồng ủng hộ cho Quỹ phòng chống COVID-19 và giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nam Phi.(Ảnh: Trương Phi Hùng/TTXVN) 

* Cộng đồng người Việt tại Nam Phi không quá lớn nhưng tất cả đều nhiệt tình chung tay góp phần nhỏ bé để hướng tới mỗi người dân Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận với mũi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tại buổi lễ phát động quyên góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19 của Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán Nam Phi tại Pretoria ngày 10/6, Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhấn mạnh việc tổ chức quyên góp, ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch trong nước, nhất là Quỹ vaccine phòng COVID-19 vừa được ra mắt ngày 5/6, là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

Theo Đại sứ, việc tiêm vaccine toàn dân, kết hợp với thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) sẽ là điều kiện tiên quyết để Việt Nam chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Nhấn mạnh chủ trương của Đảng và Nhà nước là quyết tâm thực hiện song hành bảo vệ sức khỏe của nhân dân và đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Đại sứ cho biết: “Người dân có sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan, tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ sẽ là nguồn lực quý giá, góp phần duy trì đà phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống người dân trong nước.”

Chính vì lẽ đó, việc quyên góp ủng hộ cho các hoạt động phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam thể hiện tấm lòng thơm thảo của tất cả những người Việt Nam “máu đỏ da vàng” đang làm việc, sinh sống và học tập tại Nam Phi, một lòng hướng về Tổ quốc.

Theo Đại sứ, tuy cộng đồng người Việt tại Nam Phi không quá lớn, nhất là Nam Phi cũng đang gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, nhưng tất cả đều nhiệt tình chung tay góp phần nhỏ bé để hướng tới mỗi người dân Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận với mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 quý giá.

Đại sứ cho biết trong tình hình dịch bệnh trầm trọng, Đại sứ quán quyết định tổ chức một lễ phát động quyên góp an toàn với sự tham gia của tất cả nhân viên các cơ quan đại điện Việt Nam tại Nam Phi, mỗi người tối thiểu 1 ngày lương và đã gửi thông báo đến cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi từ trước đó qua e-mail và trên mạng xã hội. Hoạt động quyên góp sẽ kéo dài đến hết ngày 16/6.

Ngay sau khi nhận được thông tin tổ chức quyên góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, anh Nguyễn Văn Thức, một Việt kiều lâu năm tại Nam Phi đã lái xe hơn 600km từ thành phố cảng Durban lên thủ đô Pretoria để trao tận tay số tiền ủng hộ của mình cho Đại sứ quán.

Anh Nguyễn Văn Thức cho biết bản thân cũng chưa được tiêm vaccine do ở địa phương anh sinh sống mới đang tiến hành tiêm chủng cho người trên 60 tuổi nhưng anh nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tiêm vaccine đề phòng dịch bệnh.

Anh Thức chia sẻ: “Tôi thấy việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam rất có ý nghĩa vì sẽ giúp cho nhiều người dân ở Việt Nam có cơ hội được tiêm vaccine. Tôi thực sự rất vui mừng vì được đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào quỹ.” Anh Thức cũng bày tỏ mong muốn quỹ sẽ được sử dụng hiệu quả nhất và mang lại lợi ích cho nhiều người dân Việt Nam nhất.

Chị Đặng Minh Hằng, một cán bộ y tế Việt Nam đang trong thời gian công tác nhiệm kỳ tại Nam Phi, cũng chia sẻ: “Tôi và gia đình rất mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé gửi về quê hương và mong các đồng nghiệp của tôi, các cán bộ y tế, nhất là các y, bác sỹ tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu với COVID-19 giữ gìn sức khỏe, giữ vững niềm tin để đẩy lùi dịch bệnh.”

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver (Canada) trao tặng khẩu trang cho bà con kiều bào. (Ảnh minh họa) 

* Phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, tương thân tương ái, nặng nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam trong thời điểm đất nước đang gồng mình chống dịch COVID-19, tối 9/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức chương trình quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.

Lễ phát động hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến để đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh của chính quyền sở tại.

Sự kiện thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con kiều bào trên khắp Canada, từ Ottawa, Toronto, Montreal, đến Saskatchewan, Vancouver...

Tại lễ phát động, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đã thông báo nhanh đến bà con về tình hình chống dịch khẩn trương ở trong nước, đặc biệt là các ổ dịch lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại sứ cũng nêu những tấm gương lay động lòng người của các “chiến sỹ áo trắng", của lực lượng vũ trang..., những người đã không quản ngại khó khăn, gian khổ trong cuộc chiến không tiếng súng này.

Trong lời kêu gọi tinh thần hướng về quê hương đất nước, phát huy truyền thống tương thân tương ái, Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh bà con kiều bào có thể đóng góp bằng các hình thức khác nhau, chẳng hạn như thông tin cho Đại sứ quán về các nguồn tin cậy để có thể tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, nguyên liệu sản xuất vaccine, huy động sức người, sức của để giúp nước nhà ứng phó với đại dịch.

Ngay trong ngày đầu phát động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại địa bàn đã dành một ngày lương để ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, một món quà ý nghĩa đối với cộng đồng và cả xã hội, góp phần để Tổ quốc Việt Nam được ghi nhận là điểm sáng trên bản đồ thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tại lễ phát động, kiều bào rất phấn khởi trước thông tin về khả năng đến tháng 9/2021 Việt Nam sẽ có vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sản xuất trong nước. Bà con bày tỏ niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, lạc quan về khả năng đất nước sẽ vượt qua khó khăn, hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn.

Giáo sư Julie Nguyễn, Chủ tịch Hội Canada-ASEAN Initiatives, Đại học York, chia sẻ: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn 'Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Việc Chính phủ Việt Nam thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là một chính sách chiến lược nhằm huy động sự đóng góp tự nguyện của toàn dân, toàn quân, kiều bào ở nước ngoài..., tạo nguồn lực quý giá để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Hiện nay, cuộc chạy đua để có được vaccine đang diễn ra phức tạp, trong đó các nước giàu có lợi thế hơn. Việc xã hội hóa nguồn cung vaccine theo tôi là hướng đi đúng đắn, trong bối cảnh đất nước ta còn nghèo, cuộc chiến với dịch bệnh còn nhiều cam go".

Kề vai sát cánh cùng người dân trong nước ở thời điểm khó khăn của dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở Canada đã khẳng định luôn là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam.

Bác Trần Văn Vị, một Việt kiều ngoài 80 tuổi, đã vượt chặng đường dài hơn 200km đến trụ sở của Đại sứ quán để đóng góp một tháng lương hưu ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, với niềm mong mỏi “dịch ở Việt Nam chóng qua đi để chúng tôi được về thăm quê hương".

Ông Bùi Quang Hiển, Giám đốc Công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng STECHCO, một người đã định cư tại Canada hơn 10 năm, chia sẻ: “Tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. Tôi và gia đình sẽ cố gắng hết mình để chung tay góp một phần nhỏ vào quỹ này".

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản