Tin mới

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ thiết bị, vật tư phục vụ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(Mặt trận) - Chiều 9/11, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng hỗ trợ công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF hỗ trợ từ Thượng nghĩ sĩ Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia. Ảnh: Trần Minh. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thượng nghĩ sĩ Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia; bà H.E Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam; bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng dự buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ bàn giao tượng trưng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Australia và UNICEF.

Trong thời gian vừa qua, hợp tác y tế giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thúc đẩy thông qua hợp tác chuyên môn, kỹ thuật giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các bệnh viện, trường đại học và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế của Úc.

Trong đại dịch COVID-19, Chính phủ Úc đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vaccine COVID-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á – Thái Bình Dương thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vaccine và an ninh y tế.

"Hôm nay, Bộ Y tế tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine cùng hơn 5 triệu vật tư tiêm chủng viện trợ từ Chính phủ Úc thông qua UNICEF. Chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ Úc đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 5,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực hết sức để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sự hỗ trợ này có ý nghĩa to lớn, là nguồn động viên tinh thần và vật chất đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cam kết sẽ phân bổ số vaccine, vật tư y tế này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Dự buổi lễ, Thượng nghĩ sĩ Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia, người đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam bày tỏ: Australia cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19. Các trang thiết bị này sẽ giúp tăng cường nỗ lực tiêm vaccine phòng chống COVID-19 của Việt Nam. Là một người bạn và đối tác thân thiết của Việt Nam, Australia tự hào có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc này.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: Thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo rằng vaccine được bảo quản và phân phối an toàn. Sự đóng góp quan trọng này giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng đến tận cấp xã - đảm bảo rằng người dân ngay cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh đều được sử dụng vaccine an toàn, bao gồm cả vaccine phòng COVID-19.

Đảm bảo công bằng trong tiêm chủng là cách chắc chắn nhất để thoát khỏi đại dịch và để chấm dứt các trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia - UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4/ 2021, nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Cùng với việc hỗ trợ trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng, chương trình hợp tác hỗ trợ tập huấn nâng cao nâng lực cho nhân viên y tế, triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các địa bàn miền núi vùng sâu vùng xa của Việt Nam, truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng an toàn.

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19, bao gồm: 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca do Australia sản xuất đã về tới Việt Nam trong những tháng qua và 3,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Australia với UNICEF

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản