Tin mới

Cầu nối của những người Việt Nam trên mọi miền Nam Phi

(Mặt trận) - Vừa qua, Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi (lâm thời) đã chính thức ra mắt, trở thành nhóm chính thống làm cầu nối giữa những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên mọi miền của đất nước Cầu vồng.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBMT Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

 

Lễ ra mắt được tổ chức trực tuyến tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Pretoria kết nối với các đầu cầu đại diện các tỉnh, thành phố khác.

Phát biểu tại đây, ông Lê Hoài Nam, Trưởng Ban liên lạc lâm thời, cho biết, sự ra đời của Ban liên lạc nhằm tiến tới xây dựng, thành lập Hội người Việt Nam tại Nam Phi khi đã đủ các điều kiện về số lượng và chất lượng.

Ông Nam thông tin, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi có số lượng nhỏ, trước đây đã có thời điểm lên đến khoảng hơn 500 người, tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, hiện nay, cộng đồng đã thu nhỏ lại chỉ còn gần 200 thành viên.

Theo ông, cộng đồng khá đa dạng, bao gồm các nhóm học sinh, sinh viên theo học các khóa ngắn hạn, dài hạn, người lao động theo các hình thức xuất khẩu lao động khác nhau, di dân theo diện hôn phu, hôn thê và di dân tự do…

Tại Nam Phi, cộng đồng người Việt Nam sống tập trung chủ yếu tại 3 tỉnh gồm Gauteng (khu vực thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg), tỉnh KwaZulu-Natal (thành phố cảng Durban và các thành phố lân cận), tỉnh Western Cape (thành phố Cape Town và các thành phố xung quanh).

Ông Nam cho hay: “Sau đại dịch Covid-19, việc đi lại đã trở nên dễ dàng hơn, nhiều bà con tìm đến Nam Phi để tham quan, du lịch, tìm hiểu cơ hội du học, đầu tư, định cư… nên số lượng thành viên trong cộng đồng người Việt tại Nam Phi đang tăng lên nhanh chóng".

Chính vì vậy, ông Nam khẳng định, Ban liên lạc ra đời sẽ giúp kịp thời nắm bắt những diễn biến mới nhất trong cộng đồng, từ đó có thể kết nối, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt, lao động và học tập tại Nam Phi.

Ngoài ra, Ban liên lạc cũng sẽ đóng vai trò là đầu mối phổ biến, tuyên truyền việc tuân thủ pháp luật nước sở tại và pháp luật Việt Nam, thúc đẩy tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng phong tục, tập quán của người Nam Phi và địa phương nơi người dân sinh sống.

Đồng thời, Ban liên lạc sẽ là cầu nối để người Việt tại Nam Phi tổ chức các hoạt động hướng về quê hương, ủng hộ công cuộc phát triển đất nước.

Trước mắt, Ban liên lạc sẽ vận động bà con trong cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nam Phi (22/12/1993-22/12/2023).

Tại lễ ra mắt, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi chúc mừng sự ra đời của Ban liên lạc và nhấn mạnh đây là sự kiện hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ý tưởng về việc thành lập Ban liên lạc đã được Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi ấp ủ và mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan bao gồm cả dịch bệnh Covid-19 nên cho đến nay mới thực hiện được.

Theo Đại sứ Hoàng Văn Lợi, sự ra đời của Ban liên lạc thể hiện quyết tâm phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường và lòng tự hào dân tộc của cộng đồng người Việt tại Nam Phi, qua đó đẩy mạnh xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân, gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở sở tại và cộng đồng với quê hương đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh, từ trước đến nay, ngay từ khi còn chưa có Ban liên lạc, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, dù với số lượng không nhiều, vẫn luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển, một lòng hướng về quê nhà.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi cũng luôn hết lòng hưởng ứng, ủng hộ các đợt quyên góp do Đại sứ quán phát động như hỗ trợ đồng bào tại Việt Nam bị lũ lụt, quyên góp cho quỹ phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, quyên góp đóng xuồng chủ quyền tặng huyện đảo Trường Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Cộng đồng cũng là thành phần không thể thiếu trong các chương trình vun đắp cho tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Nam Phi.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cộng đồng người Việt Nam, thông qua Đại sứ quán, đã có những ủng hộ bằng hiện vật cụ thể nhằm giúp đỡ chính quyền, địa phương sở tại phòng, chống dịch.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi khẳng định, Ban liên lạc lâm thời với 5 thành viên đến từ các tỉnh, thành phố lớn tại Nam Phi đều là những người đã nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi, đồng thời là những người có uy tín và nhiệt tình với các hoạt động chung của cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Đại sứ tin tưởng, sự ra đời của Ban liên lạc sẽ giúp tăng cường sự đoàn kết của cộng đồng, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bà con, đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của người Việt Nam không chỉ tại Nam Phi mà ở cả các nước khác tại Nam phần châu Phi.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định, Đại sứ quán sẽ hướng dẫn, hỗ trợ và động viên nhiệt tình cho Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi và trong tương lai là Hội người Việt Nam tại Nam Phi.

Sau buổi lễ ra mắt, các thành viên của Ban liên lạc lâm thời cùng đại diện Đại sứ quán đã có buổi thảo luận, đóng góp ý kiến về quy chế tổ chức, hoạt động của Ban liên lạc cũng như phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Các thành viên Ban liên lạc nhất trí sẽ sớm kiện toàn bộ máy và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, sớm lập danh sách cộng đồng để từng bước kết nối liên lạc nhằm kịp thời hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, Ban liên lạc cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng kênh thông tin hoạt động của cộng đồng trên mạng xã hội nhằm cập nhật các thông tin cần thiết và trao đổi kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc cho các thành viên.

Các thành viên Ban liên lạc cũng góp ý thêm về một số kế hoạch cộng đồng trong tương lai như giảng dạy, bồi dưỡng tiếng Việt cho các thế hệ con em sinh ra và lớn lên tại Nam Phi nhằm gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt và bảo tồn những giá trị của truyền thống, lịch sử Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức pháp luật, thủ tục hành chính cho người muốn đến học tập và sinh sống tại Nam Phi.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản