Tin mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

(Mặt trận) - Sáng 13.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nghị viện các nước ASEAN tham gia và đóng góp hiệu quả vào việc hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBMT Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Tham dự cuộc tiếp về phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - ASEAN; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cùng đại diện một số cơ quan của Quốc hội, Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng gặp Đại sứ, Đại biện các nước Đông Nam Á và Timor - Leste trên cương vị mới; gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước Đông Nam Á đã gửi thư chúc mừng khi được Quốc hội Việt Nam bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste. Ảnh: Lâm Hiển 

Thay mặt Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khamphao Ernthavanh trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian tiếp và nồng nhiệt chúc mừng Chủ tịch Quốc hội được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Đại sứ Lào đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của Quốc hội Việt Nam trong suốt chặng đường dài gần 30 năm qua kể từ khi trở thành thành viên của AIPO/AIPA. Quốc hội Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến, góp phần đắc lực vào việc hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN và đã đưa ra nhiều sáng kiến, tích cực tham gia vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác liên nghị viện khu vực.

Theo Đại sứ Lào, các cơ chế đàm phán, hợp tác là những biện pháp thiết thực để có thể giải quyết được những bất ổn địa chính trị và kinh tế phức tạp của thế giới ngày nay và ASEAN chính là chìa khóa để thúc đẩy hòa bình, ổn định ở cả khu vực và toàn cầu.

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste. Ảnh: Lâm Hiển

Ghi nhận AIPA đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người dân Đông Nam Á tham gia các chính sách nhằm đẩy nhanh việc thiết lập Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN, Đại sứ Lào tin tưởng rằng, các nhà lãnh đạo Quốc hội ASEAN sẽ thúc đẩy các giá trị chung của Cộng đồng ASEAN và chia sẻ lợi ích chung với các nước nhằm giải quyết các thách thức chung ở khu vực trong Năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Lào; chúc mừng Lào với trọng trách Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2024; tin tưởng rằng, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Lào, ASEAN và AIPA sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực.

“Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với Quốc hội Lào để đảm nhiệm thành công các trọng trách này”. Khẳng định điều này, Chủ tịch Quốc hội đồng thời đánh giá cao những thành quả của ASEAN thời gian qua.

 Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các nước láng giềng Đông Nam Á và ASEAN có vị trí đặc biệt quan trọng, là ưu tiên hàng đầu và là bộ phận không thể tách rời trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hiện nay, bên cạnh mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp cả trong khuôn khổ song phương và đa phương ở cấp Nhà nước, quan hệ của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các quốc gia Đông Nam Á cũng đang nhiều bước phát triển rất tích cực.

Kể từ khi trở thành viên viên của AIPA, Quốc hội Việt Nam đã ba lần là nước chủ nhà Đại hội đồng AIPA vào năm 2002, 2010 và 2020. Là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của AIPA, Quốc hội Việt Nam không chỉ tham gia đầy đủ các hoạt động trong khuôn khổ AIPA mà còn đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến thiết thực nhằm đổi mới tổ chức, hoạt động, chương trình nghị sự của AIPA, thúc đẩy vai trò của AIPA và sự kết nối với ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á không ngừng được quan tâm, thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực dựa trên quan hệ truyền thống, thế mạnh và nhu cầu của mỗi nước.

“Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm và hoàn toàn ủng hộ việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và nâng tầm khuôn khổ quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á nhằm củng cố lòng tin, tình đoàn kết, vun đắp cho tình hữu nghị, quan hệ hợp tác, gắn bó giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên ASEAN, vì sự phát triển vững mạnh, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển 

Nhất trí cao với chủ đề của ASEAN trong năm 2024 là “Thúc đẩy kết nối và tự cường”, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm. Đây là những nội dung có ý nghĩa hết sức thiết thực, đáp ứng được sự quan tâm chung của khu vực và cũng là những định hướng chiến lược, tạo đà cho sự bứt phá và vươn mình mạnh mẽ hơn của ASEAN trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội tin rằng, với nền tảng hợp tác vững chắc của gần 60 năm qua, các nước thành viên chúng ta sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hợp tác, góp phần đưa ASEAN phát triển vững vàng trong mọi hoàn cảnh; nhấn mạnh, việc triển khai thành công các trọng tâm, ưu tiên của năm nay sẽ tiếp thêm xung lực mới cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Nghị viện các nước ASEAN tham gia và đóng góp hiệu quả vào việc hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ với các Đại sứ, Đại biện một số trọng tâm sắp tới.

Thứ nhất, là cơ quan đại diện cho ý chí và tiếng nói của người dân, theo Chủ tịch Quốc hội, AIPA và các Nghị viện thành viên sẽ phải tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò cầu nối giữa người dân và Chính phủ các nước, khẳng định tinh thần cốt lõi của ASEAN lấy “người dân là trung tâm, mục tiêu và động lực của tiến trình xây dựng Cộng đồng”. Tiếng nói và nguyện vọng chính đáng của người dân cần được lắng nghe và phản ánh thực chất trong các chiến lược, kế hoạch của ASEAN, tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển bao trùm, bền vững và vì người dân của ASEAN.

Thứ hai, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh ASEAN đã và đang xây dựng nhiều khuôn khổ hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng. ASEAN cũng đang rất tích cực đàm phán, nâng cấp nhiều Hiệp định thương mại cả trong nội khối và với các đối tác ngoài khối như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.

Để sớm đưa các thỏa thuận, khuôn khổ này vào triển khai trên thực tế, theo Chủ tịch Quốc hội, AIPA và các Nghị viện thành viên cần tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ các nước trong việc xây dựng một hệ thống pháp luật phù hợp, tích cực rà soát và tháo gỡ các rào cản, cùng nỗ lực tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho việc thực thi hiệu quả các khuôn khổ hợp tác.

Thứ ba, cần tăng cường hơn nữa đóng góp của AIPA cho việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Với vị trí địa chiến lược, khu vực của chúng ta vừa là tâm điểm của hợp tác, vừa là trọng điểm của cạnh tranh.

“Theo đó, cần chú trọng phát huy vai trò của AIPA trong củng cố và lan tỏa các giá trị đối thoại và tham vấn, thúc đẩy các chuẩn mực ứng xử và đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, gắn kết các đối tác tham gia và đóng góp trách nhiệm cho khu vực, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, cùng ASEAN ứng phó các thách thức chung”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thứ tư, Việt Nam mong muốn thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác phù hợp với nội hàm khuôn khổ hợp tác song phương với từng quốc gia thành viên ASEAN, đặc biệt là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đáp ứng nhu cầu phát triển, vì lợi ích thiết thực và sự thịnh vương của mỗi nước, đồng thời, giúp chúng ta có thể theo kịp xu thế phát triển chung của thế giới.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, việc củng cố lòng tin, tình đoàn kết, vun đắp cho tình hữu nghị, quan hệ hợp tác, gắn bó giữa Việt Nam với từng quốc gia thành viên ASEAN cũng sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển vững mạnh, thịnh vượng chung của Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội mong các Đại sứ, Đại biện sẽ tiếp tục ủng hộ và là cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội của các nước, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Đông Nam Á.

Tại cuộc tiếp, Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh cũng đã thông tin tới Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về Đại hội đồng AIPA lần thứ 45 với chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc tăng cường kết nối và tăng trưởng bao trùm của ASEAN” sẽ được tổ chức vào ngày 18 – 24.10 tới tại Thủ đô Vientaine, Lào và các mục tiêu chính của Đại hội đồng AIPA-45.

Đại sứ Lào tin tưởng, quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ hiện có giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN và nhân dân các nước sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trong những năm tới; khẳng định, Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste sẵn sàng hợp tác, đóng góp vào mục đích và nỗ lực của ASEAN trong việc duy trì và tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản