Tin mới

Cộng đồng người Việt chung tay chống Covid-19 tại Cộng hòa Séc

Cộng đồng người Việt may hàng nghìn khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân và chính quyền tại Séc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Cộng hòa Séc này đã lên hơn 1000 người và chưa có dấu hiệu chững lại. Trước tình trạng thiếu trầm trọng khẩu trang y tế  ở nhiều khu vực trên lãnh thổ quốc gia này, cộng đồng người Việt Nam tại Séc cùng nhau kêu gọi bà con người Việt chung tay, tham gia hỗ trợ may khẩu trang y tế để phát miễn phí cho người dân và chính quyền địa phương.

Cộng đồng người Việt may hàng nghìn khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân và chính quyền tại Séc.
Cộng đồng người Việt trao khẩu trang cho Trung tâm Công nghệ sinh học và dược phẩm sinh học.

Các cơ quan y tế nơi tuyến đầu đang căng mình với áp lực chữa trị cho người bệnh cũng rơi vào tình cảnh thiếu khẩu trang y tế nhất là khẩu trang chuyên dụng. Chính quyền địa phương các nơi cũng rơi vào cảnh phải làm việc khi không có đủ khẩu trang.

Chia sẻ với bà con người dân nước sở tại, tại nhiều hội đoàn tại Cộng hòa Séc đã kêu gọi người dân chung tay tham gia may khẩu trang và các thiết bị y tế đến cho người dân và chính quyền nước sở tại.

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh cho biết: "Tôi đọc thông tin thấy một làng của Séc muốn may khẩu trang cho những người không có khẩu trang ở đó, tôi đã liên lạc với người sống xung quanh đó để may khẩu trang ủng hộ bà con và Ủy ban. Trong quá trình thực hiện, tôi đưa việc này rộng rãi hơn trên hội người Việt nam cũng như lên trên trang mạng xã hội facebook thì có rất nhiều đơn vị tổ chức tham gia, ủng hộ.

Giáo sư Pavel Martasek - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và dược phẩm sinh học thuộc Viện Khoa học và đại học Charles ở Vestec.

Trao đổi với phóng viên VOV, Giáo sư Pavel Martasek, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và dược phẩm sinh học thuộc Viện Khoa học và đại học Charles ở Vestec bày tỏ: "Cảm ơn những tình cảm của bà con người Việt đang sinh sống tại Séc đã chia sẻ với cơ quan và người dân địa phương trong những thời điểm khó khăn này. Những chiếc khẩu trang này sẽ được chuyển đến tận tay cán bộ công nhân viên của cơ quan".

Hòa chung tinh thần chung tay chống dịch bệnh của người người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, hội người Việt Nam tại Pardubice đã kêu gọi bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại địa phương này cùng chung tay hỗ trợ trang thiết bị y tế và may khẩu trang y tế để phát miễn phí cho người dân và chính quyền địa phương.

Anh Trần Ngọc Phú cho biết: “Anh chị em trong cộng đồng Pardubice đã may và trao cho tỉnh là 500 chiếc khẩu trang y tế chỉ trong vòng vài ngày. Số khẩu trang này sẽ được chính quyền chuyển tới những điểm nóng nhất trong tỉnh và gửi lời cám ơn cộng đồng người Việt, CLB phụ nữ cùng các anh chị em đã chung tay góp sức cho công việc thiện nguyện rất ý nghĩa này”.

Cộng đồng người Việt Nam tại Panubice trao khẩu trang y tế cho chính quyền sở tại.

Những bàn tay người Việt từ khắp mọi miền tại Cộng hòa Séc đã cùng nắm lại để tạo ra một việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thương, sự chia sẻ đùm bọc lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn với người dân ở quê hương thứ hai của  mình.

Những hành động này một lần nữa khẳng định sự đóng góp thầm lặng của đồng bào người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cả về vật chất và tinh thần, vun đắp thêm tình cảm, truyền thống hữu nghị tốt đẹp lâu năm của hai nước Việt Nam – Cộng hòa Séc./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản