Tin mới

Cộng đồng người Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền sở tại phòng, chống dịch

(Mặt trận) - Trước tình hình dịch bệnh tại Lào diễn biến phức tạp, vừa qua, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và nhiều Hội người Việt Nam tại các tỉnh của Lào đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân cộng đồng người Việt Nam chung tay ủng hộ nhân dân Lào đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

 Ngân hàng Lào Việt chi nhánh Luang Prabang trao quà cho các chư tăng để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thu Phương/Pv TTXVN tại Lào

Trước tình hình có nhiều người Việt tại Lào dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan chức năng của Lào để hỗ trợ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm lấy mẫu ở bản Naxay (khu tập trung rất đông người Việt ở thủ đô Viêng Chăn) cho những người Việt có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19. Đồng thời, Hội còn phát nhiều đồ hỗ trợ cho bà con người Việt và người Lào tại thủ đô Viêng Chăn gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cộng đồng doanh nghiệp tại Houaphanh, do đồng chí Lê Văn Hưng, Trưởng ban Quản lý Hội người Việt Nam tại Houaphanh, đã hỗ trợ tỉnh Houaphanh 40 triệu kip (khoảng 92 triệu đồng) và 12.500 chiếc khẩu trang. Ngân hàng Lào Việt chi nhánh Luang Prabang hỗ trợ 4 ngôi chùa gạo,  thực phẩm và khẩu trang... với tổng giá trị 10 triệu kíp (khoảng 23 triệu đồng).

Phật giáo Nam tông là quốc giáo ở Lào. Chư tăng tại đây vẫn duy trì hạnh trì bình khất thực vào buổi sáng, tín đồ dâng cúng vật thực lên chùa vào mỗi buổi trưa. Tuy nhiên, do thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra khỏi nơi cư trú, trong khi các chùa tại Lào không có nhà bếp và cũng không dự trữ nhiều vật thực nên đời sống hằng ngày của chư tăng đã bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, Ban quản lý người Việt Nam tỉnh Xiengkhuang cũng kêu gọi cộng đồng người Việt, bà con Việt kiều cũng như các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang kinh doanh, buôn bán, học tập và sinh sống tại tỉnh chung tay góp sức với chính quyền địa phương chống dịch COVID-19. 

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 ở Lào đang diễn biến phức tạp và khó lường. Dịch bệnh đã lan ra hầu khắp cả nước Lào, đặc biệt là thủ đô Viêng Chăn, nơi có số lượng ca nhiễm nhiều nhất. Bên cạnh đó, các ca nhiễm ở những tỉnh, thành phố lớn của Lào tiếp tục tăng cao trong những ngày qua. Việc dịch bệnh lây lan mạnh đã và đang gây ra sức ép rất lớn đối với hệ thống y tế cũng như phát triển kinh tế-xã hội và cuộc sống của người dân Lào trên cả nước, bao gồm cả cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản