Tin mới

Cộng đồng người Việt tại Lào gửi gắm niềm tin vào Đảng

(Mặt trận) - Hòa chung không khí phấn khởi của đồng bào trong nước hướng về Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội, cộng đồng người Việt Nam tại Lào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, tiếp tục đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới và đặt nhiều kỳ vọng vào đại hội lần này.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Quang Vinh 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ông Dương Đình Bảng, Trưởng Đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Lào - một người có thâm niên công tác tại Lào trên 30 năm - bày tỏ tự hào về những thành tựu của Việt Nam thời gian qua. Ông cho biết trong 5 năm nhiệm kỳ khóa XII, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn cả về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh cũng như hoạt động đối ngoại, nhờ đó nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới. Đặc biệt, năm 2020, không chỉ kiểm soát và khống chế thành công dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Việt Nam còn đạt được những thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế, trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Ông Bảng nhấn mạnh điều này thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng cũng như của chính phủ và sự đồng lòng phấn đấu và quyết tâm của mọi người dân Việt Nam. Ông khẳng định: “Trước những thành tựu lớn lao như vậy, trước thành công và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng tôi, những người dân Việt Nam đang công tác ở nước ngoài luôn cảm thấy rất tự hào với những thành tựu đó, luôn tự hào mình là người dân Việt Nam và luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cũng như của chính phủ”.

Tin tưởng vào thành công của Đại hội XIII, ông Bảng mong muốn Đảng sẽ đưa ra những đường lối phát triển kinh tế-xã hội mới với đầy đủ sự sáng tạo, tập trung được sự đoàn kết, nhất trí của toàn Đảng, toàn dân để đưa đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa và sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch 5 năm tới cũng như tầm nhìn đến năm 2030. Ông đề xuất nên tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp như lập quỹ ưu đãi cho các doanh nghiệp và tăng cường việc đầu tư mở rộng mạng lưới giao thông để luân chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Lào. Thương mại cũng cần phải đẩy mạnh và có nhiều hình thức hợp tác lớn hơn, ví dụ nên có hệ thống kho ngoại quan ở Lào, ở các vùng miền để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ sở thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa với nước bạn cũng như giúp bạn trong cơ sở hạ tầng về dịch vụ du lịch. Ông đề xuất Chính phủ Việt Nam có những cơ chế mới, chính sách mới tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Việt Nam sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Lào đang quan tâm để đạt hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Thị Nương, một Việt kiều tại Viêng Chăn, chia sẻ bà rất ngạc nhiên trước sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của đất nước mỗi khi về thăm quê hương, khẳng định "không có Đảng thì không có ngày nay”. Bà Nương cho rằng thành tựu ấn tượng nhất của đất nước chính là hoạt động phòng chống tham nhũng. Bà nhấn mạnh: “Đảng, Chính phủ đã đóng một vai trò gương mẫu và quyết liệt trong vấn đề chống tham nhũng". Bà bày tỏ ấn tượng nhất về câu nói "không có vùng cấm" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bà Nương tin tưởng rằng sau kỳ đại hội này, hoạt động phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt hơn và sẽ thành công hơn nữa.

Đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo ở nước ngoài, Thượng tọa Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phật Tích, Trưởng Ban Phật giáo Việt Nam tại Lào khẳng định: “Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới tôn giáo và tạo cơ hội để chúng tôi phát triển Phật giáo cũng như văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài. 5 năm vừa qua, Đảng đã lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn để đưa nền kinh tế đi lên; đồng thời đoàn kết được sức mạnh của nhân dân trong phòng chống dịch COVID-19 và được cả thế giới công nhận. Điều này đã mang lại niềm tin rất lớn đối với cộng đồng chư tăng ni cũng như bà con hải ngoại”.

Làm việc ở nước ngoài nhưng luôn theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin chính thống của Đảng và đặc biệt ấn tượng với công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII, ông Trần Minh Khôi, Chuyên gia Uỷ hội sông Mekong quốc tế (MRC) nhận định công tác chuẩn bị các văn kiện của Đại hội, công tác chuẩn bị các báo cáo đánh giá nhiệm kỳ 5 năm vừa qua đều có sự đổi mới, trong đó ông đặc biệt ấn tượng đối với công tác chuẩn bị nhân sự. Theo các báo cáo của Đảng, của chi bộ, công tác chuẩn bị nhân sự đã được thực hiện hết sức công phu, bài bản, khoa học và là cả quá trình có sự tham gia của rất nhiều cấp. Điều này đã tạo ra niềm tin đối với đảng viên, quần chúng nhân dân và đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo được lựa chọn trong nhiệm kỳ tới sẽ là những người có tâm, có tài và có đức trong Bộ Chính trị, trong Ban Chấp hành Trung ương cũng như những lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Ông Khôi hy vọng nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục tạo ra sự ổn định về mặt chính trị, từ đó tạo ra nền tảng vững chắc để lãnh đạo, xây dựng đất nước phát triển kinh tế ngày càng lớn mạnh hơn. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng về nội dung các văn kiện của Đại hội, về tương lai của đất nước trong thời kỳ trung hạn đến năm 2040 và 10 năm, 5 năm tới.

Chúc cho Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹp, ông Chu Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn cũng mong rằng thời gian tới, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ tăng cường hỗ trợ cho bà con kiều bào tại Lào nói chung và tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng, như tăng thêm các suất học bổng dành cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Lào được về nước học tập.
Kỳ vọng chung của đông đảo kiều bào cũng như những người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào là Đại hội XIII sẽ lựa chọn được những người lãnh đạo gương mẫu, sáng suốt, có đức có tài, hết lòng vì người dân trong nước cũng như ở nước ngoài để chèo lái đất nước Việt Nam ngày càng tiến xa hơn, tiếp tục tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản