Tin mới

Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

(Mặt trận) - Khi dịch Covid-19 ập đến, sự ảnh hưởng đối với cộng đồng người Việt tại Séc là không nhỏ, nhưng với tinh thần trách nhiệm, cộng đồng người Việt ở đây luôn thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại, đoàn kết cùng nhau vượt qua cơn hoạn nạn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Ông Giang Thành (bìa trái) cùng đại diện Hội người Việt Nam tại Séc trao tặng 40.000 khẩu trang cho nhân dân Séc

Trong những ngày này, cả thế giới đang phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 lan nhanh chóng mặt, ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là bà con ta sinh sống ở các nước Châu Âu - tâm điểm mới của dịch Covid-19, bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo thống kê chính thức, tính đến tháng 5/2019, có trên 61 ngàn người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở CH Séc. Nên khi dịch Covid-19 ập đến, sự ảnh hưởng đối với cộng đồng ta là không nhỏ, nhưng với tinh thần trách nhiệm, cộng đồng người Việt ở đây luôn thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại, đoàn kết cùng nhau vượt qua cơn hoạn nạn. Để hiểu rõ hơn đời sống của bà con ta tại đây trong dịch Covid-19, phóng viên Tạp chí Quê Hương có cuộc trao đổi với ông Giang Thành – Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam tại CH Séc.

PV: Xin ông cho biết về tình hình dịch Covid -19 tại CH Séc? Dịch bệnh có ảnh hưởng như thế nào tới đời sống cộng đồng người Việt ta ở sở tại?

- Như bạn đã biết, CH Séc cũng nằm trong tâm dịch châu Âu, tình hình những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở đây có những diễn biến phức tạp. Khi dịch bệnh có xu hướng chuyển biến xấu, Chính phủ Séc đã có những bước đi, biện pháp rất cụ thể để tránh dịch bệnh lây lan như: đóng cửa biên giới; giới nghiêm toàn đất nước từ 14/3- 1/4; đóng cửa tất cả các trường học, các cửa hàng; dừng mọi hoạt động thể thao; người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, khi tiếp xúc phải cách nhau 2m; người dân từ vùng dịch về cách ly bắt buộc 14 ngày... Bà con ta cũng như người dân Séc tuân thủ nghiêm ngặt những quy định và khuyến cáo của chính quyền.

Qua theo dõi số lượng người bị nhiễm bệnh và tử vong được chính quyền công bố và cập nhật, tôi thấy những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 ở Séc có chuyển biến tốt hơn do người dân thực hiện tốt những khuyến cáo và biện pháp của Chính phủ đưa ra. Theo tuyên bố của Bộ trưởng Y tế CH Séc Adam Vojtech ngày 8/4, CH Séc đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất và đã chấm dứt tình trạng lây lan không thể kiểm soát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Về việc ảnh hưởng của dịch bệnh tới đời sống, kinh doanh, học hành của cộng đồng ta tại đây, là điều không thể tránh khỏi. Dịch bệnh tác động trực tiếp rất lớn tới cuộc sống hàng ngày của bà con, đặc biệt là những hộ gia đình thu nhập chủ yếu bằng nghề buôn bán, kinh doanh, vì phần lớn các cửa hàng bị đóng cửa. Nhưng để phòng chống dịch không lây lan, bà con ta đã thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa hàng theo yêu cầu của chính quyền. Và trong hoàn cảnh khó khăn này, tình đoàn kết và sẻ chia của bà con ta ở đây đã thể hiện rõ tinh thần nhân văn, tâm hồn của người Việt. Cũng như tại cộng đồng người Việt ở nhiều nước trên thế giới, tại CH Séc, phong trào người Việt đoàn kết, chung tay vượt qua đại dịch nổi lên và lan tỏa khắp nơi trên địa bàn sở tại.

 Các hội viên tích cực may khẩu trang chia sẻ với cộng đồng

PV: Ông có thể nói gì về phong trào này?

- Khi dịch bệnh lan đến CH Séc, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc trên cơ sở những khuyến cáo của chính quyền Séc và Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, đã ra thông báo khuyến cáo tới bà con hội viên về cách phòng chống dịch Covid-19. Ngày 4/4, Ban Chấp hành Hội ra thông báo cụ thể về việc đề nghị bà con chấp hành hợp tác với các tổ chức y tế, các chi hội người Việt Nam cấp huyện, tỉnh khi có những dấu hiệu nghi nhiễm; thực hiện việc tự cách ly và không đăng tải thông tin không được kiểm chứng, thông tin gây hoang mang trên mạng xã hội. Hội thành lập Ban vận động và hỗ trợ bà con khi cần thiết gồm 8 thành viên và thông báo rộng rãi số điện thoại khẩn cấp của Hội cho những trường hợp cần giúp đỡ.

Hội đã ra lời kêu gọi ủng hộ từ bà con bằng mọi hình thức. Phong trào may khẩu trang để phát miễn phí trong cộng đồng và đặc biệt cho người dân sở tại, kể cả cho một số cộng đồng người Việt ở các nước Đức, Pháp…thu hút đông đảo bà con hội viên, các bạn trẻ là sinh viên, du học sinh khắp các tỉnh thành hưởng ứng. Ngày 25/3 vừa qua, Hội đã trao tặng 40 nghìn khẩu trang cho nhân dân Séc; đại diện công ty Saparia cũng trao tặng 20 nghìn chiếc. Bà Mgr. Tünde Bartha - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Séc – rất xúc động và đã dành lời cảm ơn tới món quà ý nghĩa này của cộng đồng người Việt ta. Ngoài may khẩu trang, tại các địa phương trên toàn Séc, bà con người Việt đang vận động ủng hộ quyên góp để mua trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở để ủng hộ các bệnh viện địa phương.

Ngoài ra, Hội người Việt Nam tại Séc cũng phát động phong trào truyền đi thông điệp trái tim. Tại hàng trăm cửa hàng thực phẩm của người Việt trên khắp xứ sở pha lê treo hình ảnh trái tim, các bác sĩ, y tá và tất cả những người tham gia trong chiến dịch chống Covid-19 được phục vụ ăn nhẹ miễn phí.

Tất cả những việc làm này đã truyền tới cộng đồng và bạn bè Séc thông điệp người Việt cùng chung tay vượt qua khó khăn, được chính quyền và người dân bản địa đánh giá rất cao. Những trái tim từ các cửa hàng thực phẩm của người Việt đã tiếp tục lan tỏa sang những cửa hàng của người Séc. Phong trào may khẩu trang do Hội phát động cũng lan tỏa tới cộng đồng người Việt ở Châu Âu, hiện nhiều bà con ta tại Đức, Ba Lan đã hưởng ứng thực hiện phong trào này.

 Hình ảnh trái tim thể hiện sự sẻ chia trong cửa hàng thực phẩm của người Việt

PV: Trong những ngày này, quê hương Việt Nam cũng đang phải đối phó với dịch bệnh Covid-19, được biết, cộng đồng người Việt tại Séc đã có những việc làm cụ thể chia sẻ với trong nước. Ông có thể nói thêm về điều này?

- Dù sống xa quê hương, nhưng trái tim chúng tôi luôn hướng về và dõi theo tình hình trong nước, mà hiện nay là tình hình dịch bệnh tại quê nhà. Chúng tôi vui niềm vui của người dân trong nước trước những thành quả to lớn về thành công bước đầu khi Việt Nam điều trị khỏi 16 ca nhiễm bệnh đầu tiên. Chúng tôi cũng khắc khoải, lo lắng khi số ca bệnh ở quê nhà tăng trở lại. Nhưng chúng tôi rất tin tưởng và vui mừng khi những chính sách, biện pháp hạn chế bệnh dịch lây lan được Đảng, Nhà nước và người dân đồng lòng thực hiện. Chúng tôi tự hào về đất nước Việt Nam khi bạn bè quốc tế khen ngợi công tác phòng dịch của chúng ta.

Khi dịch bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới bà con nhân dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi đã vận động cộng đồng quyên góp ủng hộ trang thiết bị y tế cho bà con Sơn Lôi với tổng số tiền ước tính khoảng hơn 200 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng chung tay ủng hộ việc phòng chống dịch Covid-19, Hội người Việt Nam tại Séc đã ủng hộ 110 triệu đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con song song cùng chia sẻ những hành động thiết thực với người dân Séc và đồng bào trong nước để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Đây là tình cảm, trách nhiệm của những người con xa xứ chúng tôi với đất nước và chúng tôi tin rằng với tinh thần đoàn kết một lòng, Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua thử thách khó khăn này!

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản