Tin mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tích cực triển khai 'ngoại giao vaccine'

(Mặt trận) - Trong thời gian vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tích cực xúc tiến, triển khai nỗ lực “ngoại giao vaccine” để hỗ trợ hiệu quả công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 ở trong nước.

Ngoại giao Việt Nam năm 2023: Gặt hái những thành tựu mới mang ý nghĩa lịch sử

Phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ đối với cán bộ, đảng viên học tập, làm việc ở nước ngoài hiện nay

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN 

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã thành lập một tổ công tác đặc biệt chuyên trách việc tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực phòng chống COVID-19, cũng như tìm kiếm nguồn vaccine, thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế để phục vụ công cuộc phòng chống bệnh ở trong nước. Tổ công tác liên ngành có sự tham gia của cán bộ tất cả các phòng ban trong Đại sứ quán.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tìm hiểu kinh nghiệm của Nga trong phòng chống dịch, đánh giá tình hình, diễn biến dịch, tìm kiếm các nguồn thuốc chữa và vaccine hiệu quả để phối hợp với trong nước triển khai mua, nhập khẩu. Tổ công tác nỗ lực phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ ngành trong nước và các doanh nghiệp được nhà nước chỉ định đứng ra mua vaccine và thuốc chữa bệnh để làm việc với các cơ quan chức năng của Nga - tức là Quỹ Đầu tư Trực tiếp. 

Theo Đại sứ, hiện chúng ta có hai công ty được nhà nước chỉ định cung cấp nguồn vaccine cho trong nước từ Nga. Đó là công ty Vibiotech nhận chuyển giao công nghệ từ phía Nga để đóng chai sản xuất Sputnik V ở Việt Nam và tập đoàn T&T được giao nhiệm vụ mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V.

Quá trình đàm phán đang triển khai thuận lợi và quá trình đóng chai của ViBiotech sẽ sớm có kết quả. Dự kiến ngay trong tháng 8 và đầu tháng 9 chúng ta sẽ đóng được lô đầu tiên. Đại sứ cho biết Nga rất coi trọng và sẵn sàng hợp tác với chúng ta. Tuy nhiên, cũng có khó khăn khách quan. Hiện Nga đang đẩy mạnh tiêm chủng trên toàn quốc nên nguồn vaccine cung ứng cũng gặp khó khăn. Hơn nữa, Nga đã ký hợp đồng với nhiều nước, nhiều đối tác trên thế giới ngay từ đầu năm. Hiện là thời gian cao điểm giao vaccine nên nguồn cung đầu tiên mà chúng ta nhận được phải đến tháng 9.  

Một nhiệm vụ khác của tổ công tác là nghiên cứu kinh nghiệm của Nga vừa phòng chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Theo Đại sứ, kinh nghiệm lớn nhất của Nga là phát hiện, điều trị những ca F0 mà triệu chứng nhẹ tại nhà. Đây là một kinh nghiệm chúng ta có thể học tập. 

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết “ngoại giao vaccine” là khái niệm rất mới đối với chúng ta. So với các hình thức ngoại giao trước đây, ngoại giao vaccine rất đặc thù, xuất phát từ việc ngành ngoại giao phối hợp với cả nước để vượt qua đại dịch. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cộng đồng lớn mạnh, đoàn kết và gắn bó lâu đời và hiểu rất rõ nước sở tại. Hơn nữa, người Việt tại Nga có quan hệ rộng với nhiều bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ Đại sứ quán trong việc tìm kiếm các đối tác, tìm kiếm các nguồn thuốc và vaccine. Nhiều sinh viên y khoa làm việc trực tiếp tại các bệnh viện của Nga trong phòng chống dịch, rất có kinh nghiệm và đã chia sẻ những nguồn này với Đại sứ quán. Chính nhờ vậy, Đại sứ quán đã có những báo cáo kinh nghiệm của Nga trong phòng chống dịch, từ đó đưa ra kiến nghị với trong nước tăng cường hợp tác nhập khẩu nguồn thuốc chữa bệnh đặc trị.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản