Tin mới

Hỗ trợ khẩn cấp người Campuchia gốc Việt gặp khó do dịch Covid-19

(Mặt trận) - Hội Khmer-Việt Nam cho biết trong hai ngày 14-15/4, khoảng 200 phần quà cứu trợ, (mỗi phần gồm 10USD, 15kg gạo, 10 khẩu trang và nước sát khuẩn) đã được trao cho những người Campuchia gốc Việt khó khăn nhất.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Bà con người gốc Việt nhận hàng cứu trợ khẩn cấp. (Nguồn: Vietnam Plus)

Ngày 14/4, tại trụ sở Hội Khmer-Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, hàng trăm người Campuchia gốc Việt và người Khmer ở thủ đô Phnom Penh có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 đã nhận được các phần quà cứu trợ.

Đây là chương trình hỗ trợ khẩn cấp do Hội Khmer-Việt Nam khởi xướng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC), Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và nhiều cơ quan, đơn vị hảo tâm trong nước.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam, ông Sim Chy, cho biết sau khi Bộ Y tế Campuchia thông báo về tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia cùng các biện pháp đề phòng lây nhiễm, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, lãnh đạo các cấp Hội Khmer-Việt Nam, các nhà hảo tâm trong nước đã rất quan tâm tới cộng đồng người Campuchia gốc Việt.

Tổng Hội Khmer-Việt Nam đã kịp thời tuyên truyền, vận động bà con ở các địa phương tại Campuchia chủ động đề phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, trong cộng đồng người Khmer gốc Việt chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Hội Khmer-Việt Nam cho biết trong hai ngày 14-15/4, khoảng 200 phần quà cứu trợ đã được dành tặng những đối tượng khó khăn nhất. Đây là những món quà hết sức thiết thực vào đúng thời điểm đang diễn ra Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey của người Khmer.

Mỗi gia đình trong diện này được nhận 15kg gạo, 10 khẩu trang, nước sát khuẩn và khoản tiền 10 USD. Riêng mặt hàng khẩu trang, ông Sim Chy cho biết đây là loại khẩu trang kháng khuẩn, do Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Tp. Hồ Chí Minh gửi tặng bà con người Campuchia gốc Việt.

Kể từ ngày 9/4, Chính phủ Campuchia đã ban bố lệnh hạn chế đi lại giữa các tỉnh/thành để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan, đóng cửa một số dịch vụ công cộng, ngoại trừ hoạt động vận tải hàng hóa, phương tiện của cơ quan công quyền...

Việc này đã ảnh hưởng lớn tới việc đi lại, mưu sinh của không ít bà con người Campuchia gốc Việt, đặc biệt là những hộ vốn đã khó khăn giờ lại lâm vào cảnh thất nghiệp vì nhiều hoạt động kinh doanh-dịch vụ tại Campuchia đã bị ngưng trệ. Nhiều bà con tâm sự khi điều kiện đi lại, mưu sinh bị hạn chế trong thời kỳ dịch Covid-19, nguy cơ thiếu ăn càng cận kề.

Trong khuôn khổ đợt 1, chương trình cứu trợ khẩn cấp dự kiến phát quà gồm gạo, khẩu trang y tế và tiền mặt cho khoảng 1.930 hộ gia đình, cá nhân người Campuchia gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn nhất ở 25 tỉnh/thành phố tại Campuchia, đồng thời tặng vật tư y tế phòng dịch cho chính quyền địa phương của Campuchia.

Tổng giá trị quà tặng đợt 1 gồm 23,25 tấn gạo, hơn 23.000 khẩu trang vải sát khuẩn và hơn 19.000 USD từ nguồn ủng hộ quý báu của Quân khu 7, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, một số cơ quan, tổ chức trong nước và các nhà hảo tâm.

Trong hơn một tháng qua, hoạt động hỗ trợ cộng đồng đã được các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, Battambang và nhiều chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam triển khai thiết thực tại nhiều địa phương.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản