Tin mới

Hội Chuyên Gia Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA) thăm hỏi và hỗ trợ Y Bác sỹ tại Trung tâm y tế quận Thủ Đức

(Mặt trận) - Nhằm chia sẻ những khó khăn và áp lực ngày càng cao của Thành phố Hồ Chí Minh khi tiếp nhận số lượng người cách ly khá lớn hiện nay, sáng ngày 11/4, Hội Chuyên gia Trí Thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA) - Hội thành viên trực thuộc Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã đến thăm hỏi và trao tặng các sản phẩm, vật dụng y tế cần thiết cho Y, Bác sỹ Trung tâm y tế quận Thủ Đức - nơi đang quản lý chuyên môn y tế cho khu cách ly tập trung tại Ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TpHCM, một trong những khu cách ly tập trung đông nhất của Thành phố trong phòng chống dịch Covid-19.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hữu nghị Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và dự Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

TS. Phạm Hải Định - Phó Chủ tịch VKEIA đã trao tặng cho các Y, Bác sỹ làm việc tại Khu cách ly Ký túc xá (KTX) đại học quốc gia TpHCM

Tại buổi làm việc, TS. Phạm Hải Định - Phó Chủ tịch VKEIA đã trao tặng 2500 khẩu trang y tế, 2 thùng Gel sát khuẩn tay và 50 mặt nạ phòng chống SARS-Cov-2 cho các Y, Bác sỹ làm việc tại Khu cách ly Ký túc xá (KTX) đại học quốc gia TpHCM.

TS. Định cho biết qua tìm hiểu thực tế các khu cách ly tập trung của TpHCM, nhận thấy Khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Quận Thủ Đức) có số lượng người cách ly đông nhất với gần 7.000 người. Vì vậy, áp lực đối với đội ngũ Y, Bác sỹ làm việc tại đây rất lớn và có nguy cơ lây nhiễm cao khi thực hiện nhiệm vụ được giao. TS. Định hy vọng rằng các sản phẩm sẽ hỗ trợ phần nào để đội ngũ Y, Bác sỹ tại đây yên tâm công tác, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối với các khu cách ly tại vùng biên giới giáp ranh với Campuchia để tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn, thiếu thốn tại đây; từ đó tiếp tục vận động các nguồn lực trong và ngoài nước cùng chung tay hỗ trợ kịp thời các khu cách ly, nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại vùng biên giới.”, TS. Phạm Hải Chiến - Chủ tịch VKEIA nhấn mạnh.

Thay mặt Trung tâm y tế Quận Thủ Đức, Bác sỹ Nguyễn Văn Chức, Giám đốc Trung tâm gửi lời cám ơn sâu sắc tới VKEIA đã quan tâm và gửi tặng các sản phẩm thiết yếu nhằm hỗ trợ thêm cho cán bộ, nhân viên y tế phụ trách Khu cách ly KTX đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời cam kết số sản phẩm này sẽ được chuyển đến Khu cách ly để giúp các Y, Bác sỹ, tình nguyện viên trong thời gian tới.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Chức, từ cuối tháng 3/2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới, nhiều người Việt ở nước ngoài đã về Việt Nam. Vì vậy, Trung tâm y tế Quận Thủ Đức được giao thêm nhiệm vụ phụ trách Khu cách ly của thành phố tại Trung tâm Giáo  dục Quốc phòng và Đại học quốc gia Tp.HCM. Bên cạnh đó, Trung tâm có nhiệm vụ tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn quận Thủ Đức thông qua việc trực tiếp đến nhà dân, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh và phát tờ rơi…; quản lý và điều tra dịch tễ cộng đồng; giám sát các trường hợp cách ly cấp 3, cấp 4 (cách ly tại nhà); tham gia trực tại các chốt (4 chốt của Thành phố và 13 chốt của Quận) và trạm kiểm dịch cùng với lực lượng công an, quận sự  của quận và địa phương.

Đặc biệt, vào lúc cao điểm, trong vòng 1 tuần, khu cách ly thành phố tiếp nhận 6.546 khách và phải cách ly 14 ngày tại đây, trong đó Khu cách ly tại KTX Đại học Quốc gia có số lượng đông nhất. Điều kiện hoàn thành cách ly tập trung là có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có một lần âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly. Đây là điều bắt buộc vì mục đích để đảm bảo trước khi về với cộng đồng, nguy cơ mắc bệnh của những người này gần như thấp nhất. Ngoài ra, những người đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Bên cạnh đó cần tiếp tục mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên; hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà; tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản