Tin mới

Hội người Việt Nam tại Séc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Mặt trận) -Chiều 22/10 tại thủ đô Praha, Hội người Việt Nam tại Séc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường và các Đại sứ Việt Nam tại Séc, Ba Lan, Áo, Slovakia, Hungary, Hy Lạp, cùng đại diện các tổ chức hội đoàn và 400 đại biểu Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBMT Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Trong báo cáo tổng kết trình bày tại Đại hội, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhiệm kỳ 2016-2019 khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Séc luôn đoàn kết, cùng nhau vượt khó, ổn định cuộc sống để phát triển và hòa nhập vào xã hội Séc. Kể từ khi được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Séc năm 2013, người Việt Nam tại đây luôn được đánh giá là một dân tộc mẫu mực trong hội nhập, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nước sở tại.

Trong thời gian qua, hội đã tích cực tổ chức và tham gia nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại để góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực Việt Nam, nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như Lễ giỗ tổ các Vua Hùng, cuộc thi Áo dài phu nhân toàn châu Âu, Tôi yêu tiếng nước tôi….được tổ chức, không chỉ thu hút sự tham gia đông đảo của người Việt tại Séc mà còn có sức lan tỏa ra châu Âu, thế giới và Việt Nam.

400 đại biểu được lựa chọn từ khắp các chi hội trên toàn quốc tham dự Đại hội.

Ban chấp hành mới gồm 98 người ra mắt Đại hội

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Ngoài ra, hội luôn quan tâm tới việc dạy và học tiếng Việt, khuyến khích các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba tìm hiểu văn hóa Việt, khích lệ động viên các cháu có thành tích cao trong nghiên cứu, học tập. Bên cạnh đó, hội còn tạo điều kiện, kết nối, giao lưu giữa những người làm công tác khoa học, nâng cao tỉ lệ trí thức trong cộng đồng, đồng thời hưởng ứng tích cực cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và các hoạt động thiện nguyện hướng về quê nhà.

Tại đại hội, đại diện một số hội đoàn đã đọc tham luận, nêu bật thành công, bài học kinh nghiệm và nêu đề xuất phát triển công tác hội đoàn, trong đó có vai trò và đóng góp của các hội đồng hương, các chi hội người Việt, các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ ở cơ sở…. nhằm xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại Đại hội Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài  đánh giá cao về tinh thần đoàn kết của tập thể ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong 20 năm hoạt động đã có tầm nhìn, năng động, sáng tạo, gắn bó, lăn lộn với cộng đồng và vì cộng đồng để có được tổ chức, hoạt động như ngày hôm nay và xin chúc mừng những thành công của Hội trong xây dựng tổ chức và triển khai các hoạt động hết sức phong phú, đa dạng và thiết thực trên nhiều lĩnh vực; phát huy hiệu quả hoạt động của các Hội địa phương, các Hội thành viên. Đặc biệt, với sự tiên phong trong hoạt động của mình, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã có vai trò nòng cốt, đóng góp tích cực vào xây dựng khối đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Châu Âu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc vào công tác cộng đồng, gắn kết hội đoàn, và hướng về quê hương, đất nước

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam và Bộ Ngoại giao (trực tiếp là Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài) đã luôn phối hợp chặt chẽ và có nhiều hoạt động hết sức thiết thực để đoàn kết, gắn kết cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới với quê hương, đất nước nói chung và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài mong muốn trong thời gian tới Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tiếp tục có những hoạt động thiết thực để xây dựng cộng đồng ngày càng mạnh và đoàn kết; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ; hỗ trợ nhiều hơn nữa về địa vị pháp lý cho người Việt ở các nước; hoàn thiện, cụ thể hóa các quy định pháp luật trong nước để tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào giữ, nhập trở lại quốc tịch và hai quốc tịch; các chính sách, điều kiện ưu đãi thu hút đầu tư của kiều bào, thu hút nguồn lực trí tuệ, chất xám người Việt để phát triển đất nước.

 Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Hoàng Đình Thắng, nguyên Chủ tịch hội

Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ

Sau Đại hội đã diễn ra Lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập hội và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.  

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong hơn 20 năm qua, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác bảo hộ công dân, và công tác cộng đồng, luôn tin tưởng đồng bào ta dù sinh sống ở đâu cũng luôn phát huy truyền thống dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng mong rằng cộng đồng người Việt Nam tại Séc luôn chấp hành luật pháp nước sở tại, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia nhiều hơn nữa cho công cuộc kiến thiết nước nhà, là cầu nối và tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Chúc mừng thành tích của Hội người Việt Nam tại Séc, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip cảm ơn ban lãnh hội đã nỗ lực xây dựng một cộng đồng được chính giới Séc công nhận về mặt pháp lý, đang hội nhập mạnh mẽ vào xã hội Séc, đồng thời mong muốn hội tiếp tục phát triển, là sứ giả gắn kết cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.  

Thay mặt Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, và cá nhân ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, do có những đóng góp xuất sắc vào việc hình thành và phát triển hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ ngoại giao, Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, cũng đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc vào công tác cộng đồng, gắn kết hội đoàn, và hướng về quê hương, đất nước./.

Theo Hữu Bình, Văn Huy- VOV-Praha

 


Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản