Khai mạc Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022

(Mặt trận) - Sáng ngày 24/8, Lễ khai mạc Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 đã diễn ra trọng thể tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Công tác tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc để kiều bào thực sự là cánh tay nối dài của đất nước

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn 

Diễn đàn do Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trên cơ sở thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch hoạt động Thanh niên ASEAN giai đoạn 2021 - 2025; triển khai các nội dung Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè của Trung ương Đoàn; sáng kiến về thúc đẩy các hoạt động thanh niên tình nguyện trong ASEAN.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; Trịnh Thị Mai Phương - Quyền Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch TƯ Hội LHTN Việt Nam, Trưởng SOMY Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan phụ trách công tác thanh niên các nước ASEAN mở rộng và 50 thanh niên tình nguyện đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản.

 

Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng là cơ hội cho thanh niên ASEAN+ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình nguyện; góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thế mạnh trong lĩnh vực tình nguyện của thanh niên Việt Nam, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Với mục tiêu là đưa ra được các sáng kiến về bảo tồn, bảo vệ môi trường và các nội dung tình nguyện khác, Diễn đàn và Giải thưởng sẽ diễn ra từ nay đến ngày 27/8/2022 với các phiên thảo luận và chuỗi hoạt động an sinh xã hội triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

50 thanh niên tình nguyện đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Diễn đàn 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tin tưởng, trong quá trình tham gia Diễn đàn với các phiên thảo luận, các hoạt động trải nghiệm, tình nguyện thực tế, các bạn thanh niên sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng, sáng kiến về tình nguyện phù hợp để xây dựng, phát triển tại đất nước mình; có thể cùng nhau phối hợp xây dựng các cơ chế, tổ chức các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN+ trong lĩnh vực tình nguyện vì lợi ích chung của cộng đồng, khu vực.

Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ lần này cũng là cơ hội để vinh danh những cá nhân, tổ chức, để ghi nhận những mô hình thanh niên tình nguyện tiêu biểu đến từ 14 nước ASEAN mở rộng.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm hy vọng, sự kết nối, chia sẻ của mỗi đại biểu thanh niên tình nguyện sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ Diễn đàn. Sau chương trình, chúng ta sẽ xây dựng được một mạng lưới các cá nhân, tổ chức tình nguyện trong khu vực, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện và cùng nhau đóng góp cho sự phục hồi, phát triển của khu vực, thế giới.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Tường Lâm cũng khẳng định, Việt Nam sẽ cam kết tiếp tục hợp tác, đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển ASEAN như một cộng đồng gắn kết về chính trị, vững mạnh về kinh tế và đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau giữa các quốc gia, góp phần đưa ASEAN phát triển và giữ vị thế quan trọng trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội cho biết: " Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng là một sáng kiến quan trọng hướng tới đạt được một cộng đồng ASEAN quan tâm và chia sẻ. Thúc đẩy tinh thần tình nguyện, đặc biệt là trong giới trẻ là một việc làm lâu dài ưu tiên trong ASEAN. Nó góp phần làm cho Cộng đồng ASEAN trở nên cởi mở và thích ứng, cũng như năng động, hài hòa và chủ động đóng góp cho cộng đồng toàn cầu".

 
 
Đại diện thanh niên các nước tham dự Diễn đàn 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản