Tin mới

Kiều bào tại Australia tự hào và hãnh diện về tấm hộ chiếu Việt Nam

(Mặt trận) - Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, nhiều dấu ấn nổi bật và đột phá sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, khiến uy tín, vai trò và vị thế của Việt Nam được nâng lên và được đánh giá rất cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Úc Trần Bá Phúc. 

Đây là ý kiến của ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Sydney. Ông Phúc bày tỏ rất tự tin và hãnh diện khi chưa bao giờ cuốn hộ chiếu Việt Nam lại có giá trị và ý nghĩa lớn lao đối với người Việt Nam ở nước ngoài như vào thời điểm này.

Đề cập những thành tựu của Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII, ông Phúc lưu ý giai đoạn 2016-2019, Việt Nam luôn nằm trong nhóm 10 nước tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Năm 2020, bất chấp tác động của COVID-19 khiến phần lớn các nước tăng trưởng âm hoặc rơi vào suy thoái, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 2,91%, góp phần làm cho GDP trong 5 năm qua tăng trung bình 5,9%/năm, thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Về an ninh quốc phòng, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động phức tạp, Việt Nam vẫn giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, tạo được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Các cơ quan chức năng của Việt Nam rất thành công trong đấu tranh, phòng chống và triệt phá các hoạt động khủng bố, phá hoại tại Việt Nam, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân. Việt Nam đã đóng góp tích cực và có trách nhiệm cho môi trường hòa bình cùng ổn định phát triển của thế giới và khu vực, qua đó Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và ủng hộ.

Ông Phúc cho rằng công tác phòng chống tham nhũng là một trong những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, khẳng định quyết tâm của Đảng trong việc xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm, không có “vùng cấm” hoặc ngoại lệ. Chủ trương này đã được nhân dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng tin tưởng và đánh giá rất cao.

Ông Phúc đặc biệt ấn tượng về những thành quả của Việt Nam năm 2020. Việc Việt Nam huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống dịch COVID-19 với chi phí thấp đã trở thành mô hình được nhiều quốc gia phương Tây đánh giá cao và học tập.

Cộng đồng quốc tế coi Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong phòng chống đại dịch, nhờ đó các hoạt động giao thương trên toàn lãnh thổ Việt Nam gần như đã quay trở lại bình thường, cuộc sống người dân đã dần ổn định. Việt Nam đã đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020 cũng như hoàn thành xuất sắc, toàn diện trọng trách và vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Về kỳ vọng của bà con Việt kiều ở Australia vào Đại hội Đảng lần này, ông Phúc nêu rõ Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và sau này là Chỉ thị số 45-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW đã khẳng định rõ cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói chung và ở Australia nói riêng là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Trong không khí nhân dân cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Đại hội Đảng XIII, ông và bà con kiều bào tại Australia tin tưởng và kỳ vọng Đại hội Đảng sắp tới sẽ sáng suốt và công tâm lựa chọn đúng những người lãnh đạo mới có đủ đức độ và tài năng như tiêu chí đề ra để lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới và Việt Nam ngày càng được phát triển.

Theo ông Phúc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có rất nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội, đặc biệt là nguồn thu ngoại tệ hằng năm cho Việt Nam. Bởi vậy, ông mong muốn Đảng và Nhà nước sẽ có chính sách để đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thể tham gia trực tiếp vào một số cơ quan quyền lực nhà nước, để tiếng nói của kiều bào được ghi nhận và đánh giá một cách trực tiếp và cụ thể hơn. Ông cũng đề xuất Đảng và Nhà nước có chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những kiều bào có nguyện vọng giữ quốc tịch Việt Nam hoặc nhập lại quốc tịch Việt Nam.

Về vấn đề kiều bào về nước đầu tư, ông Phúc mong muốn Đảng và Nhà nước chỉ đạo và thúc đẩy triển khai thực hiện nghị quyết công nhận vai trò kinh tế tư nhân nhằm bảo đảm có sự đánh giá và hỗ trợ đúng tầm đối với khu vực kinh tế này như là một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản