Tin mới

Kiều bào tại Nga kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(Mặt trận) - Kiều bào tại Nga kỳ vọng rằng, Quốc hội khóa mới sẽ bao gồm những đại biểu có tri thức, kinh nghiệm, nhiệt tình để chung sức, đồng lòng đưa Việt Nam vươn tới đỉnh cao phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Australia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ EU và Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU

Tập thể và cá nhân trong cộng động người Việt tại Nga được khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho các hoạt động chung, giai đoạn 2018-2021. 

Những ngày này cả nước đang nỗ lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong không khí phấn khởi, tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo mới của đất nước vừa được bầu chọn, kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Nga kỳ vọng rằng, Quốc hội khóa mới sẽ bao gồm những đại biểu có tri thức, kinh nghiệm, nhiệt tình để chung sức, đồng lòng đưa Việt Nam vươn tới đỉnh cao phát triển như nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra và đang đi vào cuộc sống.

Luôn theo dõi tình hình đất nước, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga, Đại diện Hội luật gia Việt Nam tại Nga cho rằng, Quốc hội khóa XIV là nhiệm kỳ thành công với nhiều đổi mới mạnh mẽ trong công tác điều hành và hoạt động, đã đạt được nhiều thành tựu trên các mặt hoạt động từ lập pháp, giám sát đến quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, có tác động lớn đến đời sống kinh tế-xã hội.

Trên kênh ngoại giao nghị viện, Quốc hội Việt Nam đã làm rất tốt việc củng cố và tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn truyền thống, các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, đối tác toàn diện. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để tạo sự chuyển biến tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với nghị viện các nước trong khu vực và thế giới, trong đó có Nga, đưa các mối quan hệ này đi vào thực chất, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh về cơ chế hợp tác lần đầu tiên được thiết lập giữa Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) và Quốc hội Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin vào tháng 12 năm 2018.

"Quốc hội hai nước đã tạo ra một cơ chế mới, đó là thành lập Ủy ban liên nghị viện giữa hai nước, đã làm tốt hơn vai trò hỗ trợ về mặt luật pháp, giám sát các dự án mà Việt Nam và Liên bang Nga thực hiện. Ngoài ra, các ủy ban chuyên môn, cũng như các nhóm hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng hoạt động rất tốt và góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước".

Hiện nay hợp tác nghị viện Nga-Việt được triển khai với cơ chế trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, đa dạng hóa các kênh hợp tác Quốc hội, các Ủy ban chuyên môn với nội dung phong phú, đa dạng, tăng cường sự phối hợp của Quốc hội hai nước tại các diễn đàn nghị viện mà hai nước là thành viên và theo các hình thức hợp tác mới trong khuôn khổ không gian Á-Âu.

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta sau 35 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống, xã hội, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chiến tranh thương mại, công nghệ, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ diễn ra gay gắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhân tố bất ổn mới. Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ 13, với những mục tiêu to lớn về tăng trưởng kinh tế-xã hội đã được nêu trong Nghị quyết.

Ông Dương Hải An, chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Volgograd, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Volga Việt bày tỏ: "Quốc hội khóa mới nên tăng các đại biểu chuyên trách, tập hợp những người có đủ trình độ, kinh nghiệm trong thừa hành các lĩnh vực, ví dụ những người có kinh nghiệm làm kinh tế, họ có thể là bộ trưởng, cựu bộ trưởng, luật sư..., đưa vào các tổ chuyên trách để soạn thảo ra các bộ luật cho phù hợp”.

Còn ông Đỗ Văn Tiếu, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, chủ doanh nghiệp may mặc ở tỉnh Vladimir rất phấn khởi trước những thành tựu phát triển của đất nước, độc lập, chủ quyền được đảm bảo.

Ông Đỗ Văn Tiếu nói: "Tôi hy vọng và tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ bầu ra những đại biểu có sức khỏe, tri thức, nhiệt tình, có lòng dũng cảm, để nói lên nguyện vọng, ý chí của nhân dân, đồng thời gánh vác trách nhiệm to lớn, quyết định những vấn đề quan trọng nhất của đất nước, giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước".

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội để mỗi người dân thực hiện quyền làm chủ của mình, lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng. Kiều bào tại Nga mong muốn, hoạt động của Quốc hội khóa mới sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa trong công tác lập pháp, giám sát các hoạt động của chính phủ và tăng cường đối ngoại theo kênh nghị viện để đưa Việt Nam phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, sánh vai cùng “các cường quốc, năm châu” trong thời kỳ mới./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản