Tin mới

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam

(Mặt trận) - Sáng 23.4, giờ Việt Nam, tại Santiago de Cuba, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández đã tham dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam và đến đất lửa Quảng Trị của chiến trường miền Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cuba dự kỷ niệm. Ảnh: Doãn Tấn

Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cùng các thành viên Đoàn Việt Nam thăm Cuba.

Về phía Cuba có: Đại biểu Quốc hội, Anh hùng Cuba, Viện trưởng ICAP Fernando Gonzalez Llort; Lãnh đạo Santiago de Cuba và đại biểu HĐND 9 quận Santiago de Cuba cùng đông đảo Nhân dân Santiago de Cuba.

Phát biểu tại chương trình, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương bày tỏ vinh dự, tự hào đến thăm Santiago de Cuba – thành phố anh hùng và tươi đẹp, quê hương cách mạng, nơi ghi dấu chiến công anh dũng của cuộc tấn công pháo đài Moncada 70 năm trước và tham dự sự kiện hết sức quan trọng kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam và đến đất lửa Quảng Trị của chiến trường miền Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Hữu nghị tặng Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tình hữu nghị anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba được khởi nguồn từ những điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của hai dân tộc với phẩm chất anh hùng, ý chí kiên cường, bất khuất chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do, vì công lý, phẩm giá con người, vì cuộc sống hoà bình, hạnh phúc của Nhân dân.

Lãnh tụ Fidel Castro nói “Việt Nam và Cuba tuy về mặt địa lý cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng có rất nhiều điểm chung”. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, “Việt Nam và Cuba tuy xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”.

“Thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel, trong suốt hơn sáu thập kỷ qua, Nhân dân Việt Nam và Nhân dân Cuba đã luôn kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, giữ vững thành quả cách mạng cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, xây đắp nên mối quan hệ đồng chí anh em mẫu mực thuỷ chung trong sáng”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cuba luôn là người bạn người anh em chân thành, tin cậy, hết lòng chia sẻ, giúp đỡ hỗ trợ Việt Nam nhất là trong những thời điểm cam go nhất của cách mạng Việt Nam. Cuba đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới đoàn kết ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược giành lại độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Cuba là nước Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, là nước đầu tiên trên thế giới công nhận mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12.1961), chấp thuận phái đoàn đại diện thường trú của Mặt trận (tháng 7.1962), thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ cách mạng lâm thời Nam miền Nam Việt Nam, đặt Đại sứ quán trong vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Tây Ninh (tháng 7.1967) và là nước duy nhất bổ nhiệm đại sứ thường trú bên cạnh Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 3.1969).

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nghệ sỹ biểu diễn Việt Nam - Cuba. Ảnh: Doãn Tấn

Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình và hình ảnh Chủ tịch Fidel bước qua xác xe tăng, đạp chân lên nòng pháo của kẻ thù, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại đất lửa Quảng Trị đã để lại trong trái tim mỗi người dân Việt Nam yêu nước và ghi tạc vào lịch sử về biểu tượng của tinh thần đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị trong sáng, thuỷ chung Việt Nam - Cuba.

Sự ra đời của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam - tiền thân của Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam hiện nay vào ngày 25.9.1963 theo chỉ thị của Tổng tư lệnh Fidel với Chủ tịch đầu tiên là nữ anh hùng Moncada... là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh tụ Fidel với khẩu hiệu “Tất cả vì Việt Nam”, Ủy ban đã tổ chức nhiều hoạt động “chia lửa” với Việt Nam, phát động phong trào quần chúng lan tỏa tình đoàn kết với Việt Nam khắp mọi nơi và mọi người dân trên đất nước cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, phong trào Không liên kết, tổ chức đoàn kết nhân dân châu Á - Phi - Mỹ Latinh.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Cuba đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, bày tỏ đoàn kết mạnh mẽ với Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chống bao vây cấm vận và giúp Việt Nam xây dựng lại đất nước đúng theo tinh thần chỉ đạo của Lãnh tụ Fidel “trong hòa bình, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng lại Việt Nam 10 lần to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”.

Dù còn muôn vàn khó khăn, Cuba đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn sinh viên, hỗ trợ nhiều trang thiết bị vật tư, máy móc, lương thực, thực phẩm, thuốc men; cử hàng nhìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang giúp Việt Nam. Nhiều con đường, nhà máy, công trình thiết yếu quan trọng của Việt Nam còn lưu dấu công sức và sự sáng tạo của những người anh em Cuba, từ đất cảng Hải Phòng, xây dựng đường Trường Sơn, bệnh viện Hữu nghị Đồng Hới (Quảng Bình) hay khách sạn Thắng Lợi Hà Nội... vẫn còn in đậm trong ký ức của người dân Việt Nam.

 Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Doãn Tấn

Thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba về sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước đánh giá cao việc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực đoàn kết chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau, góp phần tô thắm thêm truyền thống gắn bó keo sơn giữa Nhân dân hai nước.

“Việt Nam sẽ làm hết sức mình để gìn giữ bảo vệ vun đắp và truyền tiếp cho các thế mai sau tình hữu nghị đặc biệt đoàn kết thủy chung sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, đúng như lời phát biểu của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng “lý tưởng của chúng ta đã hòa quyện vào nhau và trái tim của chúng ta đã đập cùng một nhịp”, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hữu nghị của Đảng và Nhà nước Việt Nam tặng Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và Viện trưởng Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc Fernando Gonzalez Llort.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản