Tin mới

Kỳ vọng của kiều bào Australia vào hoạt động của Quốc hội khóa XV

(Mặt trận) - Kiều bào Australia đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khóa XIV với nhiều quyết sách, luật và chính sách được ra đời, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Ông Trần Bá Phúc (thứ 2 từ phải sang) - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia 

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 23/5 không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng tại Việt Nam mà còn thu hút sự quan tâm của bà con kiều bào sống xa tổ quốc. Tại Australia, bà con kiều bào đang theo dõi sát sự kiện này với hy vọng Quốc hội khóa XV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Là một người Việt nhiều năm sống tại Australia xong ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia có nhiều cơ hội được trở về Việt Nam để làm việc, kết nối các cơ hội kinh doanh và gặp mặt gia đình. Qua quan sát và những trải nghiệm thực tiễn của chính bản thân trong thời gian tại Việt Nam và làm việc với các đối tác Việt Nam, ông Trần Bá Phúc khẳng định, Quốc hội khóa XIV từ năm 2016-2021 của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về cả phương thức, nội dung cũng như chất lượng hoạt động.

Những thành tựu nổi bật của Quốc hội khóa XIV được kiều bào đánh giá cao

Ông Trần Bá Phúc cho hay, các đổi mới trong hoạt động Quốc hội về phương thức điều hành, hình thức chất vấn và hoạt động linh hoạt trong giai đoạn dịch bệnh cũng như việc công khai, minh bạch các nội dung họp là những điểm nhấn khẳng định bước phát triển ngày càng hoàn thiện trong hoạt động Quốc hội. Đồng thời, việc Quốc hội ứng dụng công nghệ thông tin cũng đang ngày càng thu hẹp khoảng cách giữa người đại biểu với các cử tri. Và theo ông Trần Bá Phúc, đây là những thành tưu nổi bật cho thấy Quốc hội Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện cách thức hoạt động để thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò là đại diện cho người dân Việt Nam.

Không chỉ về hình thức hoạt động, ông Trần Bá Phúc cũng cho rằng, chất lượng hoạt động của Quốc hội khóa XIV cũng được kiều bào đánh giá rất cao: “Quốc hội khóa vừa qua thông qua được 72 luật và 2 pháp luật cùng rất nhiều nghị quyết. Đây là chứng minh Quốc hội khóa vừa rồi làm việc rất nghiêm túc, tính ra ra mỗi năm có 15 luật được đưa ra. Đây là sự làm việc rất cật lực và nghiêm túc. Tôi đánh giá rất cao”.

Ông Trần Bá Phúc cũng cho hay, hoạt động đối ngoại Quốc hội khóa XIV cũng được triển khai hiệu quả, đạt nhiều thành công trong việc hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hoạt động giám sát có chất lượng và phản ánh thực tế cuộc sống và tâm tư của cử tri

Bên cạnh đó, bà con kiều bào tại Australia cũng rất ấn tượng đối với hoạt động giám sát mà Quốc hội khóa XIV đã thực hiện trong 5 năm qua. Cùng quan điểm với ông Trần Bá Phúc khi cho rằng, hoạt động giám sát của Quốc hội có trọng tâm, nêu ra được các vấn đề bức xúc của người dân bạn Nguyễn Phúc  Bình, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Australia khẳng định đây là một trong những dấu ấn thể hiện rõ vai trò đại diện cho nhân dân mà các đại biểu Quốc hội đã làm trong nhiệm kỳ vừa qua.

“Tôi đặc biệt quan tâm tới các phiên chất vấn tại nghị trường. Đại biểu Quốc hội là những người có tâm tới tổ quốc, với nhân dân. Họ đặt ra những câu hỏi cho những người tư lệnh ngành, các Bộ trưởng phải trả lời các câu hỏi mà các câu hỏi mà những những câu hỏi đi từ thực tế, trong lòng của nhân dân, những câu hỏi xuất phát từ cử tri, đi sâu, đi sát vào những ý kiến trái chiều, đa chiều, giúp cho đất nước phát triển.” - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Australia cho biết.

Ngoài ra, bạn Nguyễn Phúc Bình còn ấn tượng với việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và cho rằng hoạt động này đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Hy vọng Quốc hội khóa XV sẽ làm tròn trọng trách là người đại biểu của nhân dân

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và không ít thách thức. Vì vậy, nhiều kiều bào đang sinh sống tại Australia đặt kỳ vọng các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XV sẽ làm tròn trọng trách là người đại biểu của nhân dân, để tiếng nói của người dân được lắng nghe hơn.

Ông Trần Bá Phúc hy vọng, sau khi trúng cử các đại biểu sẽ thực hiện lời hứa, cam kết và chương trình hành động đưa ra trong lúc tranh cử. Đồng thời ông mong các đại biểu  trứng cử cũng là những người đủ tâm, đủ tầm để phát huy và hoàn thành vai trò là đại diện của người dân. Ông Trần Bá Phúc cũng rất kỳ vọng vào việc Quốc hội khóa mới sẽ đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn, đẩy nhanh cải cách hành chính và quan tâm hơn nữa tới ô nhiễm môi trường.

Với tư cách là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Australia, bạn Nguyễn Phúc Bình hy vọng Quốc hội sẽ có nhiều sách quan tâm tới các vấn đề của thanh niên, sinh viên, tạo điều kiện hơn nữa để các hội nhóm sinh viên ở nước ngoài kết nối với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp từ đó tăng cường sự liên kết, và đẩy mạnh tình đoàn kết của người dân, qua đó gia tăng sức mạnh, giá trị của của các hội nhóm cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản