Tin mới

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu năm 2021 tại Saint Petersburg

(Mặt trận) - Ngày 21/4 (tức mùng 10/3 Âm lịch), lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu năm 2021 đã diễn ra tại thành phố Saint Petersburg của Nga.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Quang cảnh Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Saint Petersburg. Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga 

Năm nay, Cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg được giao trọng trách là đơn vị trọng điểm tại châu Âu tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu. Chương trình buổi lễ gồm 03 phần chính (lễ, hội và hội thảo), được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bắt đầu từ 19h (giờ Việt Nam), chương trình còn được kết nối trực tuyến với các điểm cầu trên toàn thế giới thông qua hệ thống truyền thông của Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu (được hình thành từ năm 2015 trong dịp kiều bào về dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX).

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, mở đầu buổi lễ tại đầu cầu Saint Petersburg, Ban tổ chức đã giới thiệu khái quát lịch sử từ ngày đầu dựng nước, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng, sự ra đời và phát triển của dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Ông Lê Đình Vũ, Chủ tịch Hội người Việt tại Saint Petersburg đã đọc bài Tế lễ, trong đó bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn của những người con đất Việt đối với các bậc tổ tông; ôn lại lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm, truyền thống tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi của dân tộc ta... Ông Vũ cũng thay mặt những người con đất Việt sống xa Tổ quốc nguyện góp sức chung tay xây dựng cơ đồ đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Sau nghi thức dâng mâm lễ của bà con kiều bào, bạn bè quốc tế từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên cả 5 châu lục lên bàn thờ Vua Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga, Tiến sỹ Trần Phú Thuận đã có bài phát biểu chào mừng, chia sẻ cảm xúc trong thời khắc thiêng liêng của Lễ giỗ Tổ. Ông Thuận nhấn mạnh người Việt Nam ở nước ngoài luôn thành tâm hướng về nguồn cội và việc tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn vinh giá trị Việt. Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao Giấy khen, bằng chứng nhận cho các cá nhân và tập thể có đóng cho việc gắn kết sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, lan toả giá trị đạo đức, văn hoá của người Việt trên toàn thế giới. Các tiết mục văn nghệ mang âm hưởng văn hoá dân tộc Việt - Nga và giao lưu cờ tướng đã góp phần làm cho chương trình lễ hội thêm phong phú và ý nghĩa.

Quang cảnh Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Nghiên cứu ảnh hưởng của thời đại Hùng Vương đến lịch sử Việt Nam". Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga 

Trước đó cùng ngày, Hội thảo quốc tế "Nghiên cứu ảnh hưởng của thời đại Hùng Vương đến lịch sử Việt Nam” đã được tổ chức tại Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg như là một nội dung quan trọng trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đánh giá cao nỗ lực tổ chức hội thảo đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương của dân tộc Việt Nam; khẳng định, hội thảo có ý nghĩa lớn không chỉ đối với người Việt Nam, mà còn với đông đảo bạn bè Nga, là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam, cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước. GS.TS Tạ Ngọc Tấn bày tỏ hy vọng, mối quan hệ hợp tác truyền thống nhiều mặt giữa Việt Nam và LB Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

GS.TSKH Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, khẳng định hội thảo được tổ chức đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương là cơ hội quý để các chuyên gia, học giả hai nước cùng nghiên cứu lịch sử và đời sống tâm linh của người Việt Nam, thúc đẩy xây dựng tính đồng nhất vì lợi ích dân tộc. Giáo sư Nga đánh giá cao tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Saint Petersburg; cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ của cộng đồng người Việt đối với hoạt động của Viện Hồ Chí Minh thời gian qua.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ đánh giá về vai trò của tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đối với sự phát triển bản sắc dân tộc Việt Nam; bày tỏ ấn tượng về nền văn hóa lâu đời của Việt Nam, khâm phục tinh thần của người Việt trong quyết tâm bảo vệ bờ cõi, duy trì và phát triển văn hóa dân tộc. Hội thảo cũng nêu bật những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế, phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện chính sách đối ngoại của Việt Nam thời gian qua.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản