Tin mới

Người Việt ở Đức tự hào đất nước phát triển, tin tưởng hoàn toàn vào Đảng

(Mặt trận) - Kiều bào Đức khẳng định, cuộc đấu tranh tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động đem lại toàn vẹn niềm tin về Đảng trong lòng Nhân dân.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thủ đô Hà Nội rực rỡ trong dịp Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Quang Vinh. 

Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang có vị thế cao và vai trò đáng kể trong khu vực và quốc tế. Người Việt ở Đức cũng bày tỏ tin tưởng và đồng lòng nhất trí với chủ trương, chính sách hiệu quả, thiết thực của Đảng và Nhà nước trong công cuộc phòng chống tham nhũng và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào đất nước phát triển

Nhìn lại quá trình chuyển mình của đất nước ta sau 30 năm Đổi mới và giành được nhiều thắng lợi quan trọng, GS.TS Nguyễn Văn Thoại, chuyên gia tại Đại học Trier (CHLB Đức) chia sẻ với VTC News cảm nghĩ về vai trò và tầm vóc của Đảng ta trong sứ mệnh đưa đất nước vươn lên “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như lời Bác Hồ hằng mong ước.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Thoại, từ những năm 1980, đất nước chúng ta trải qua giai đoạn rất khó khăn. “Nền kinh tế phát triển thấp hơn so với thế giới. Về đối ngoại chúng ta bị trừng phạt, tẩy chay. Khó khăn rất lớn. Tuy nhiên, nhờ vào chính sách Đổi mới 1986, Việt Nam phát triển mạnh mẽ và trở thành một nước có vị thế, đóng vai trò quan trọng trên thế giới”.

Hiện nay, về kinh tế chúng ta đạt được những kết quả cao. GDP thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới, tổng sản phẩm xã hội vượt qua con số 250 tỷ USD. Kinh tế phát triển đa dạng, đặc biệt là vai trò quan trọng của nền kinh tế tư nhân.

Về đối ngoại, Việt Nam là nước quan trọng của ASEAN và Liên hợp quốc. Những sáng kiến của Việt Nam đóng góp cho Liên hợp quốc được các nước chú ý và đánh giá cao. Chúng ta có quan hệ đa phương với các nước trên thế giới, nhất là các nước lớn. Hiện nay, chúng ta còn gửi đơn vị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

“Đó là những thành quả nổi bật trong nước khiến kiều bào, trí thức ở nước ngoài tự hào và tin tưởng”, GS Nguyễn Văn Thoại chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hồng Cường, Chủ tịch Hội Tân Trào (CHLB Đức), nơi giúp đỡ các cựu chiến binh, thân nhân của người có công tại Đức cho biết, kiều bào rất tự hào và tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, đưa đất nước giành nhiều thắng lợi vẻ vang.

Trong đó, ông Cường nhấn mạnh những thành quả trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là bảo vệ biển đảo, biên cương và mới đây nhất là những thành quả bước đầu trong việc khống chế đại dịch COVID-19.

“Đường lối ngoại giao, chính sách an ninh quốc phòng của Đảng ta rất sáng suốt, đưa ra đường lối lãnh đạo nhất quán, đúng đắn cho nhân dân. Chúng tôi là những kiều bào ở nước ngoài rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời ghi nhận sự đổi thay tích cực, ủng hộ chủ trương và phương hướng đề ra của Đảng đã nêu trong dự thảo Đại hội lần này”, ông Lê Hồng Cường nói.

Kỳ vọng Đại hội XIII

Đánh giá về tầm vóc và vai trò của kỳ Đại hội sắp tới, ông Hùng Lý, Việt kiều tại Berlin (Đức) cho biết, Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang có vị thế cao, có tầm ảnh hưởng đáng kể trong khu vực và quốc tế.

Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ khi Việt Nam vừa kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh toàn cầu đang lao đao chống dịch, kinh tế suy thoái.

Bên cạnh đó, cuộc đấu tranh tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực đem lại niềm tin về Đảng trong lòng nhân dân.

“Đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài tin rằng, Đại hội Đảng lần thứ XIII chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, tạo ra động lực mới cho sự phát triển của đất nước, của dân tộc”,  ông Hùng Lý khẳng định.

Theo ông Hùng Lý, thực tế trong suốt chặng đường 90 năm lãnh đạo đất nước, nhất là những năm Đổi mới, Đảng ta luôn chứng minh tính kế thừa những tinh hoa trong quá khứ, kết hợp với khả năng sáng tạo và khoa học trong đường lối.

Đảng cũng thẳng thắn chỉ ra những sai sót, bất cập trong đường lối. Đồng thời dám nêu đích danh những cá nhân lợi dụng danh nghĩa Đảng, kể cả những cán bộ cao cấp vì hành vi tham nhũng, lợi dụng chức quyền.

“Vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế, cùng bề dày đáng tự hào của Đảng và niềm tin của toàn dân, chắc chắn Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ bầu ra một cơ quan lãnh đạo của Đảng hợp lòng dân, đủ năng lực và tâm đức đưa đất nước tiếp tục phát triển”, ông Hùng Lý nói.

Ông Hùng Lý cho biết, mối quan hệ Việt - Đức có bề dày hơn 45 năm phát triển. Sự uyển chuyển trong sách lược ngoại giao của Đảng và Nhà nước ta, cùng với chính sách nhất quán coi Đức là đối tác chiến lược hàng đầu, đối tác ưu tiên tại châu Âu, quan hệ hai nước vẫn gắn bó chặt chẽ. Tất cả vì tình hữu nghị và lợi ích của hai quốc gia, dân tộc.

“Với đường lối nhất quán trên, cùng truyền thống hữu nghị vốn có được vun đắp bởi cộng đồng hơn 170.000 người Việt tại Đức, sau thành công của Đại hội lần này, quan hệ Việt - Đức chắc chắn càng bền chặt và quan hệ chiến lược sẽ đi vào chiều sâu hơn”, ông Hùng Lý tin tưởng.

Trong giai đoạn hiện nay 2020 – 2021, đất nước ta giành được nhiều thành tích phát triển kinh tế và ngăn ngừa hiệu quả đại dịch COVID-19. Đây là điều người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và kiều bào Đức nói riêng rất tự hào. Đại hội Đảng lần này sẽ đưa ra một đường lối và bộ máy nhân sự mới, hoàn thiện hơn, đưa Việt Nam tới những mục tiêu phát triển mới.

Qua theo dõi tình hình chuẩn bị Đại hội Đảng XIII, TS Nguyễn Việt Anh – Phó Chủ tịch Diễn đàn đổi mới sáng tạo và kinh tế Đức – Việt, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức chia sẻ: “Tôi thấy quá trình chuẩn bị đại hội công phu, phù hợp với chiến lược của Đảng và hội tụ đủ ý kiến của người dân. Cá nhân tôi đánh giá cao bản dự thảo Đại hội lần này, đưa ra định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030 và Tầm nhìn 2045. Tôi tin tưởng rằng, sau Đại hội lần này, Việt Nam sẽ phát triển nhanh trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội”.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Đại hội lần này nên xem xét việc đẩy mạnh phát triển kinh tế công nghiệp, xuất phát từ nội lực trong nước và thu hút nhiều hơn vốn đầu tư của nước ngoài. Trong đó phát huy nguồn lực của kiều bào nước ngoài nói chung và người Việt tại Đức nói riêng.

Ngoài ra, TS Việt Anh nhấn mạnh cần đổi mới sáng tạo hơn nữa khoa học công nghệ, hướng tới sản xuất tại Việt Nam và hội tụ vào chuỗi giá trị toàn cầu. Có như vậy đất nước sẽ thuận lợi hơn trong công cuộc phát triển bền vững.

“Đảng và Nhà nước cũng cần quan tâm hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng trí thức, chuyên gia gốc Việt ở Đức nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Đây là những nhịp cầu quan trọng, đưa hợp tác phát triển công nghệ, hỗ trợ tốt cho mối quan hệ đối ngoại thực chất giữa Việt Nam và các nước trên thế giới”, TS Nguyễn Việt Anh chia sẻ.

Về nguyện vọng của bà con kiều bào Đức, GS.TS Nguyễn Văn Thoại chia sẻ, trong khi đẩy nhanh phát triển kinh tế, Việt Nam hết sức chú ý đến việc bảo vệ và cải thiện môi trường sống. Ngoài ra, đất nước cần có chính sách phù hợp để giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp trong xã hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản