Tin mới

Người Việt tại Ba Lan vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

(Mặt trận) - Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc lá lành đùm lá rách, vững vàng vượt qua khó khăn, tìm những phương thức kinh doanh mới để vươn lên ổn định cuộc sống.

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ đối với cán bộ, đảng viên học tập, làm việc ở nước ngoài hiện nay

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam: Một năm nhìn lại

Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc

 Người Việt tại Ba Lan may khẩu trang tặng cho người dân sở tại.

Chuyển hướng hình thức kinh doanh

Ba Lan, một trong những điểm nóng dịch Covid-19 ở khu vực Đông Âu, những ngày qua, số ca nhiễm bệnh tại nước này vẫn tăng nhanh trung bình từ 300-400 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Đến nay, Ba Lan đã ghi nhận hơn 41.000 trường hợp mắc Covid-19, dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt cuộc sống, không chỉ với người dân sở tại mà còn cả cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Ba Lan.

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát tại Ba Lan vào đầu tháng 3, Chính phủ Ba Lan đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, các trung tâm thương mại và cửa hàng đều phải đóng cửa. Do đó, hầu hết công việc làm ăn buôn bán của bà con bị ảnh hưởng, hoạt động kinh doanh đình trệ; nhiều lao động phải nghỉ việc, không có thu nhập trong khi vẫn phải trang trải các chi phí cuộc sống hàng ngày.

Từ ngày 18/5, Ba Lan đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, nhưng các hoạt động kinh doanh của bà con trong cộng đồng chủ yếu tập trung ở các ngành dịch vụ như làm đẹp, ẩm thực hay kinh doanh nhà hàng khách sạn nên vẫn chưa thể phục hồi. Trong giai đoạn khó khăn này, nhiều doanh nghiệp và các Hiệp hội trong cộng đồng đã nảy ra ý tưởng chuyển đổi phương thức kinh doanh online để thích nghi với tình hình mới, qua đó giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay và ổn định cuộc sống.

Chung tay chống Covid-19

Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Chủ tịch Thượng viện Séc. 

Thời gian qua, tuy gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần tương thân tương ái, người Việt tại Ba Lan luôn đồng hành với chính quyền sở tại trong công tác phòng chống dịch, bởi lẽ họ coi đây là quê hương thứ hai của mình.

Trong thời kì đầu dịch Covid-19, khi chính quyền và người dân địa phương còn thiếu nhiều trang thiết bị y tế, Cộng đồng người Việt và Hội Hữu nghị Việt Nam Ba Lan đã quyên góp tặng 1000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 4100 bộ KIT xét nghiệm, 1500 đôi găng tay y tế... cho chính quyền Ba Lan.

Ngoài ra, nhiều suất cơm miễn phí của người Việt đã được trao tận tay cho các y bác sĩ ở các bệnh viện tuyến đầu chống dịch. Trước tình cảm của bà con người Việt hướng về quê hương đất nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tích cực hỗ trợ cộng đồng trong việc quyên góp và vận chuyển 28.000 khẩu trang cho tâm dịch Sơn Lôi tỉnh Vĩnh Phúc.

Tình cảm và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong thời điểm dịch bệnh được chính quyền và người dân sở tại đã ghi nhận và đánh giá cao. Thị trưởng Warsaw và Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã gửi thư cảm ơn tới Hội người Việt Nam tại Ba Lan với những đóng góp kịp thời và ý nghĩa của cộng đồng Người Việt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Ba Lan.

Trong cuộc gặp và làm việc giữa Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Tomasz Pawel Grodzk,Chủ tịch Thượng viện Ba Lan đã bày tỏ sự cảm kích và trân trọng những tình cảm của Cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong thời gian qua nhất là trong các hoạt động chung tay ứng phó với dịch Covid-19.

Đại sứ quán tích cực trong công tác bảo hộ công dân

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan - bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt. 

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát, công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ phòng dịch trong cộng đồng được Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đặc biệt coi trọng và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Đại sứ quán đã phối hợp với Hội người Việt và các tổ chức hội đoàn chủ động đề ra biện pháp ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập Ban Hỗ trợ Cộng đồng phòng chống dịch. Đại sứ quán cũng thường xuyên trao đổi với Ban Hỗ trợ Cộng đồng về diễn biến dịch Covid-19 ở Ba Lan và trong nước, thường xuyên đăng tải các thông tin cần thiết trên website và kênh truyền thông sở tại để bà con có thể nắm bắt thông tin kịp thời về dịch bệnh.

Ngay thời điểm phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, Đại sứ quán đã nhanh chóng phối hợp với Hội người Việt đưa ra các phương án hỗ trợ cho các trường hợp bị nhiễm, nghi nhiễm và đối tượng thuộc diện cách ly. Đại sứ quan cũng đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Biên phòng và các cơ quan chức năng tại Ba Lan tạo điều kiện cho các công dân hết hạn visa, giấy tờ được ở lại hợp pháp tại Ba Lan trong thời kỳ dịch bệnh.

Người Việt tại Ba Lan trao quà cho y, Bác sỹ. 

Chia sẻ với phóng viên Đài TNVN, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, khi các nước trong Liên minh châu Âu đóng cửa biên giới và dừng các chuyến bay thương mại, nhiều công dân Việt Nam tại Ba Lan có nhu cầu về nước, đặc biệt là các đối tượng như lao động mất việc làm, sang thăm thân hoặc đi du lịch bị mắc kẹt, sinh viên gặp khó khăn về nơi ở, các trường hợp cần về nước chữa bệnh…

Nắm bắt kịp thời những nhu cầu này, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã sớm tiếp nhận đăng ký nguyện vọng về nước, thu xếp cho các công dân được về từ các chuyến bay đón công dân Việt Nam ở các nước châu Âu, cũng như làm thủ tục xuất nhập cảnh qua các nước châu Âu trong bối cảnh các nước đều đóng cửa biên giới để hạn chế lây lan dịch.

Từ cuối tháng 6 đến nay, ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức 3 đợt đưa công dân Việt Nam thuộc các đối tượng ưu tiên về nước trên các chuyến bay từ Hà Lan (25/6), Phần Lan (5/6) và gần đây nhất là chuyến bay từ Ba Lan (21/7) về Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cũng chia sẻ Đại sứ quán đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không Ba Lan, và Cục Biên phòng Ba Lan để chuẩn bị các thủ tục cần thiết xin cấp phép bay; làm thủ tục cho các công dân Việt nam trong khu vực châu Âu nhập cảnh và di chuyển đến sân bay ở Warszawa để về nước.

Theo lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, hiện nhu cầu về nước của bà con người Việt tại Ba Lan vẫn còn rất lớn. Do đó, Đại sứ quán Việt Nam vẫn tiếp tục tiếp nhận đơn đăng ký của bà con đồng thời sẽ báo cáo nguyện vọng và tình hình thực tế về Việt Nam để có thể phối hợp, hỗ trợ đưa bà con trở về trong thời gian tới. Hy vọng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cộng đồng người Việt tại Ba Lan sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản