Người Việt tại Ukraine cùng đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống

(Mặt trận) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tới các tỉnh miền Nam Ukraine từ 21-23/3/2021, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kherson và Mykolaiv để nắm bắt tâm tư, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn của bà con.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Vì một Việt Nam xanh và xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại một số nước châu Âu

Thủ tướng: Cộng đồng người Việt ở nước ngoài dù lớn hay nhỏ đều được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm

Tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện truyền nhiễm Odessa. (Ảnh do Hội người Việt Nam tỉnh Odessa cung cấp). 

Đây là hai tỉnh phía Nam, trước đây tập trung khá đông người Việt, nhưng do khủng hoảng về chính trị, kéo theo đó là những khó khăn về kinh tế của Ukraine trong những năm gần đây, nhiều gia đình đã chuyển đi nơi khác làm ăn, sinh sống.

Điểm nổi bật của cộng đồng người Việt tại Kherson và Mykolaiv là sự đoàn kết, tương thân tương ái, luôn chung tay giúp đỡ lẫn nhau. Điều đáng mừng là dù còn nhiều khó khăn, nhưng thế hệ người Việt thứ hai tại đây đã nỗ lực vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập, một số cháu đoạt giải quốc gia, giành được học bổng du học tại Mỹ, châu Âu, nhiều cháu đã trở thành bác sỹ, luật sư, phóng viên… hội nhập sâu hơn vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước Ukraine, cũng như làm cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch gặp cộng đồng tại Kherson. 

Với tình cảm luôn hướng về Tổ quốc, cộng đồng người Việt tại Kherson và Mykolaiv mong muốn được tham gia nhiều hơn vào các sinh hoạt chính trị, văn hóa như những hình thức giáo dục con em về truyền thống và bản sắc Việt Nam.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh, một trong những trọng tâm trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ tại Ukraine là quan tâm đến các hoạt động của cộng đồng, giúp bà con vượt qua đại dịch, chuyển đổi sinh kế. Đại sứ chia sẻ ý tưởng về các mô hình mới phù hợp hơn với điều kiện hiện nay của sở tại để phát triển bền vững kinh tế gia đình như thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, tài chính, trong đó, cộng đồng tại các địa phương có thể tham gia dựa trên thế mạnh của từng địa phương nhằm tạo ra chuỗi giá trị, đồng thời góp phần quảng bá về Việt Nam với người dân Ukraine.

Đại sứ gặp cộng đồng tại Mykolaiv. 

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ đã tặng quà cho Quỹ hỗ trợ cộng đồng của 2 địa phương, đồng thời cam kết sẽ sát cánh với bà con, giúp tháo gỡ khó khăn để yên tâm ổn định cuộc sống.

Cũng nhân chuyến công tác này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có cuộc làm việc với ông Sergiy Kozyr, Tỉnh trưởng tỉnh Kherson, để trao đổi về tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Kherson, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản