Tin mới

Thêm 259 công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay cứu trợ thứ ba từ Ba Lan

(Mặt trận) - Chuyến bay cứu trợ của Chính phủ Việt Nam mang số hiệu VN58 do Hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện đưa 259 công dân Việt Nam, trong đó có 5 trẻ em dưới 2 tuổi, sơ tán từ Ukraine về nước đã cất cánh từ Sân bay quốc tế Chopin ở thủ đô Vácsava lúc 18h30 ngày 18/3 (giờ địa phương), dự kiến hạ cánh tại Sân bay Nội Bài vào 11h00 ngày 19/3.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Niềm vui của kiều bào từ Ukraine trở về ngày 13/3/2022. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN 

Đây là chuyến bay cứu trợ nhân đạo miễn phí thứ ba của Nhà nước Việt Nam đưa công dân sơ tán từ Ukraine về nước. Trong hai chuyến bay trước từ Ba Lan vào ngày 9/3 và 12/3, gần 600 công dân Việt Nam đã được về nước an toàn, mạnh khỏe. Các trường hợp được ưu tiên cao nhất trong các chuyến bay này là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi.

Đối với các chuyến bay, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại Ba Lan luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Toàn thể cán bộ Đại sứ quán và Ban hỗ trợ của Hội Người Việt Nam tại Ba Lan đã trực tiếp giúp đỡ di chuyển và hướng dẫn bà con làm thủ tục tại sân bay. Ban hỗ trợ cộng đồng và nhiều tình nguyện viên người Việt tại Ba Lan đã hỗ trợ phương tiện đưa đón bà con từ các địa điểm lưu trú ở thủ đô Vácsava tới sân bay.

Trong thời gian qua, Hội Người Việt Nam tại Ba Lan và nhiều cá nhân thiện nguyện trong cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã ân cần, chu đáo hỗ trợ thu xếp chỗ tạm trú, lo từng bữa ăn và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con trước khi lên máy bay về nước hoặc tiếp tục di chuyển.

Đặc biệt, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (chùa Nhân Hòa) tại thủ đô Vácsava là điểm đến tin cậy của bà con người Việt từ Ukraine lánh nạn sang Ba Lan, khi đã đón tiếp, đồng thời bố trí chu đáo và hỗ trợ cho gần 2.000 lượt người, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cần thiết.

Đại đức Thích Trung Đạt, tri sự chùa Nhân Hòa, chia sẻ: “Nhà chùa và cộng đồng người Việt tại Ba Lan luôn mở rộng vòng tay đối với đồng bào, nhất là trong lúc hoạn nạn”.

Từ trưa ngày 18/3, Ban hỗ trợ người Việt từ Ukraine lánh nạn sang Ba Lan đã bố trí 3 xe khách tới chùa Nhân Hòa để chở hơn 100 bà con ra sân bay để về Việt Nam. Mọi người đều lưu luyến như chia tay người thân, xúc động trong tình cảm dân tộc, nghĩa đồng bào cao cả của truyền thống “tương thân, tương ái” trong lúc khó khăn.

Thay mặt những người Việt từ Ukraine, anh Nguyễn Thế Sáng đã chân thành cảm ơn tình cảm và những tấm lòng nhân hậu của cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã tận tình giúp đỡ bà con vượt qua những thời khắc khó khăn.

Trong suốt gần 4 tuần qua, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã không quản ngày đêm triển khai mọi nhiệm vụ trong công tác hỗ trợ, bảo hộ công dân, thường xuyên rà soát lại danh sách đăng ký nguyện vọng về nước và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo những trường hợp không có đầy đủ giấy tờ có thể được về nước trên các chuyến bay. Tại sân bay, bà con trực tiếp được các cán bộ sứ quán hỗ trợ thủ tục lên máy bay để đảm bảo không bỏ sót ghế trên chuyến bay, kịp thời sắp xếp bổ sung những người trong danh sách dự phòng.

Phát biểu về công tác hỗ trợ và bảo hộ công dân, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết: “Các chuyến bay cứu trợ thể hiện rõ nhất sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công dân Việt Nam. Điều ý nghĩa nhất là sự ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt tại châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng đối với đồng bào lánh nạn từ Ukraine. Cho đến thời điểm này, thành công bước đầu là đã đáp ứng được nguyện vọng của kiều bào an toàn trở về Tổ quốc”.

Theo thống kê của Cơ quan Biên phòng Ba Lan, đến thời điểm này đã có hơn 2.800 công dân Việt Nam nhập cảnh từ Ukraine. Trong bối cảnh bà con từ Ukraine sang sơ tán tại các nước lân cận, trong đó nhiều người có nguyện vọng trở về nước, việc nỗ lực tổ chức các chuyến bay cứu trợ nhân đạo miễn phí của Nhà nước Việt Nam thể hiện sự quan tâm hàng đầu của Đảng và Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân với mục đích đảm bảo cao nhất an toàn về tính mạng và tài sản cho các công dân Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng trong nước đã tổ chức 6 chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản